foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
18 พฤษภาคม เปิดเทอม Virtual Online ตามบัญชาของ รมต.ศธ. ท่ามกลางเสียงกู่ร้องระงมไปทั่วประเทศถึงความไม่พร้อม ไม่ได้มีปัญหาเฉพาะชนบทห่างไกลอย่าง ด.ช.เก๋า ดงกล้วย นะ แม้แต่ในเขตเทศบาลเมือง หรือพระนครหลวงก็ยังมีเด็กที่เข้าไม่ถึงเทคโนโลยีอินเทิร์เน็ต สมาร์ทโฟน ทีวีดิจิทัล กันอีกมาก ไม่เพียงแต่นักเรียน คุณครูเองก็ย่ำแย่ตั้งแต่การเตรียมการสอน ทำแบบฝึก ใบงาน สื่อสารพัดอย่าง การเยี่ยมบ้านเตรียมความพร้อมนักเรียน เอิ่ม! มันไม่ง่ายเหมือนนั่งสั่งในห้องแอร์นะครับท่าน...

KruMontree.com

เว็บไซต์เพื่อนครูไทยหัวใจดอทคอม

"ครูที่ดีย่อมไม่ฆ่าเวลาศิษย์ สำนึกผิดทิ้งเด็กไว้มิได้สอน หนึ่งนาทีนั้นมีค่าอย่าตัดรอน เมื่อศิษย์อ่อนจะโทษใครให้คิดดู" มล.ปิ่น มาลากุล

Ads by KruMontree

adv 300x250

Friendly Links

เรียนรู้ภาษา html
isangate banner
easyhome banner
ipst banner
enter-kidsd
sakdibhornssup foundation
ubuntu-th
speedtest
13 Thai free fonts

Facebook Likebox

Our Services

Visitors Counter

0572532
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
347
730
2033
527533
15626
18201
572532

Your IP: 3.231.226.13
2020-05-27 15:46
  1. ศธ.ไม่ซื้อแท็ปเล็ต
  2. รับ นร.ออนไลน์
  3. การเรียนออนไลน์
  4. ให้นักเรียนไว้ผมยาว
  5. เลิกโชว์ป้ายเด็กเก่ง

รมว. ศึกษาธิการ แจง ยังไม่มีการซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอนเสริม "แท็ปเล็ต" ดูตามความจำเป็น อยู่ระหว่างสำรวจความต้องการของโรงเรียน ขณะนี้ตนเข้าใจดีว่า หลายฝ่ายมีความกังวลกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ที่ต้องมีการเลื่อนเปิดภาคเรียน และต้องหันมาจัดการเรียนการสอนในรูปแบบต่างๆ แทน...

นายณัฏ​ฐ​พล​ ที​ป​สุวรรณ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ​การศึกษา​ขั้นพื้นฐาน​ ครั้งที่ 4/2563 กล่าวว่า ที่ประชุมรับทราบแนวทางการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2563 ของ สพฐ.​ ในสถานการณ์​การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยจะมีการรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ระหว่างวันที่ 3 -​ 12 พฤษภาคม​ 2563 ด้วยระบบการรับสมัครออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ พร้อมทั้งมีการกำหนดรูปแบบการตรวจสอบข้อมูล และเอกสารประกอบการสมัครอย่างชัดเจน ซึ่งคาดว่าจะสามารถจัดสอบได้ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม หรือต้นเดือนมิถุนายน 2563 ทั้งนี้ จะมีการแจ้งข้อมูลต่าง ๆ ให้ผู้ปกครองทราบล่วงหน้า

รมต. ว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบนโยบาย ให้ ผอ. เขตพื้นที่การศึกษา 225 เขตทั่วประเทศ ลั่น ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร ก็สามารถจะปรับปรุง ดัดแปลงการศึกษาให้สาระที่สำคัญส่งต่อไปถึงเด็กและเยาวชนของเราได้ อย่างมีคุณภาพ โดยมีมาตรการดำเนินการ 3 ข้อ เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ออกระเบียบ ศธ. ว่า ด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 ว่า ตามที่นักวิชาการมีข้อกังวลว่า ระเบียบดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดความขัดแย้งระหว่าง ผู้บริหารโรงเรียน กับ นักเรียน ในการกำหนดการไว้ทรงผมว่า จะให้ออกมาในรูปแบบใดนั้น ส่วนตัวไม่รู้สึกกังวลแต่อย่างใด เนื่องจากเชื่อมั่นว่าผู้บริหารสถานศึกษาแต่ละแห่งจะสามารถบริหารจัดการได้...

รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ถก บอร์ด กพฐ. แนะโรงเรียนเลิกขึ้นป้วยโชว์ "เด็กเก่งสอบติดมหาวิทยาลัยชื่อดัง" ชี้เป็นการไม่ถูกต้องที่โรงเรียนให้ความสำคัญเด็กเฉพาะกลุ่มเท่านั้น พร้อมเร่งให้ สพฐ. ประชาสัมพันธ์หลักสูตรฐานสมรรถนะ เพื่อให้ครูเตรียมความพร้อมสำหรับปีการศึกษาใหม่นี้ ...

webmaster talk

เปิดเวทีวิพากษ์ "แอดมิสชั่นส์" "เสียงสะท้อน..ที่กระแทก(ใคร)ใจ!!"

ากการสัมมนาเรื่อง "การคัดเลือกเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา : ฟังความรอบข้างก่อนตัดสินใจ" ซึ่งจัดในงานสัมมนาครบรอบ 47 ปี สำนักงานสภาการศึกษาแห่งชาติ (สกศ.) ในหัวข้อ "สภาการศึกษา : ร่วมสะท้อนบทบาทใหม่ในการพัฒนานโยบายชาติ" ระหว่างวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ ที่สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์

โดยในหัวข้อดังกล่าวมีผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมอภิปรายมากมาย อาทิ นางสิริกร มณีรินทร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายสุชาติ เมืองแก้ว รองปลัดทบวงมหาวิทยาลัย นายภาวิช ทองโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และอดีตประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) นายประพัฒน์พงศ์ เสนาฤทธิ์ อธิบดีกรมวิชาการ นายมนตรี แสนวิเศษ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสุทธิวราราม นายสุรมาน พานิชการ นักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนายทศพล เชี่ยวชาญประพันธ์ นักเรียน ม.5 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าฟังร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย

การอภิปรายก็ได้เริ่มขึ้นในส่วนของผู้เกี่ยวข้องระดับนโยบาย โดยอดีตประธาน ทปอ.ได้บอกเล่าถึงที่มาที่ไปของการสอบคัดเลือก หรือเอ็นทรานซ์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และรูปแบบของระบบกลางการรับนิสิต-นักศึกษาใหม่ หรือ Admissions ที่จะเริ่มใช้ในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งจะมี 3 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 1. คะแนนเฉลี่ยสะสมในชั้น ม.ปลาย หรือ GPA และค่าเปอร์เซ็นไทล์ แรงก์ หรือ PR 10% 2. ให้คณะหรือสถาบันพิจารณาจากผลการเรียนทุกรายวิชาในชั้น ม.ปลาย ผลการทดสอบระดับชาติ หรือ National Test ซึ่งจะเป็นตัวชี้ว่าโรงเรียนได้มาตรฐานหรือไม่ การวัดศักยภาพในการเรียนต่อระดับอุดมศึกษา หรือ SAT และ 3. กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน

แต่เนื่องจากพบว่า นิสิตนักศึกษาบางคนเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ แต่ความรู้จริงไม่มี เช่น นักศึกษาแพทย์ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งต้องย้ายไปเรียนคณะครุศาสตร์เมื่อเรียนแพทย์ปี 4 เพราะเรียนไม่ไหว จึงมีผู้เสนอให้สอบเพิ่มเติมจาก National Test แต่ไม่เกิน 3 วิชา และให้สอบให้เสร็จพร้อมกับ National Test เพื่อจะได้ไม่ต้องไปจัดสอบข้างนอก ซึ่งนายภาวิชก็วาดหวังไว้ว่าในอนาคตนักเรียนจะนำใบระเบียนแสดงผลการเรียน หรือ ใบ รบ.ไปยื่นสมัครเข้าเรียนได้โดยไม่ต้องสอบเลย

