foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้พายุพัดผ่านประเทศไทยมีฝนตกในทุกภาคของประเทศ มากบ้างน้อยบ้างก็ขอให้เพื่อนครูและนักเรียนทุกคนได้รอดปลอดภัยจาก น้ำท่วม โคลนถล่ม พายุพัดพาอาคารบ้านเรือน โรงเรียนเสียหายนะครับ ปีนี้โดนกันหนักหนาจากโควิด-19 ทำเอาการเรียนการสอนระส่ำกันไปยกหนึ่ง มาเจอภัยธรรมชาติซ้ำอีกก็ได้แต่ส่งกำลังใจมาให้นะครับ ขอให้รอดปลอดภัยกันถ้วนหน้า มีขวัญกำลังใจอันดีสู้ต่อไปครับ...

KruMontree.com

เว็บไซต์เพื่อนครูไทยหัวใจดอทคอม

Ads by KruMontree

adv 300x250

celestia header

คำว่า Celestia มีความหมายว่า ดินแดนในจินตนาการที่อยู่บนท้องฟ้า เป็นโปรแกรมแนะนำสำหรับครูผู้สอนวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับเรื่องราวของโลก ดวงดาว และอวกาศ ที่สำมะคัญจริงๆ ที่ครูทุกคนคงจะพึงพอใจคือโปรแกรมนี้เขาแจกฟรีอีกแล้วครับท่าน ที่เว็บไซต์โครงการเลย https://celestia.space/ ซึ่งมีครบทั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows, Linux, Mac OSX

Celestia 01

ที่เอามาแนะนำก็เพราะว่า โปรแกรมนี้สามารถสร้างภาพจำลองของอวกาศ (Space Simulation) ได้ในแบบเวลาจริง ทำให้สามารถสัมผัสกับประสบการณ์ในอวกาศแบบ 3 มิติได้อย่างสมจริง โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นในระบบเปิด (Opensource) จึงสามารถนำไปใช้ได้ในระบบปฏิบัติการทั้งบนวินโดว์ ลินุกส์ และแม็ค

Celestia 02

ที่ผมได้ทดลองดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งบนเครื่องนั้นง่ายมากครับ (Celestia 1.6.1 X86 ขนาดไฟล์ 33 MB) เพียงแต่คลิก Next ไปเรื่อยๆ เท่านั้นเอง ถ้าจะให้โปรแกรมทำงานได้ดีก็ต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้ในขณะใช้งาน เพื่อการอ้างอิงโหลดข้อมูลมาแสดงผลจากเว็บไซต์ภายนอก มีเมาส์แบบลูกล้อหรือ Scrolling Mouse จะสามารถย่อขยายภาพวัตถุต่างๆ ได้ดี หลังการติดตั้งจะพบกับภาพโลกของเราทันทีดังภาพล่างนี้

Celestia 03 

  • การใช้งานมีคีย์ลัดต่างๆ ได้มากมายในเวอร์ชั่น Celestia 1.6.1 ดังภาพข้างล่างครับ

KEYCHART EN v1.6 1

KEYCHART EN v1.6 2

คุณครูที่สนใจก็หามาใช้งานกันได้ฟรีๆ สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับเยาวชนไทยของเรานะครับ โลกออนไลน์ทำให้การศึกษาไร้ข้อจำกัดลงได้จริงๆ ถ้ามีเครื่องฉายภาพ (Projector) จอขนาดใหญ่ๆ ฉายภาพให้ดูก็มีประโยชน์มากขึ้น สนใจไปที่นี่ครับ https://celestia.space

Celestia 04

Gallery of Galaxy

redline

backled1

 

2020 Copyright @KruMontree.com : เพื่อนครูไทยหัวใจดอทคอม Rights Reserved.
Owner : Montree Kotkanta, e-M@il : webmaster at krumontree.com, Mobile phone : 08-1878-3521, 08-3462-4996