foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
เข้าสู่ภาคเรียนที่ 2 แล้ว มีข่าวใหม่ๆ ออกมาให้ครูหลายคนตกใจ เช่น จะต่อใบประกอบวิชาชีพครูต่อไปจะต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษในระดับ B1 (ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้สูงมากมายอะไรนะ แค่สื่อสารได้ในชีวิตประจำวันเท่านั้น ถ้าเทียบกับการสอบ TOIEC ก็คะแนนประมาณ 250-300 เท่านั้นเอง) ซึ่งจริงๆ แล้วมันจำเป็นมากในยุคปัจจุบันนี้ ต้องรู้ ต้องเข้าใจ ใช้ได้ ถ้าไปเที่ยวต่างประเทศก็ไม่อดตายหรือหลงทางถ้ามีความรู้ระดับนี้ครับ อย่ากลัวที่จะใช้งานภาษาอังกฤษ อายเด็กนักเรียนได้นะ...

KruMontree.com

เว็บไซต์เพื่อนครูไทยหัวใจดอทคอม

Ads by KruMontree

uboncom 1

children full of life

children smile 2วันนี้ ระหว่างการปรับปรุงเว็บไซต์ที่เกิดอาการงอแงมาหลายวัน โดยไม่ทราบสาเหตุ เปิดไม่ขึ้น เพี้ยน นั่งแคะ แกะเกา เอาคืนมาได้บ้างบางส่วนแล้ว และกำลังจะหาทางป้องกันต่อไปไม่ให้ซ้ำรอยอีก (มืดแปดด้านทั้งคนทำเว็บ และแอดมินที่ดูแลโฮสท์) ใจเย็นๆ ค่อยๆ ทำ ตอนนี้เลยขอปิดส่วนเว็บบอร์ดไป รวมทั้งส่วนสมาชิกด้วย เพราะเดาเอาว่า น่าจะเป็นช่องทางเข้ามาของผู้ไม่หวังดี สมาชิกแฟนคลับก็ไปตามกันทางหน้าแฟนเพจเฟซบุ๊คแล้วกันนะครับ

ระหว่างที่ทำไปก็แอบเปิดดูนั่น ดูนี่ ไปด้วยคลายเครียด เจอสิ่งดีๆ ที่อยากให้เพื่อนครูได้ดูเป็นแบบอย่าง รวมทั้งบรรดาท่านผู้อาศัยบนหอคอยงาช้างได้ตระหนักและสำนึกว่า การปรับโครงสร้าง เล่นเก้าอี้ดนตรีกันบนตึกในรั้วเสมานั้น ไม่ได้ทำให้การศึกษาไทยหลุดพ้นจากลำดับท้ายๆ ไปได้หรอก นอกจากการจัดสรรงบประมาณให้กับ โรงเรียนและครู ได้สร้างกระบวนการเรียนรู้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ครูมีเวลาอยู่ที่โรงเรียนได้สอนนักเรียนอย่างจริงจังเสียที ไม่ใช่ไปอยู่ตามโรงแรมหรู รีสอร์ตบรรยากาศดีๆ อาหารอร่อยๆ ฟังใครก็ไม่รู้มาพล่ามทฤษฎีซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่นั่น

มาดูสารคดีชนะเลิศรางวัล เล่าถึงเรื่องราวการเรียนรู้อันน่าประทับใจของครู Toshiro Kanamori ครูประจำชั้น ป.๔ และนักเรียนของเขา เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นที่โรงเรียนเทศบา­ลใน Kanazawa ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นกันดีกว่า

ถ้าไฟล์วีดิโอเล่นไม่ได้ให้คลิกที่ตัวอักษร Youtube เลยครับ

คงจะล้มเหลว อีก 20 ปี

(รอเด็กรุ่นใหม่มาปฏิรูปการศึกษาของประเทศเถอะ เพราะสนใจแต่ปรับโครงสร้าง ยังไงก็คงอยู่อันดับ 8 เหมือนเดิม. .อยู่เฉย ๆ น่าจะดีกว่า ไม่เหนื่อย)

การศึกษาของประเทศที่ประสบความสำเร็จ เขาลุยกันที่สถานศึกษา คือ

  • ผู้สอนพร้อม+ปัจจัยสนุบสนุนพร้อม
  • กระบวนการบริหารจัดการ กระบวนการสอน ระบบดูแลช่วยเหลือ ยอดเยี่ยม นำไปสู่
  • ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม/คุณภาพผลผลิต/คุณภาพผู้เรียน ยอดเยี่ยม (งบประมาณของประเทศ ร้อยละ 80 ต้องอยู่ที่สถานศึกษา)
 

ไม่มีประเทศใด (ที่คุณภาพการศึกษาดี) หันไปมุ่งมั่นลุยโครงสร้างให้ใหญ่ขึ้นๆ เอาเงินมากองที่กระทรวง ทบวง กรม จำนวนมาก มีตำแหน่งใหญ่โตจำนวนมาก อย่างที่ประเทศไทยกำลังทำ (เอาเงินจำนวนมากมากองอยู่ที่ราชดำเนิน)

ดูงานกันจนเปลืองงบประมาณ เปลืองข้าวสุกของประเทศ ไม่เคยคิดกระจายอำนาจ แบบประเทศที่กำลังพัฒนา... น่าเศร้ามาก (นี่ถ้ามีกองกำลังอยู่ในมือ ผมจะเข้าไปยึดกระทรวงศึกษา)

ดร.สุพักตร์ พิบูลย์ บอกข่าวมาตามข้างบน อ่านข่าวเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ครูบ้านนอก คลิกไปอ่านกันโลด

2019 Copyright @KruMontree.com : เพื่อนครูไทยหัวใจดอทคอม Rights Reserved.
Owner : Montree Kotkanta, e-M@il : webmaster at krumontree.com, Mobile phone : 08-1878-3521, 08-3462-4996