foto1
ความงดงามการศึกษาไทย
foto1
เพื่อ?
foto1
ไม่เข้าใจ?
foto1
วิทยากรที่กระทรวงศึกษาธิการ สปป.ลาว
foto1
ท่องทะเลทรายที่ดูไบ UAE


Friendly Links

เรียนรู้ภาษา html
isangate banner
easyhome banner
ipst banner
sakdibhornssup foundation
13 Thai free fonts
speedtest
e mil

Facebook Likebox

No. of Page View

mouse keyboard health

mouse hand โต๊ะทำงานมีเชื้อโรคชุมยิ่งกว่าส้วม

แป้นพิมพ์และเมาส์คอมพิวเตอร์ แม้แต่หน้าปัดหมุนเลขของโทรศัพท์ ได้ถูกพบว่า สกปรก โสโครกยิ่งกว่าที่นั่งบนโถส้วมเสียอีก กลายเป็นรังของเชื้อโรคอยู่กันอย่างยั้วเยี้ย ชุมกว่ากันถึง 400 เท่า

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยอริโซนาแห่งสหรัฐฯ ได้ค้นพบเมื่อสำรวจค้นหาเชื้อโรคตามอุปกรณ์เหล่านั้น ในสำนักงานต่างๆ พบว่า มีเชื้อโรคบนเครื่องโทรศัพท์ ในเนื้อที่ 1 ตารางนิ้วมากถึง 25,127 ตัว บนแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ 3,295 ตัว ที่เมาส์ 1,676 ตัว และแม้แต่ภายใน สำนักงานเอง ก็ยังมีเชื้อโรคเฉลี่ยแล้วมากถึง 20,961 ตัว ยิ่งตามโต๊ะทำงานด้วยแล้ว ก็มีสภาพ เหมือนกับเป็นโรงอาหารของพวกเชื้อโรคอย่างดี นักชีววิทยา นายชาร์ส์ เกอบา หัวหน้านักวิจัย กล่าวสรุปว่า ตามข้าวของเหล่านั้น พูดกันโดยถัวเฉลี่ยแล้ว จะมีเชื้อโรคมากกว่าที่มีอยู่ตามที่นั่ง บนส้วมกว่ากันถึง 400 เท่า

mouse keyboard

เขาบอกต่อไปว่า เมื่อมีพนักงานคนไหนเป็นหวัด ไปจับต้องถูกที่ใดในสำนักงาน ก็จะถ่ายเทเชื้อโรคเอาไว้ เชื้อโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ สามารถจะอยู่บนพื้นที่ใดได้นานถึง 72 ชั่วโมง ดังนั้น สำนักงานก็เท่ากับเป็นโรงกกไข่ของเชื้อโรคดีๆ นี่เอง จึงควรจะได้มีการฆ่าเชื้อโรคตามสำนักงานต่างๆ อยู่เป็นประจำ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอเมริกัน เพิ่งออกเตือนไปเมื่อเดือนก่อน ให้ระวังเชื้อโรคแพร่กระจายในยามหน้าโรคหวัดระบาด ให้ปิดปากจมูกเมื่อเวลาไอจาม หมั่นล้างมือบ่อยๆ กับให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ดถูตามโต๊ะทำงานด้วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปีที่ 55 ฉบับที่ 16855 3/15/2004

ทำความสะอาดกันหน่อยดีไหม?

คีย์บอร์ด มักจะเป็นศูนย์รวมของฝุ่นผง (นานาชนิด) และผม (เส้นผมนะไม่ใช่คนเขียน) ที่ปลิวเข้าไปรวมๆ อยู่ใต้ปุ่มต่างๆ ยิ่งนานวันมันก็ยิ่งเยอะ แน่นอนว่า เมื่อวันเวลาผ่านไปไอ้พวกฝุ่นผงและเศษผม มันจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของคีย์บอร์ด เช่น กดแป้นอักษรแล้วพิมพ์ไม่ได้ ต้องกดอย่างแรงถึงจะติด หรือบางทีก็กดทีเดียวได้ตัวอักษรซ้ำๆ มาเป็นสิบ ถ้าปล่อยไว้นานเกินไปคีย์บอร์ดมีโอกาสพังกลับโรงงานเก่า หรือใช้งานไม่ได้ไปซะเลย ยิ่งเป็นคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คราคามันยิ่งแพง เพราะเวลาเปลี่ยนบางทีต้องเปลี่ยนยกแผง ราคาหลักพันเชียวนะ

