KruMontree.com : เพื่อนครูไทยหัวใจดอทคอม

ป้ายโฆษณา

Moral Principle

"...ถ้าครูไม่ห่วงประโยชน์ที่ควรจะห่วง หันไปห่วงอำนาจ ห่วงตำแหน่ง ห่วงสิทธิ์ และห่วงรายได้กันมากเข้ามากเข้าแล้ว จะเอาจิตใจที่ไหนมาห่วงความรู้ ความดี ความเจริญของเด็ก ความห่วงในสิ่งเหล่านั้น ก็จะค่อยๆ บั่นทอน ทำลายความเป็นครูไปจนหมดสิ้น จะไม่มีอะไรดีเหลือไว้พอที่ตัวเองจะภูมิใจ หรือผูกใจใครไว้ได้ ความเป็นครูก็จะไม่มีค่าเหลืออยู่ให้เป็นที่เคารพอีกต่อไป..."

พระบรมราโชวาท
๒๑ ตุลาคม ๒๕๓๑

Home บทความของเรา ปิดภาคฤดูร้อนทำอะไรกันบ้าง?
ปิดภาคฤดูร้อนทำอะไรกันบ้าง? PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย ครูมนตรี   
วันศุกร์ที่ 04 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 18:13 น.
term_close_2011

blackboardยังไม่ทันไรผ่านไปแล้วหนึ่งเดือน บางคนอาจจะได้ทำตามฝันที่ตั้งใจไว้ในวันที่นับถอยหลังตอนสิ้นปี ผมก็มีความตั้งใจที่จะทำดิกชันนารีอีสาน-ไทย-อังกฤษ ออนไลน์ที่เว็บไซต์ IsanGate.com ให้สำเร็จเสียที (งานนี้ให้คนอื่นช่วยไม่ได้เลย เพราะส่วนใหญ่ไม่เข้าใจภาษาอีสาน เวลาป้อนข้อมูลก็เลยไปแก้ไขเพราะนึกเอาเองว่าเขียนผิด เลยต้องทำเองซึ่งค่อนข้างจะกินเวลาทีเดียว ผ่านมาห้าปีได้พึ่งจะเลยครึ่งไปหน่อยเดียวเอง) ทำให้ช่วงหลังนี่ไม่ค่อยได้อัพเดทเพราะมีภารกิจหลายอย่างที่ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน อีกทั้งยังขาดข้อมูล ขาดแรงจูงใจ และเบื่อๆ เซ็งๆ ด้วยก็เลยไม่ได้เขียน (บ่น) บางเรื่องมันก็วนกลับมาอีกรอบตามวัฏจักร ไม่เคยมีการแก้ไขใดๆ อย่างการรับเด็กนักเรียนเข้าเรียนต่อในปีนี้ก็ยังวนมาที่เดิมอีก แล้วจะพัฒนาอย่างไร?

การสร้างคน สร้างองค์ความรู้ให้กับมนุษย์นั้น ต่างจากกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แม้ว่าจะมีบางอย่างสอดคล้อง เช่น ตัวป้อนเด็กนักเรียน (วัตถุดิบ) เครื่องมือและกระบวนการสอนของครู (เครื่องจักร) และผลผลิตสู่สังคม (ชิ้นงานสำเร็จรูป) คนที่ไม่เคยได้ทำงานสายการศึกษาจึงมักจะบอกว่า ก็ทำครูให้เป็นบล็อกดีๆ ก็จะได้ผลผลิตคือนักเรียนออกมา ซึ่งความจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ ตัวป้อนเป็นมนุษย์ที่มีชีวิตจิตใจ มีพื้นฐานการดำรงชีวิตที่แตกต่าง จะเอามาหล่อ มาหลอม ให้มันได้รูปได้เหลี่ยมเหมือนกันหมดจึงเป็นไปได้ยาก เอาแค่เด็กพี่น้องในครอบครัวเดียวกันแท้ๆ ยังไม่สามารถสอนให้เป็นคนดีประสบผลสำเร็จได้เหมือนกันเลย

