foto1
ความงดงามการศึกษาไทย
foto1
เพื่อ?
foto1
ไม่เข้าใจ?
foto1
วิทยากรที่กระทรวงศึกษาธิการ สปป.ลาว
foto1
ท่องทะเลทรายที่ดูไบ UAE


blood donate 2

adv 300x250

Friendly Links

เรียนรู้ภาษา html
isangate banner
easyhome banner
ipst banner
sakdibhornssup foundation
13 Thai free fonts
speedtest
e mil

Facebook Likebox

No. of Page View

webmaster talk

แป๊ะเจี๊ยะ หลักสูตรใหม่ และเสียงบ่นช่วงเปิดเทอม

ข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ทุกวันนี้ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา คงจะไม่มีเรื่องใดมากไปกว่าเรื่องของ แป๊ะเจี๊ย ครับ จะพูดกันมากในช่วงเปิดภาคเรียนที่หนึ่ง แล้วก็จะเงียบหายไปในไม่ช้า และจะวนกลับมาพูดกันอีกในปีหน้า ด้วยปัญหาเดิมๆ ที่ไม่เคยมีใครคิดแก้ไขจริงๆ จังๆ เป็นปรากฏการณ์เหมือนฟ้าร้อง ฟ้าผ่า และพายุฝน ทำนองนั้นแหละครับ (เกิดมา เติบโต เป็นข่าว ดับไป)

ผมไม่อยากจะพูดถึงปัญหาอันซ้ำซากน่าเบื่อนี้อีกแล้ว (ก็บ่นมาหลายรอบ รู้ๆ กันอยู่ แต่ก็ทำเป็นโง่กันอยู่ได้ ".....ยังไม่ได้รับข้อมูล กำลังดำเนินการสอบสวนคงจะได้รับรายงานในไม่ช้า...." เฮ้อ!) ปล่อยให้มันเป็นวัฏจักรอย่างนี้ต่อไป คิดว่ามันไม่ใช่เรื่องในหน้าที่เราก็แล้วกันไป เป็นยังไงกันบ้างครับเปิดเทอมใหม่ หลักสูตรใหม่ หายงุนงงและสงสัยกันหรือยัง อย่าคิดมากเลยครับเราทำเหมือนเคยทำนั่นแหละดีแล้ว ตรงไหนที่เคยคิดว่า

new students

มากไปก็ตัดออกไปบ้าง ตรงไหนที่น้อยไปจำเป็นต้องเรียนรู้ก็หามาเพิ่มเข้าไป ในมาตรฐานกำหนดไว้นั่นคือเกณฑ์ขั้นต่ำ ถ้าทำได้เกินกว่ามาตรฐาน ทั้งผู้เรียนและผู้สอนต่างก็มีความสุขก็ทำไปเถิดครับ เพราะเราเดินมาถูกทางแล้ว อย่ามัวแต่ไปเทียบกับที่นั่นเขาทำอย่างนี้ ที่โน่นเขาทำอย่างนั้น เราทำไมไม่เหมือนเขาหนอ? (ตอบง่ายมาก เพราะที่นั่น ที่นี่ ที่โน่น มันคนละที่กัน มีสภาพแวดล้อมที่ต่างกันไงครับ)

สำหรับเพื่อนครูที่รับผิดชอบในการจัดการเรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศ มีข่าวมาบอกกันครับ หนังสือประกอบการจัดการเรียนรู้ในช่วงชั้นที่ 3 พิมพ์ออกมาแล้วโดย สสวท. (ราคาเล่มละ 40 บาท) ส่วนช่วงชั้นที่ 4 ยังไม่มีออกมาครับ ลองหาดูที่ศึกษาภัณฑ์และร้านค้าตัวแทนในจังหวัดต่างๆ นะครับ และยังมีของสำนักพิมพ์เอกชนทำออกมาอยู่หลายเจ้าเหมือนกัน สามารถหามาปรับใช้เป็นแนวทางให้เหมาะสมกันได้ครับ            

ละแล้วก็เป็นไปดังคาดครับ คอมพิวเตอร์เอื้ออาทร ได้ปลุกกระแสให้วงการค้าคอมพิวเตอร์คึกคักกันขึ้นมาจนได้ เริ่มจากการนำร่องของกระทรวงไอซีทีที่ดูเหมือนจะเป็นการหาเสียงรูปแบบหนึ่งด้วยการกำหนดราคาต่ำกว่าท้องตลาด (แต่เบื้องหลังจะเป็นการระบายสต็อกสินค้าของใครบางคนหรือเปล่าไม่ทราบ?) ทำให้มีความปรารถนาของปวงชนขึ้นมาทันใด (ด้วยสาเหตุราคาต่ำและเงินผ่อน) ผมถูกถามเรื่องนี้ทุกวันๆ ละหลายๆ ครั้ง ก็ต้องอธิบายกันยาวล่ะครับกว่าจะเข้าใจได้

