KruMontree.com

Moral Principle

" . . . เด็กก็ได้รับการส่งเสริมและสั่งสอนให้ทำให้คิดอย่างอิสระ การมีเสรีภาพนั้นเป็นของดีอย่างยิ่ง แต่เมื่อจะใช้ จำเป็นจะต้องใช้ด้วยความระมัดระวังและความรับผิดชอบ มิให้ล่วงละเมิดเสรีภาพของผู้อื่น . . . "

พระราชดำรัส
พระราชทานแก่ผู้บังคับบัญชาลูกเสือ
๙ กรกฎาคม ๒๕๑๔

Home ไขปัญหาคาใจ เครื่องถูกล็อกโดยใครไม่รู้
เครื่องถูกล็อกโดยใครไม่รู้ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย ครูมนตรี   
วันพุธที่ 04 มิถุนายน 2008 เวลา 17:04 น.

เครื่องถูกล็อกใช้งานวินโดว์ไม่ได้

Hi

เจอกันบ่อยๆ ครับ กับการเข้าใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ได้ หลังจากที่บูตเครื่องเข้าสู่วินโดว์แล้วเจอถามหารหัสผ่าน (Password) เราหรือก็ไม่เคยใส่ (แต่โดนผู้หวังดีแต่ประสงค์ร้ายใส่ไว้ให้แล้ว) ปัญหานี้แก้ไขได้หลายวิธี แต่ในที่นี้ผมขอแนะให้ใช้แผ่นบูตฉุกเฉินช่วยดีกว่า เพื่อเข้าไปรีเซ็ทพาสเวิร์ดของผู้ดูแลระบบ (Administrator) ตัวแผ่นโปรแกรมผมจัดไว้ให้ในหน้าดาวน์โหลด จัดการเขียนลงซีดีเพื่อใช้งานได้เลย เทคนิคการเขียนแผ่นซีดีนี้ให้ใช้โปรแกรม Nero BurningROM เขียนในความเร็วต่ำๆ หน่อยนะครับ ใช้แผ่นซีดีแผ่นเล็กก็ได้เพราะไฟล์เพียง 9MB เอง

เมื่อได้แผ่นซีดีมาแล้ว ก็สามารถนำไปบูตเครื่องเพื่อจัดการเครื่องคอมพิวเตอร์ต่อไปได้เลยครับ มีขั้นตอนดังนี้

  • เปิดเครื่องเพื่อทำการตั้งค่าไบออสให้บูตจากซีดีเป็นลำดับแรก ด้วยการกดปุ่ม Del หรือ F2 บนคีย์บอร์ดขณะที่เครื่องเริ่มทำงาน (แล้วแต่ยี่ห้อเมนบอร์ดครับ ต้องอ่านหน้าจอให้เร็วว่ากดปุ่มใด) ตั้งค่าแล้ว Save ใส่แผ่นซีดีลงในเครื่อง
  • เครื่องจะทำการบูต (หน้าจอเหมือนกับการติดตั้งวินโดว์เลย) รอสักพัก จนขึ้นหน้าต่างดอส เลือกกดเลข 1 เพื่อเข้าสู่การทำงาน
Bootable
  • เครื่องจะถามความต้องการว่าจะเข้าสู่การทำงานของโปรแกรม Reset password Administrator หรือไม่? ตอบด้วยการกดเลข 1 ถ้าจะทำงาน หรือกด 0 ยกเลิกการทำงาน
Reset Password
  • เครื่องจะแจ้งให้ทราบว่า จะเปลี่ยน Password ของ Administrator เป็น 12345 ตกลงไหม? ตอบ Y
Reset Password
  • เอาแผ่นซีดีออกจากเครื่อง กดคีย์ใดๆ เพื่อรีสตาร์ทเครื่อง
  • เนื่องจากการแก้ไขรหัสผ่านนี้เป็นของ Admin ถ้าเครื่องถูกล็อกด้วยชื่อผู้ใช้อื่นจะต้องแก้ไขเพิ่มเติม โดยกดปุ่ม F8 ในขณะกำลังบูตวินโดว์ เพื่อเข้าทำงานใน Safe mode
  • จะปรากฏชื่อผู้ใช้งานทั้ง Admin และ User ที่ล็อก ให้เลือกเข้าไปในฐานะ Admin
  • จากนั้นไปที่ Control Panel > Setting > User Account เลือกชื่อ User ที่ถูกล็อก แล้วคลิกที่ปุ่ม Remove Password เสร็จแล้วออกจากหน้าต่างนี้ได้เลย
  • จัดการทำให้เครื่องล็อกอินอัตโนมัติโดยไม่ถามหาผู้ใช้และรหัสผ่าน ที่เมนู Start > Run พิมพ์คำสั่งลงไปว่า Control userpasswords2 กดปุ่ม Enter
Reset Password
  • จะเปิดหน้าต่างข้างบนนี้ ให้เลือกชื่อ Administrator แล้วคลิกเอาเครื่องหมายถูกออกจาก User must enter  a user name and password to use this computer แล้วคลิกปุ่ม OK
Reset Password
  • จะมีหน้าต่างถามให้ใส่รหัสผ่าน ใส่ 12345 ลงไปทั้งสองช่อง คลิก OK ทดสอบด้วยการรีสตาร์ทว่าผ่านฉลุยหรือไม่?
Reset Password

แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว ขอแถมอีกนิดถ้าเครื่องนี้ใช้งานกันหลายคน การล็อกอินอัตโนมัติควรใช้ชื่อ User ธรรมดาที่มีสิทธิน้อยกว่า Administrator นะครับ ไม่งั้นเครื่องจะโดนยึดอีกรอบ และยังเป็นการป้องกันไม่ให้ User นั้นทำการติดตั้งโปรแกรมใดๆ ลงไปในเครื่องได้ด้วย

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 17 เมษายน 2009 เวลา 18:34 น.
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

แสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


Our Sponsor 1

245x100

Our Sponsor 2

245x100_2

Our Sponsor 3

245x100

Our Sponsor 4

245x100_2

Top of Page