การที่จะพัฒนาให้เยาวชนไทยไปยืนอยู่แถวหน้าในระดับสากล จึงต้องมีการคัดเลือกตัวป้อนส่งเขาไปให้กับเครื่องมือที่มีกระบวนการที่แตกต่าง การคัดเลือกนี้จึงเหมือนกับการผ่านขั้นตอน QC เบื้องต้น เหมือนแยกไข่ให้ได้เบอร์ต่างๆ (ไม่ใช่เอาไปชั่งกิโลเหมือนที่ใครบางคนคิดออกมาได้ซื่อบื้อดีแท้) ตามขนาดและคุณภาพ ส่งเข้ารับการเสริมเพิ่มประสิทธิภาพให้เหมาะสม นั่นคือภาระหนักของเครื่องจักร (ครู) ที่ต้องพบและประสบกับตัวป้อนที่แตกต่างกัน แต่มีเป้าหมายที่จะทำให้ผลผลิตออกมาดีที่สุด ไม่เป็นปัญหาของสังคมที่ต้องแก้ไขในอนาคตอีกต่อไป (สู้ต่อไปครับคุณครู... อย่าให้มันดูหรูแต่ในรายงานบนกระดาษเอกสารคำขอเลื่อนตำแหน่งนะครับ)

child_hope

ใกล้จะปิดภาคเรียนกันอีกแล้ว เร็วจริงๆ หลายคนอาจจะยิ้มเตรียมตัวไปเที่ยวพักผ่อน หลายคนอาจจะต้องเตรียมตัวอบรมเพิ่มพูนความรู้ หลายคนกำลังกลุ้มใจที่ถึงเวลาจะต้องหาที่เล่าเรียนให้กับบุตรหลานที่จบชั้นประโยค ที่อยากจะให้ได้เรียนก็ไม่ได้ หรือได้มาแล้วไม่ถูกใจ หรือมีค่าใช้จ่ายสูงต้องเตรียมงบประมาณสู้ ก็ขอเอาใจช่วยนะครับ พอดีผมผ่านช่วงเวลานั้นมาแล้ว ส่งขึ้นฝั่งหมดแล้ว เลยจัดอยู่ในกลุ่มแรกแทน คงไม่ว่ากัน

การไปเที่ยวพักผ่อนของผมคือการไปทำงานด้วยครับ จะว่างานก็ไม่ใช่เสียทีเดียว เรียกว่าเป็นการเดินทางไปพบกับเพื่อนๆ มากกว่า มีโปรแกรมทั้งลงใต้ ไปตะวันออก มุ่งเหนือและกลับมาที่อีสาน ยาวๆ กันเลย โดยทีมงานเดิมๆ ประกอบด้วย ครูพีระ แย้มประดิษฐ์ (เว็บมาสเตอร์ สพฐ.) ครูอดิศร ก้อนคำ (ครูบ้านนอกดอทคอม) และผมครูมนตรี

ภาคใต้ (พัทลุง)

  • วันที่ 22-24 มีนาคม 2554 Flash, Joomla, E-book
  • วันที่ 25-27 มีนาคม 2554 Flash Advance, Joomla Advance, Captivate
  • เปิดสำหรับครู อาจารย์ จังหวัดพัทลุง ตรัง นราธิวาส ยะลา ปัตตานี นครศรีธรรมราช สงขลา และจังหวัดใกล้เคียง ติดต่อสมัครที่ เว็บไซต์ครูลุงดอทคอม

ภาคตะวันออก (จันทบุรี)