ในขณะที่รองปลัดทบวงฯ นายสุชาติ เมืองแก้ว ก็แจ้งว่าได้ยกร่างพระราชกฤษฎีกาสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติเสร็จแล้ว โดยสถาบันดังกล่าวจะทำหน้าที่คัดเลือกนิสิตนักศึกษาโดยสร้างกระบวนการรับตรงส่วนกลาง ออกแบบข้อสอบ ทั้ง National Test และ SAT เพื่อรองรับระบบแอดมิสชั่นส์

และเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักเรียน ผู้ปกครองซึ่งกระทบโดยตรง และมหาวิทยาลัยในฐานะที่เป็นผู้รับนิสิตนักศึกษา ในการเตรียมการรองรับระบบแอดมิสชั่นส์ นายประพัฒน์พงศ์ก็ย้ำว่ากรมวิชาการได้ร่วมกับทบวงฯ และ ทปอ.เตรียมการว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ผลที่ปรากฏในใบ รบ.น่าเชื่อถือ ตรวจสอบ GPA โดยดูจากคะแนนเอ็นทรานซ์ของเด็ก ถ้าคะแนนสูง GPA จะสูงด้วย เช่นเดียวกับการสอบ National Test มา 3 ปี พบว่าถ้าคะแนน National Test สูง GPA จะสูงด้วยเช่นกัน ฉะนั้น ถ้า National Test สูง แต่ GPA ต่ำ แสดงว่าโรงเรียนปล่อยเกรด แต่เท่าที่พบมีครูที่ปล่อยเกรดไม่ถึง 0.5% ในขณะที่พบว่ามีเปอร์เซ็นต์ของครูที่กดเกรดมีมากกว่า ส่วนผลการสอบ SAT ในปีที่ 3 คาดว่าจะได้ผลการประเมินก่อนปิดภาคเรียนนี้ ทั้งนี้ พบว่าผล National Test และ SAT จะสัมพันธ์กับคะแนนสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วย ส่วน Advance Test หรือวิชาเฉพาะ ที่สอบเพิ่มเติมจาก National Test เพื่อดูความชอบ และความถนัดของนักเรียนก็อยู่ระหว่างเตรียมการ ฉะนั้น ขอให้มั่นใจว่าจะสร้างความเชื่อมั่นให้มหาวิทยาลัยได้

ส่วนผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ในฐานะผู้ปฏิบัติ ก็ระบุว่า มีสิทธิที่จะไม่เห็นด้วยกับนโยบาย แต่ไม่มีสิทธิที่จะไม่ทำ เช่น นโยบายการรับนักเรียน ม.1 และ ม.4 หรือการกำหนดโรงเรียนยอดนิยม เพราะทำให้ผู้ปกครองพยายามย้ายมาอยู่ใกล้โรงเรียนเพื่อให้ลูกมีสิทธิเข้าเรียนโรงเรียนดัง ดังนั้น การใช้ GPA-PR เป็นส่วนหนึ่งในการสอบนั้นดี ส่วน SAT ไม่ต้องอ่านเพราะวัดสิ่งที่ตกผลึกในตัวเด็ก ส่วนกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนควรปล่อยให้มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งกำหนด

สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง และผ่านการเอ็นทรานซ์มาแล้วอย่างน้องสุรนามก็บอกว่าสิ่งสำคัญในการเข้ามหาวิทยาลัยคือ แรงบันดาลใจ และความชอบ แต่เวลานี้รูปแบบของแอดมิสชั่นส์ยังไม่มีในส่วนนี้ จึงอยากให้เพิ่มการวัดความชอบเข้าไปด้วย

ในขณะที่น้องทศพลก็บอกว่าเห็นด้วยกับการคง GPA แต่ให้ยกเลิก PR เพราะมีปัญหาความเหลื่อมล้ำ หรือถ้าไม่ยกเลิกก็ให้เอา PR ของโรงเรียนทั่วประเทศมาจัดอันดับร่วมกัน นอกจากนี้ การสอบ National Test ควรแยกสายวิทยาศาสตร์ สายศิลป์-คำนวณ และสายศิลป์-ภาษา เพราะแต่ละสายเรียนในรายวิชาต่างๆ ลึกไม่เท่ากัน และอยากให้ตัดบางกลุ่มสาระการเรียนรู้ออก เช่น ดนตรี หรือศิลปะ ส่วนกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนนั้นก็ควรใช้เป็นแค่ส่วนประกอบเท่านั้น ไม่แปลงเป็นคะแนน นอกจากนี้ ยังเสนอให้สาขาวิชาต่างๆ เปิดกว้างให้ผู้ที่สนใจเข้าเรียนในสาขาวิชานั้นๆ เข้าไปเรียนรู้ หรือฝึกงานเช่นเดียวกับที่คณะแพทยศาสตร์กำหนด เช่น เรียนรู้งานด้านเศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ หรือวารสารศาสตร์ ก็จะทำให้ลดการสูญเสียจากการออกกลางคัน สำหรับ SAT น้องทศพลเสนอให้ยกเลิกข้อสอบปรนัยเพราะเดาได้

