foto1
ความงดงามการศึกษาไทย
foto1
เพื่อ?
foto1
ไม่เข้าใจ?
foto1
วิทยากรที่กระทรวงศึกษาธิการ สปป.ลาว
foto1
ท่องทะเลทรายที่ดูไบ UAE


Friendly Links

เรียนรู้ภาษา html
isangate banner
easyhome banner
ipst banner
sakdibhornssup foundation
13 Thai free fonts
speedtest
e mil

Facebook Likebox

No. of Page View

search header

ช่วงหลังๆ มานี้ผมพบว่า มีลิงก์แสดงการค้นหาบทความเก่าๆ ไม่พบเยอะมาก (มีรายงานในส่วนของผู้ดูแลระบบ) แล้วผมต้องคอยแก้ไขให้ลิงก์นั้นชี้ไปยังบทความที่ผู้อ่านต้องการเยอะมากขึ้น ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

  • การค้นหาผ่าน Google Search ซึ่งอาจจะเก็บข้อมูลเดิมนานมาแล้วไว้ในฐานข้อมูล เมื่อคลิกตามลิงก์แล้วไม่พบ เพราะผมได้แก้ไขหรือเปลี่ยนระบบเว็บเดิมจากการเขียนด้วย HTML มาเป็นการใช้ Joomla CMS แล้ว หรืออาจจะเป็นที่เลขกำกับบทความเปลี่ยนไปเพราะฐานข้อมูลที่อัพเดทใหม่ หรือย้ายหมวดหมู่บทความใหม่ เป็นต้น
  • บางท่านได้ทำ Bookmark บทความเดิมไว้ ซึ่งตอนหลังผมได้ย้ายบทความจากระบบเดิมมาเป็นระบบใหม่อย่าง "เสียงบ่นของครูมนตรีเก่าๆ" มาอยู่ในระบบใหม่แล้ว เป็นต้น (เหตุที่ต้องย้ายเพราะของเดิมเขียนไว้เป็น html ตัวอักษรเล็ก อ่านยากครับ ถ้าต้องมานั่งแก้ไขโค๊ดก็เสียเวลามาก)

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม เพื่อให้การค้นหาบทความเก่าๆ นั้นหาอ่านได้ง่าย ก็เลยขอเสนอ "เคล็ดไม่ลับ" ในการค้นหาบทความจากในเว็บไซต์นี้ได้โดยตรง ไม่ต้องพึ่งพาเพื่อนกู (Google) ก็ทำได้ ง่ายๆ ดังนี้เลยครับ

search 01

ขั้นตอนที่ 1 บริเวณหัวเว็บฝั่งขวา (ที่วงสีแดงๆ ไว้) จะเป็นช่องค้นหา (Search) มีรูปไอค่อนแว่นขยายอยู่ ท่านสามารถป้อนข้อความลงไปเพื่อหาบทความได้เลย คำหรือข้อความนั้นจะเป็นชื่อบทความภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษ หรือจะเป็นส่วนหนึ่งของประโยค เป็นคำสำคัญในบทความก็ได้ หรือจะคลิก การค้นหาได้ที่นี่ เช่น การเรียนออนไลน์, โควิด-19, 1 โรงเรียน, PDCA เป็นต้น (ระบุข้อความ หรือ คำที่ต้องการค้น อย่างน้อย 3 ตัวอักษรนะครับ) แล้วเคาะปุ่ม Enter ได้เลย ตัวอย่างเช่น ต้องการค้นหาคำว่า "ผู้บริหาร"

search 02

ขั้นตอนที่ 2 จะพบหน้าการแสดงผลการค้นหา มีบทความต่างๆ ที่มีคำว่า "ผู้บริหาร" ปรากฏขึ้น ท่านสามารถเลื่อนดูผลว่า บทความใดตรงตามที่ต้องการแล้ว ถ้ายังไม่พบที่ตรงตามต้องการ สามารถกำหนดรายละเอียดในการค้นหา ในกรอบสีเขียวเพิ่มเติมได้ เช่น เพิ่มคำที่เกี่ยวข้อง เลือกรูปแบบการค้นหา เช่น ทุกคำ หรือ บางคำ หรือ ทั้งประโยค หรือค้นหาเฉพาะใน หมวดหมู่ การติดต่อ เนื้อหา ข่าวฟีด หรือ แท็กคำสำคัญ ได้ หรือจะเติมคำประกอบลงไปให้กระชับความหมายขึ้น แล้วค้นหาซ้ำอีกที

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อท่านพบบทความที่ต้องการ หรือตรงกับความต้องการแล้ว สามารถคลิกที่ "หัวข้อ" นั้นๆ เพื่อไปยังบทความที่ต้องการได้เลย ดังภาพ

search 03

ในบทความต่างๆ ที่ส่วนท้ายของบทความ (ด้านล่างสุด) ท่านสามารถกด Like กด Share บทความของเรา ไปให้คนอื่นที่สนใจ ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook ได้ทันที รวมทั้งสามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมต่อบทความนั้นๆ ได้ในช่องเพิ่มความคิดเห็น (แต่ท่านก็ต้องมีบัญชีใช้งานใน Facebook ด้วยนะครับ ถ้ายังไม่ Login เข้าใช้งาน ระบบจะช่วยให้ท่านเข้าสู่ระบบก่อนการแชร์) ดังภาพ

search 05

หรือ ท่านอยากจะสื่อสารกับผู้เขียนก็สามารถทำได้ผ่านทางอีเมล์ webmaster at krumontree.com หรือทาง Facebook Fanpage : KruMontree ก็ได้ครับ ซึ่งท่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว ข่าวสารต่างๆ ผ่านช่องทางนี้ ฝากกด Like กด Share ด้วยนะครับผม

search 04

ขอบคุณทุกท่านครับ

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ของเรา ที่นี่ใช้คุกกี้ (Cookies) เก็บข้อมูล เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)