  • 5-7  เม.ย. 54 สร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนด้วยโปรแกรม Captivate เบญจมานุสรณ์ จันทบุรี อ.อดิศร
  • 4-7  เม.ย. 54 ทำ Server  ด้วย Linux  (นำเครื่องมาเอง รับ 25 คน) เบญจมานุสรณ์ จันทบุรี อ.ศิลา Admin สพฐ.
  • 5-7  เม.ย. 54 เขียนเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม JOOMLA เบญจมานุสรณ์ จันทบุรี อ.มนตรี
  • 8-10  เม.ย. 54 ทำ Server  ด้วย Windows 2003  (นำเครื่องมาเอง รับ 25 คน) เบญจมานุสรณ์ จันทบุรี อ.มนตรี
  • 8-10  เม.ย. 54 สร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนด้วยโปรแกรม Flash เบญจมานุสรณ์ จันทบุรี อ.อดิศร
  • 8-10  เม.ย. 54 เขียนเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม JOOMLA เบญจมานุสรณ์ จันทบุรี อ.พีระ

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ร้อยเอ็ด)

  • 16-18  เม.ย. 54 เขียนเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม JOOMLA ร้อยเอ็ดวิทยาลัย อ.พีระ
  • 16-18  เม.ย. 54 ทำ Server  ด้วย Windows 2003  (นำเครื่องมาเอง รับ 30 คน) ร้อยเอ็ดวิทยาลัย อ.มนตรี
  • 16-18  เม.ย. 54 สร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนด้วยโปรแกรม Flash ร้อยเอ็ดวิทยาลัย อ.อดิศร
  • 19-21  เม.ย. 54 สร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนด้วยโปรแกรม Captivate ร้อยเอ็ดวิทยาลัย อ.พีระ
  • 19-21  เม.ย. 54 สร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนด้วยโปรแกรม Flash ชั้นสูง ร้อยเอ็ดวิทยาลัย อ.อดิศร
  • 19-21  เม.ย. 54 เขียนเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม JOOMLA  ชั้นสูง ร้อยเอ็ดวิทยาลัย อ.มนตรี
  • 22-25  เม.ย. 54 ทำ Server  ด้วย Linux  (นำเครื่องมาเอง รับ 25 คน) ร้อยเอ็ดวิทยาลัย อ.ศิลา Admin สพฐ.
  • 22-25  เม.ย. 54 ภาษา Php เบื้องต้น ร้อยเอ็ดวิทยาลัย อ.อดิศร

ภาคเหนือ (ลำปาง)

  • 23-25  เม.ย. 54 ทำ Server  ด้วย Windows 2003  (นำเครื่องมาเอง รับ 25 คน) ลำปางกัลยาณี อ.มนตรี
  • 23-25  เม.ย. 54 เขียนเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม JOOMLA ลำปางกัลยาณี อ.พีระ 
  • 26-28 เม.ย. 54 สร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนด้วยโปรแกรม Captivate ลำปางกัลยาณี อ.พีระ 
  • 26-28 เม.ย. 54 เขียนเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม JOOMLA ชั้นสูง ลำปางกัลยาณี อ.มนตรี

สำหรับภาคตะวันออก/ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ/ภาคเหนือ ครู-อาจารย์ท่านใดสนใจสมัครได้กับครูพีระ แย้มประดิษฐ์ ผ่านทางเมล์ได้ที่  อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน หรือ 08-99886601 รายละเอียดเพิ่มเติมดูที่ เว็บไซต์ครูพีระดอทคอม ใกล้ที่ไหนเชิญสมัครอบรมได้ที่นั่นนะครับ จะได้สะดวกในการเดินทาง แต่ถ้าใครอยากตะลอนทัวร์เปิดหูเปิดตาต่างถิ่นก็เลือกได้ครับ เผื่อเวลาไปเที่ยวด้วยสักสองสามวันก็ดีเลย ชาร์ทแบตเตอรี่ชีวิตก่อนเปิดเทอม

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 23:08 น.
 

Add comment

แสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์


Security code
Refresh


Our Sponsor 1

245x100

Our Sponsor 2

245x100_isangate

Our Sponsor 3

245x100_isangate

Our Sponsor 4

245x100_2

Top of Page