ซึ่งนายภาวิช และนายประพัฒน์พงศ์ก็ได้ยืนยันผลดีของการใช้ GPA-PR ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เพราะการประเมินผลพบว่าข้อมูล GPA ที่รวม PR จะขยายโอกาสในระดับอุดมศึกษาได้มากกว่าไม่รวม PR

และแล้วเวทีอภิปรายก็ยิ่งดุเด็ดเผ็ดมันมากขึ้นเมื่อผู้เข้าร่วมสัมมนาได้ลุกขึ้นวิพากษ์อย่างถึงพริกถึงขิง ไม่ว่าจะเป็น นายเชิดศักดิ์ ถาวรเศรษฐ์ ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ที่เห็นด้วยกับ GPA-PR โดยเฉพาะในส่วนของ PR ต้องคำนึงถึงความเป็นธรรมของเด็กทั่วประเทศ ไม่ใช่เป็นธรรมเฉพาะนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบฯ หรือเตรียมอุดมศึกษาเท่านั้น เพราะเด็กเหล่านี้ได้เปรียบเด็กอื่นๆ อยู่แล้ว พร้อมทั้งออกตัวว่าขอเสนอความคิดนอกกรอบหลังจากแสดงกราฟของผู้เข้าสอบวิชาคณิตศาสตร์ในการเอ็นทรานซ์ 1.2 แสนคน แต่ 6 หมื่นคน สอบได้ 0-25 คะแนน ได้เกิน 50 คะแนน แค่ 3 พันคน และเกิน 90 คะแนน เพียง 1 คน ซึ่งส่วนหนึ่งมองว่าข้อสอบยาก ซึ่งแก้ปัญหาได้ง่ายนิดเดียวคือลดปรนัยให้เลือก 3 ตัวเลือก จากเดิม 4 ตัวเลือก และการออกข้อสอบก็ไม่จำเป็นต้องยากมากถึงจะวัดความรู้ได้ อีกทั้ง การเรียนในชั้น ม.ปลายก็เรียนมากอย่างไร้สาระ ทั้งที่ไม่จำเป็นต้องเรียน จึงเสนอให้ลดความยากของข้อสอบ ลดความไร้สาระของเนื้อหาแต่เพิ่มคุณภาพ และการวัดผลต้องกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำเพื่อดูเด็กทั้งประเทศ

ส่วน น.พ.ทวี เลาหพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ขอมองต่างมุม โดยมองว่าถ้าจะลดเนื้อหาสาระก็ต้องดูให้ดี ไม่เช่นนั้นเด็กไทยจะมีหัวที่กลางโบ๋ และเทียบกับต่างประเทศไม่ได้ ฉะนั้น ควรแก้ที่ส่วนอื่น แต่ก็ยอมรับว่าข้อสอบเอ็นทรานซ์ของทบวงฯ ยากจริง เพราะขนาดข้อสอบเข้าเรียนคณะแพทยศิริราชฯ ไม่ยาก เด็กก็ยังทำไม่ได้ พร้อมทั้งเสนอให้อาจารย์มหาวิทยาลัยไปช่วยครูของ ศธ. เพราะเวลานี้ครูไม่ได้รับการพัฒนาองค์ความรู้ แต่มุ่งพัฒนาการสอนแทน เพราะคนจะเป็นครูต้องมีความรู้ก่อน ส่วนครูต้องเป็นปริญญาที่สอง และสิ่งที่ น.พ.ทวีเร่งให้รีบทำคือให้ตั้งตุ๊กตา หรือเร่งตั้งสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ก็จะทำให้ได้คำตอบตามมาว่าจะต้องอะไรบ้าง