วิธีการง่ายๆ ที่จะทะนุถนอมให้ใช้งานได้นานๆ ปลอดโรคภัยคือเราควรจะทำความสะอาดมัน มีหลายคนถามบ่อยมาก เพราะมันค่อนข้างจะทำได้ลำบาก (แต่ก็ไม่ได้ยากเย็นนักหนา)

  1. กำจัดฝุ่นก่อน ถ้าเป็นคีย์บอร์ดของเครื่องตั้งโต๊ะก็ถอดมันออกมา คว่ำหน้าลงแล้วเคาะเบาๆ หรือเขย่าไปมาสักเล็กน้อย จะได้ผลดีถ้ามีลมเป่าแรงๆ จากเครื่องเป่าลมหรือเครื่องดูดฝุ่น
  2. ตามซอกเล็กซอกน้อยใช้พู่กันที่มีหัวแปรงนุ่มๆ ปัดเอาเศษผงออกมา (อย่าปัดเข้านะ)
  3. ใช้ผ้าชื้นๆ เช็ดทำความสะอาด ถ้าสกปรกมากแนะนำให้ลงทุนซื้อพวกน้ำยาทำความสะอาดคอมพิวเตอร์มาใช้ จะได้แวววับเหมือนใหม่
  4. ส่วนหน้าจอ (ที่มีไฟฟ้าสถิตย์เยอะจะดูดฝุ่นติดหนึบไว้มาก) แนะนำให้ใช้ ผ้าที่เป็นเส้นใย Microfiber (หาได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป ในแผนกรถยนต์) เช็ดโดยไม่ต้องชุบน้ำ (นอกจากตอนเอาไปซัก)

brush keyboard

จากผลการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขสะท้อนว่า คีย์บอร์ดเป็นแหล่งเพาะแบคทีเรียที่น่ากลัว ที่อาจนำไปสู่โรคอาหารเป็นพิษ เช่น ท้องร่วง และสาเหตุสำคัญของเรื่องนี้มาจากการกินอาหารบนโต๊ะทำงาน รวมถึงการรักษาความสะอาดส่วนบุคคล เช่น การไม่ยอมล้างมือหลังเข้าห้องน้ำ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังพบว่า คน 1 ใน 10 ไม่เคยทำความสะอาดคีย์บอร์ด และ 20% ไม่เคยทำความสะอาดเมาส์ ขณะที่ 50% ไม่เคยทำความสะอาดคีย์บอร์ดภายในเวลา 1 เดือน

นอกจากนั้น รูปแบบการทำงานสมัยใหม่ที่พนักงานในหน่วยงานย้ายโต๊ะทำงานไปเรื่อยๆ เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องเชื่อมต่อเข้ากับระบบกลาง จึงไม่มีความจำเป็นในการเก็บข้อมูลไว้ที่เครื่องใดเครื่องหนึ่ง นั่นหมายความว่าพนักงานจะไม่มีทางรู้เลยว่า มีใครใช้คีย์บอร์ดที่ตนใช้อยู่ขณะนี้มาบ้างแล้ว ใครเอาเชื้ออะไรมาแพร่กระจายไว้บนเมาส์และคีย์บอร์ด ยิ่งห้องคอมพิวเตอร์ในโรงเรียนที่ใช้ร่วมกันของนักเรียนจำนวนมากในแต่ละวัน ก็ย่อมจะมีเชื้อแบคทีเรียสารพัดมากกว่าในสถานที่ทำงานทั่วๆ ไปหลายเท่านัก เห็นทีจะต้องหมั่นทำความสะอาดให้มากขึ้น

มีคนแนะนำอุปกรณ์ทำความสะอาดไว้น่าสนใจตามลิงก์นี้เลย

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ของเรา ที่นี่ใช้คุกกี้ (Cookies) เก็บข้อมูล เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)