กระแสคึกคักยิ่งขึ้น เมื่อมีกลุ่มร้านค้าคอมพิวเตอร์หลายแห่งทำโปรโมชั่นมาแข่งทันควัน แต่ก็หยุดกระแสความแรงของ "สินสมุทร สุดสาคร" (ชื่อรุ่นเครื่องเอื้ออาทร) ไม่ได้ เพราะข่าวทางซีกรัฐบาลดูจะแรงกว่า

linuxและเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา (ดังที่ผมได้ทราบข่าวจากวงในมาจริงๆ) ก็มีการแถลงข่าวเปิดตัวของคอมพิวเตอร์ SME PC ที่คุณสมบัติมากกว่าสินสมุทรหลายเท่า (Celeron 1.7GHz, RAM 128MB, Harddisk 40GB, Monitor 17" ราคาเดียวกันทั่วประเทศ 13,900 บาท ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ระบบปฏิบัติการยังคงเป็นลีนุกส์ทะเล และปลาดาว 2.0 โดยมีกลุ่มซัพพลายเออร์รายใหญ่ๆ (อย่าง อินแกรมไมโคร ซินเน็ค ซีเกท แซมซุง) สนับสนุนด้วยการรับประกันมากกว่า และมีเครือข่ายบริการในทั่วประเทศ คงได้หนาวๆ ร้อนๆ กันบ้างล่ะครับ

โดยเฉพาะไมโครซอฟท์ที่อาจสูญเสียผลประโยชน์มหาศาล จากจำนวนเครื่องที่ผลิตออกมาจำหน่ายในระยะนี้ จนถึงกับออกมาประกาศว่า จะให้สิทธิผู้จองคอมพิวเตอร์ไอซีทีนำใบจองไปแลกซื้อวินโดว์ 98 และออฟฟิศ 97 รุ่นแสตนดาร์ด (ไม่มีแอคเซส) ในราคาไม่เกิน 2,500 บาท (คิดง่ายๆ จำนวน 1,000,000 เครื่องคูณด้วย 2,500 บาท ก็เป็นสองพันห้าร้อยล้านบาท น้อยเสียเมื่อไหร่ )

krumontree ipstล่าสุดวันนี้เอง ก็มีการประกาศโครงการ "คอมพิวเตอร์เพื่อข้าราชการ" ออกมาอีก โดยปรับเปลี่ยนคุณสมบัติของเครื่องให้ดีขึ้น ที่เด่นชัดดูเหมือนจะเป็นโน้ตบุ๊คสุดสาคร ที่เพิ่มซีดีรอมเข้าไป ขนาดจอเพิ่มเป็น 14 นิ้ว หลังจากถูกโจมตีมามากเรื่องการตกยุคของเครื่อง คราวนี้มีบริษัทผู้ผลิตเข้าเสริมทัพอีกหลายราย (เดิมมีเพียง HP รายเดียว) ข่าวบอกว่า ผู้ที่จองไว้แล้วสามารถไปแจ้งเปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่ได้ด้วยครับ ผมก็เป็นเหยื่อความอยากนี้เหมือนกัน จองซื้อเครื่อง Dell Latitude 14" ไปครับ

ข่าวฝากถึงเพื่อนครูที่อยู่ในบริเวณจังหวัดใกล้เคียงอุบลราชธานี ที่สามารถรับฟังสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ศูนย์ประชาสัมพันธ์เขต 2 อุบลราชธานี FM 98.5 MHz พบกันกับครูมนตรีทางอากาศทุกวันอาทิตย์ 10.00 - 11.00 น. ในรายการ คุยเฟื่องเรื่องไอที ครับ ออกอากาศกันสดๆ โทรศัพท์เข้าไปพุดคุยกันในรายการได้ครับ ที่เบอร์โทรศัพท์ 0-4528-1164, 0-4528-1158

อีกข่าวหนึ่งครับ หน่วยศึกษานิเทศก์ กรมสามัญศึกษา ได้จัดการสัมมนาทางวิชาการผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (On-Line Seminar) ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน - 30 มิถุนายน 2546 เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมการสัมมนาทางวิชาการ ดังกล่าวได้ที่ www.sonor2003.com


ครูมนตรี     
บันทึกไว้เมื่อ : 1 มิถุนายน 2546

 

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ของเรา ที่นี่ใช้คุกกี้ (Cookies) เก็บข้อมูล เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)