ขณะที่ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย นางโอปอล์ วานิชขจร ก็ฟันธงเลยว่า การสอบโควตาของมหาวิทยาลัยในเวลานี้ไม่โปร่งใส 100% เหมือนการเอ็นทรานซ์ นอกจากนี้ ยังแจกแจงถึงปัญหาที่ส่งผลกระเทือนไปถึงผู้บริหาร ศธ.ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรี ปลัด ศธ.หรืออธิบดีกรมสามัญฯ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยนางโอปอล์เล่าว่า ลูกเรียนอยู่ ม.4 และเรียนไม่รู้เรื่อง ครูก็บอกให้ไปรวมกลุ่มมาจะติวให้ แต่คิดเงินคนละ 300 บาท นอกจากนี้ ที่อธิบดีกรมวิชาการบอกว่าให้มั่นใจเรื่องระบบที่ ศธ. เตรียมการ แต่การทดลองหลักสูตรนำร่องที่บิ๊กๆ ของ ศธ. โหมโฆษณาให้มั่นใจในระบบแม้จะไม่มีหนังสือเรียน จนตอนนี้ลูกใกล้จะจบ ม.4 แล้วก็ยังไม่มีหนังสือเรียน ซึ่งจะกระทบกับการเอ็นทรานซ์ ฉะนั้น ถ้าจะปรับเปลี่ยนอะไรก็ขอให้พร้อมก่อน ไม่ใช่ปล่อยให้ละเลงกันเละไปหมด

หรือนโยบายพัฒนาโรงเรียนให้มีมาตรฐานใกล้เคียงกันของ ศธ. ซึ่งนางโอปอล์บอกว่า กลายเป็นดึงโรงเรียนที่ติดอันดับบนลงมา โดยไม่ได้ยกโรงเรียนระดับล่างขึ้นไป และที่ผู้ปกครองอึดอัดมากคือ นโยบายรับนักเรียน ม.1 และ ม.4 ทำให้เด็กต้องวิ่งไปรดน้ำมนต์ เคาะหัว เพื่อให้จับสลากได้ และอีกเรื่องที่ทำลายความน่าเชื่อถือของผู้ใหญ่ใน ศธ. คือ โรงเรียนยื่นเรื่องขอเปิดรับ 9 ห้องๆ ละ 40 คน แต่พอเปิดเทอมมากลับมี 12 ห้องๆ ละ 55-60 คน ซึ่งไม่ยุติธรรมกับเด็ก และทำให้คุณภาพการเรียนการสอนแย่ลง

นอกจากนี้ ผู้อำนวยโรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ ได้เสนอว่าระบบแอดมิสชั่นส์ควรจะเอื้อให้เด็กที่อยู่ห่างไกล ส่วน National Test พบว่าในหลายโรงเรียนเอาข้อสอบไปให้เด็กทำก่อน ทำให้คำตอบของเด็กๆ ในส่วนที่เป็นอัตนัยออกมาเหมือนกัน เพื่อลดความผิดพลาดคือการสูญเสียในการเลือกสาขาวิชา ทางมหาวิทยาลัยควรทำข้อมูล จุดเด่น และจุดด้อยให้ชัดเจน ซึ่งประเด็นเหล่านี้ นายประพัฒน์พงศ์ก็อ้อมแอ้มว่า ศธ.จะต้องนำไปพิจารณา!!

ก่อนปิดท้ายด้วย นางสิริกร ซึ่งติดภารกิจ และเดินทางมาถึงในภายหลังก็ยืนยันองค์ประกอบหลักของระบบแอดมิสชั่นส์ที่ได้ข้อยุติจากที่ประชุมร่วมระหว่างทบวงฯ กับ ศธ.โดยจะเสนอเข้าที่ประชุมสภาการศึกษาแห่งชาติ (กกศ.) ที่มีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ เพื่อขอความเห็นชอบ และประกาศใช้ในปีการศึกษา 2549

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับประจำวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2546
 

2020 Copyright @KruMontree.com : เพื่อนครูไทยหัวใจดอทคอม Rights Reserved.
Owner : Montree Kotkanta, e-M@il : webmaster at krumontree.com, Mobile phone : 08-1878-3521, 08-3462-4996