บันทึกจากคนไกลบ้าน

ลังจากที่เขียนเรื่องราวชักชวนให้น้องๆ มาทำอาชีพบนฟากฟ้ามาหลายบทความ ซึ่งอาชีพที่ว่านี้ บรรดาหนุ่มสาวยุคใหม่ดูจะแสวงหา อยากเป็น อยากทำกันมากมายพอดู เพราะเมื่อไปส่งญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือแม้แต่ตนเองจะเดินทางไปต่างประเทศแล้วได้เห็น บรรดาหนุ่มสาวหลายชาติ หลายภาษา แต่งตัวในยูนิฟอร์มเท่ห์ๆ เดินลากกระเป๋าพูดคุยหยอกล้อกันมาเป็นหมู่คณะนั้น ดูช่างมีความสุข ร่าเริง สวย หล่อกันเหลือเกิน เกิดอิจฉาตาร้อนว่า แหม! ช่างเป็นอาชีพที่แสนวิเศษ ได้บินไปมาประเทศนั้น ประเทศนี้ในทุกๆ วัน ได้เที่ยว ได้ช็อปปิ้ง โอ๊ว! ช่างน่าอิจฉาเสียจริง อยากเป็นอย่างนี้จริงๆ


ความสวย มาดเท่ห์ แต่งตัวดูดีมีเสน่ห์ ที่ทำให้หลายคนอยากมีอาชีพนี้

ฉากหน้าดีอย่างนี้แหละครับ พวกเราถูกฝึกฝนมาให้ต้องยิ้มแย้มแจ่มใจ ต้อนรับผู้โดยสาร ที่เบื้องหน้าต้องฉาบฉายด้วยรอยยิ้ม แต่เบื้องหลังบางคนกลับมีภาวะเศร้าซึม ไม่ได้มีความสุขอย่างที่เห็นหรอกครับ หลายคนเป็นภาวะซึมเศร้า (Depression) หรือที่รู้จักกันว่าโรคซึมเศร้า ถึงกับทำอัตวินิบาตกรรม (ฆ่าตัวตาย) ก็มี ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น มันมีหลายสาเหตุครับ
» Read more… : อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม » » »

กันยายน 8, 2018 | In: News, Work | Read : 224 views

Qatar เปิดรับลูกเรือ Walk in

Qatar Airways Cabin Crew Recruitment

สายการบินกาตาร์ เปิดรับสมัครลูกเรือหญิงอีกแล้ว (ทำงานประจำที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์) โดยเปิดรับสมัครแบบ Walk in ที่ เชียงใหม่ ในวันที่ 22 กันยายน 2561 นี้ สนใจรีบเตรียมตัว เตรียมเอกสารให้พร้อมครับ โดยมีคุณสมบัติเบื้องต้นดังนี้

คุณสมบัติของผู้สมัครแอร์โฮสเตสสายการบินกาตาร์

  • สุภาพสตรีอายุ 21 ปีขึ้นไป
  • มีความสูงสามารถเอื้อมแตะได้ที่ระยะ 212 เซนติเมตร (เขย่งเท้าแบบบัลเลย์ได้)
  • การศึกษาขั้นต่ำมัธยมศึกษาตอนปลาย สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดีทั้งการฟังพูดอ่านเขียน
  • มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่เป็นอุปสรรคต่อการประกอบอาชีพ
  • มีความพร้อมที่จะเดินทางไปพำนักในต่างประเทศ (กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์)
  • มีบุคลิกภาพที่ดี เป็นมิตร มีทักษะและความสามารถในการทำงานเป็นทีมร่วมกับเพื่อนต่างชาติ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม


» Read more… : อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม » » »

คำถามที่พบประจำ… นำมาสรุปอีกทีนะครับ

วามจริงก็เขียนบล็อกนี้ จากประสบการณ์ของตัวเอง และแรงบันดาลใจ ที่อยากให้มาทำอาชีพนี้ ไว้ครบทุกขั้นตอนแล้ว แต่ก็ยังมีคำถามเดิมๆ ทุกครั้งให้ต้องตอบ อาจเป็นเพราะว่าไม่อยากอ่านยาวๆ หลายตอน อยากอ่านทีเดียวจบเลย งั้นก็ตกลงตามนั้นครับ สำหรับน้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่ในชั้น ม.ปลาย หรือมหาวิทยาลัย แล้วอยากเตรียมตัวไว้ก่อน หรือคนที่ทำงานอยู่แล้ว แต่อยากเปลี่ยนสายงานมาเป็นแอร์-สจ๊วตบ้าง ต้องเริ่มจากตรงไหนดี??

