foto1
ความงดงามการศึกษาไทย
foto1
เพื่อ?
foto1
ไม่เข้าใจ?
foto1
วิทยากรที่กระทรวงศึกษาธิการ สปป.ลาว
foto1
ท่องทะเลทรายที่ดูไบ UAE


blood donate 2

adv 300x250

Friendly Links

เรียนรู้ภาษา html
isangate banner
easyhome banner
ipst banner
sakdibhornssup foundation
13 Thai free fonts
speedtest
e mil

Facebook Likebox

No. of Page View

webmaster talk

ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน จี้รัฐจัดมาตรฐานหลักสูตรท้องถิ่น

ามที่กรมวิชาการได้ติดตามและประเมินผลการทดลองใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในโรงเรียนนำร่องและโรงเรียนเครือข่าย จำนวน 2,182 โรง ในปีการศึกษา 2545 พบว่า โรงเรียนที่มีความพร้อมในการใช้หลักสูตรใหม่ในระดับน้อย เพราะมีการเตรียมความพร้อมในการจัดทำหลักสูตรน้อย มีบุคลากรน้อย และยังมีความรู้ในเรื่องหลักสูตรไม่ชัดเจน ขณะเดียวกันครูก็ยังไม่มั่นใจในความถูกต้องของหลักสูตร ประกอบกับในปีการศึกษา 2546 นี้ กระทรวงศึกษาธิการจะขยายผลการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานในชั้น ป. 1, ป. 4, ม. 1 และ ม. 4 ในสถานศึกษาทั่วประเทศนั้น

ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเคยพูดเสมอว่า การให้แต่ละโรงเรียนจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นหรือหลักสูตรสถานศึกษาเองนั้น โรงเรียนยังไม่พร้อม โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดเล็กที่มีครูไม่พอ ครูขาดประสบการณ์ในการสร้างหลักสูตร ขณะเดียวกันครูก็มีภารกิจประจำที่ต้องทำการสอนตามหน้าที่ ซึ่งแนวทางในการแก้ไขปัญหานั้น ตนได้เสนอในที่ประชุมสภาการศึกษาแห่งชาติ (กกศ.) ไปว่า การจัดทำหลักสูตรแกนกลาง 70% ที่ใช้ร่วมกันทั่วประเทศนั้น กระทรวงศึกษาธิการต้องจัดทำมาตรฐานและสาระการเรียนรู้ทั้ง 8 กลุ่มวิชา ให้มีมาตรฐานขั้นต่ำที่ชัดเจนเพื่อให้มีการพัฒนาต่อยอดได้

ส่วนหลักสูตรท้องถิ่น 30% ที่ยังมีปัญหาอยู่นั้น ไม่ควรให้สถานศึกษาแต่ละแห่งทำเอง เพราะหลักสูตรท้องถิ่นไม่ได้หมายถึงสถานศึกษาแต่ละแห่ง แต่หลักสูตรท้องถิ่นต้องครอบคลุมสาระความเป็นท้องถิ่นทุกเรื่อง ที่มีอยู่ทั้งในอำเภอ จังหวัด และเขตพื้นที่การศึกษา ขณะเดียวกัน การแบ่งเขตพื้นที่การศึกษาก็ควรใช้หลักเกณฑ์ประชากร จำนวนโรงเรียน การเดินทางและวัฒนธรรมของคนในพื้นที่ มาจัดกลุ่มเป็นเขตพื้นที่การศึกษา

"ขณะนี้ชัดเจนแล้วว่า การให้สถานศึกษาจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นของแต่ละโรงเรียนเป็นไปไม่ได้ และหากให้ทำต่อไปเราจะมีหลักสูตรท้องถิ่นใช้ถึง 30,000 หลักสูตร ตามจำนวนสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอยู่ ในขณะเดียวกันเมื่อครูทำไม่ได้ต้องไปลอกหลักสูตรของโรงเรียนนำร่อง หรือซื้อหลักสูตรที่มีผู้ผลิตเร่ขายตามพื้นที่ต่างๆ ที่ขายอยู่ ในราคาวิชาละประมาณ 500 บาทไปใช้ นอกจากจะไม่ส่งผลดีต่อการปฏิรูปการศึกษาแล้ว ยังไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ด้วย" ศ.ดร.วิจิตร กล่าว.

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับประจำวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2546

นี่คือความเห็นของนักการศึกษาไทยผู้หนึ่งที่เป็นที่ยอมรับกันในแวดวงวิชาการ และยังสอดคล้องกับนักวิชาเกินพอดีอย่างผมเข้าด้วยเต็มๆ ไม่ทราบจะตั้งหลักกันทันเดือนพฤษภาคมนี้หรือเปล่า ขอเอาใจช่วยทุกโรงเรียนครับ... ที่ส่งอีเมล์มาถามผมว่าจะหาดูหลักสูตรมาตรฐานกลางได้ที่ไหน หามาให้ดาวน์โหลดกันหน่อย ต้องกราบอภัยงามๆ นะครับ หาไม่เจอ นำเสนอไม่ได้เลยครับ ดูที่เว็บไซต์กรมวิชาการก็เงียบอยู่ครับ ใครมีช่วยบอกผมด้วย (เล่มสาระหลักสูตรไม่เอาครับ มีเยอะแล้ว)

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ของเรา ที่นี่ใช้คุกกี้ (Cookies) เก็บข้อมูล เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)