webmaster talk

การเปลี่ยนขยะเทคโนโลยีจากสิ่งของไร้ค่ามาเป็นสื่อเพื่อการศึกษา

tesanaเพื่อให้สอดคล้องกับเทศกาลสำคัญของไทยเรา ก็คงต้องเอ่ยปากว่า อดเหล้าช่วงเข้าพรรษากันดีไหม? อย่างน้อยก็เป็นการส่งเสริมนโยบายด้านสุขภาพพลานามัยของประเทศ แต่ผลที่เห็นชัดเจนคือสุขภาพของท่านที่ดื่มนั่นแหละครับ ตื่นเช้ามาจะไม่มีอาการซึมเซา เกิดอาการที่เรียกว่า แฮงค์ แล้วตามด้วยคำว่าอยากถอน และสุดท้ายก็ปลูกซ้ำเลยเมาได้ทั้งวันซินะ

ตัวผมนี่เลิกดื่มมาได้สักสี่ปีแล้วมั๊งครับ (แต่ก่อนต้องบอกว่า ดุเดือด มากพอสมควรครับ ขวดกองเป็นสุสานได้เพราะถือคติว่า ขายได้ขวดละบาทดื่มล้านขวดก็มีเงินล้าน) ตอนนี้สบายดีครับ ไม่มีอาการสมองตื้อนึกไม่ออก มึนงงเหมือนเมื่อก่อน (และหมดเงินเกินล้านแต่ไม่ได้ล้านคืนนะซิครับ) ก็เลยอยากให้ทุกท่านได้มีสุขภาพพลานามัยที่ดีกันถ้วนหน้าครับ

วันนี้มีข่าวมาจากคณะทำงานที่เรียกตนเองว่า Thai-Xterminal ได้ส่งอีเมล์มาถึงผม แจ้งข่าวการทำงานของกลุ่ม และอยากให้ประชาสัมพันธ์ช่วย ก็เลยมีเรื่องมาเล่าให้ฟังวันนี้ครับ

ทีมงานมีความตั้งใจในการพัฒนาการศึกษาของเด็กไทย ทางด้าน IT โดยเฉพาะในโรงเรียนชนบท ซึ่งยังขาดแคลนทั้งทางด้านอุปกรณ์และบุคลากร โดยเฉพาะทางด้าน Hardware ที่จะต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูงในแต่ละโรงเรียน

ทางทีมงานซึ่งทำงานทางด้าน IT และเน้นทางด้าน OpenSource โดยใช้ Linux เป็นหลัก จึงได้มีแนวความคิดที่จะช่วยเหลือเด็กนักเรียนในชนบท โดยการติดตั้งระบบ Diskless X-Terminal ให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลน

โดยอุปกรณ์ทางด้าน Hardware จะทำการขอรับบริจาคจากแหล่งต่างๆ อุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นของที่ตกรุ่นแล้ว และไม่สามารถนำไปใช้กับ Windows รุ่นใหม่ๆ ได้ ซึ่งทางทีมงานก็จะนำมาประกอบใหม่เพื่อใช้เป็น Client ของระบบได้ แต่ในขณะนี้ทางทีมงานยังขาดอุปกรณ์อยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อเทียบกับจำนวนของนักเรียน และโรงเรียนที่ขอเข้ารับโครงการ

thin client

การทำงานของระบบนี้คือจะใช้เครื่องที่มีคุณภาพดีปานกลาง มาติดตั้งระบบปฏิบัติการลินุกส์ และโปรแกรมใช้งานอื่นๆ เช่น โปรแกรมพิมพ์เอกสาร บราวเซอร์สำหรับต่ออินเทอร์เน็ต แล้วใช้เครื่องรุ่นเก่าๆ มาทำเป็นเครื่องลูก ต่อเชื่อมเข้าไปยังเครื่องแม่ข่าย เพื่อเรียกใช้งานโปรแกรมต่างๆ จากเครื่องแม่โดยตรงดังภาพบน แต่ไม่จำเป็นต้องมีไดรว์ A และฮาร์ดดิสก์ด้วยซ้ำ รายละเอียดสามารถดูได้จากเว็บกลุ่มคณะทำงาน Thai-Xterminal และที่เว็บ IT Destination ซึ่งน่าสนใจมากครับ

ตอนนี้ก็เลยขอป่าวประกาศ ไปยังท่านที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์เก่ารุ่นลายครามไม่ใช้งาน อยากจะบริจาคร่วมโครงการ ก็ติดต่อกันไปได้ที่กลุ่มโดยตรง หรือจะผ่านมาทางผมก็ยินดีที่จะสนับสนุนโครงการดีๆ เพื่อเด็กไทยครับ

ครูมนตรี โคตรคันทา
บันทึกไว้เมื่อ : 28 กรกฎาคม 2547