เริ่มจากไหนดีน๊า… ก็ต้องบอกว่า “มาเริ่มจากตัวเองก่อน สำรวจตัวเองว่า มีคุณสมบัติเบื้องต้นดังต่อไปนี้ หรือไม่??”

ความสูงและสัดส่วน

ข้อนี้สำคัญมาก ต้องมีความสูง 156 เซนติเมตรขึ้นไป แต่ความสูงที่แนะนำคือ สุภาพสตรีต้องสูง 160 เซนติเมตรขึ้นไป เพราะกว่า 80% ของสายการบินทั่วโลกที่เปิดรับ ส่วนสูง 160 เป็นมาตรฐาน น้ำหนักต้องได้สัดส่วนกับส่วนสูง คือ ส่วนสูงลบด้วย 110 บวกลบซัก 5 กิโลกรัม กำลังพอเหมาะ (เขาเรียก ดัชนีมวลกาย BMI) ค่า BMI ควรอยู่ที่ประมาณ 18.5 – 22.9 สำหรับคนไทย ยกเว้นบางสายการบินที่กำหนดช่วงน้ำหนักมาเป๊ะๆ นะ (อันนั้นค่อยว่ากัน) รูปร่างสมส่วนนะดีที่สุด


» Read more… : อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม » » »

สิงหาคม 19, 2018 | In: News, Work | Read : 299 views

Thai Air Asia & Thai Lion Air รับลูกเรือชาย-หญิง

Thai Air Asia Cabin Crew Recruitment

สายการบิน Thai Air Asia รับสมัครลูกเรือแอร์โฮสเตสและสจ๊วต ที่มีความสามารถพูดภาษาจีนได้ เบสทำงานที่เชียงใหม่ อู่ตะเภา หาดใหญ่ ภูเก็ต และกระบี่

โดยมีคุณสมบัติดังนี้

>> อายุ 20-28 ปี เกิดตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน 2532 เป็นต้นมา
>> การศึกษาขั้นต่ำปริญญาตรีทุกสาขา
>> ส่วนสูงขั้นต่ำ 162 ซม. สำหรับสุภาพสตรี และ 170 ซม. สำหรับสุภาพบุรุษ
>> ผลการสอบโทอิคไม่เกิน 2 ปี 650 คะแนนขึ้นไป
>> ทดสอบภาษาจีน HSK level 4
>> ทะเบียนบ้านที่อยู่ปัจจุบันใกล้เคียงกับเบสที่สมัครทำงาน (สำคัญมาก)
>> ไม่สวมใส่ที่ดัดฟัน
>> ฯลฯ


» Read more… : อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม » » »

อาชีพนักบินพาณิชย์ที่คนรุ่นใหม่ปรารถนา

ากบทความที่แล้ว “อาชีพนักบิน ความฝันเด็กรุ่นใหม่” ไม่คิดว่าจะมีคนสนใจติดตามอ่านมากขนาดนี้ และยังมีถามต่อมาอีกว่า “แล้วได้เงินเดือนเท่าไหร่? ทำงานง่าย สบายไหมอาชีพนี้” คงไม่ง่ายหรอกครับ กับอาชีพที่ต้องมีความรับผิดชอบมากมายเช่นนี้ ไหนจะชีวิตผู้โดยสารกว่าร้อยชีวิตบนเครื่อง ที่ต่างก็มีฝันและปรารถนาต่างกัน บางคนอยากกลับไปเยี่ยมบ้านเยี่ยมครอบครัว พบกับคนรัก บางคนกำลังเดินทางไปเจรจาธุรกิจร้อยล้าน พันล้าน บางคนมีความฝันจะไปเรียนรู้ท่องเที่ยวดินแดนใหม่ๆ และอีกมาก ที่กัปตันจะต้องรับผิดชอบพาพวกเขาไปยังจุดหมาย ไหนจะต้องรับผิดชอบเครื่องบินมูลค่านับพันล้านให้กับบริษัท ได้บริการผู้คนไปอีกนานๆ เป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในการตัดสินใจ ควบคุมการบินและการบริการผู้โดยสารทั้งหมดบนเครื่อง ต้องมีความเครียดในการตัดสินใจแน่นอน


» Read more… : อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม » » »

Welcome to My Blog

สวัสดีครับ ผมมาฝึกงานที่การบินไทย สนามบินสุวรรณภูมิ

Calendar

กันยายน 2018
พฤ อา
« ส.ค.    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Categories