กิจการบินของไทยกลับมาฟื้นปี 67 เร็วกว่าชาติอื่น

สมาคมสายการบินประเทศไทย ชี้สัญญาณบวกเส้นทาง “ไทย-ระหว่างประเทศ” รีเทิร์นบินจุดหมายยอดนิยม ลุ้นนานาประเทศทยอยเปิดเต็มตัวปี 66 ดันปี 67 หากสัญญาณยังบวกต่อเนื่อง คาดธุรกิจการบินฟื้น 100%

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ นายกสมาคมสายการบินประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ภาพรวมช่วง 4 เดือนแรกของปี 2565 ถือว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเเละธุรกิจสายการบิน ได้รับสัญญาณการฟื้นตัวที่ดีต่อเนื่อง ทั้งตลาดคนไทยและต่างชาติ ตามที่รัฐบาลพิจารณาและประกาศผ่อนคลายมาตรการขาเข้า และลดค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางเข้าประเทศไทยเป็นระยะๆ ทั้งนี้สายการบินสมาชิกได้เริ่มทยอยเปิดเส้นทางบินทั้งในประเทศ และระหว่างประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มเที่ยวบินตามปริมาณความต้องการในการเดินทางที่เพิ่มขึ้น

“สำหรับเส้นทางบินภายในประเทศ ปัจจุบันหลายๆ สายการบินกลับมาให้บริการเกือบครบ หรือครบทุกเส้นทาง 100% แล้ว รวมเส้นทางข้ามภาค โดยมีการปรับปริมาณที่นั่งเเละความถี่เที่ยวบินให้เหมาะสมกับความต้องการเดินทาง ในเเต่ละช่วงฤดูกาลเดินทาง ส่วนเส้นทางระหว่างประเทศ ปัจจุบันบางสายการบินเริ่มเปิด ให้บริการบ้างแล้วประมาณ 10- 20% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนโควิด-19”

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าการเดินทางของตลาดท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนทั่วไป หรือเลเชอร์ (Leisure) จะเป็นกลุ่มที่กลับมาทำให้การเดินทางทางอากาศคึกคักอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เรายังคงคาดการณ์ว่าสถานการณ์จะกลับมาเกือบปกติ หรือฟื้นตัวประมาณ 80% ในปี 2567 ส่วนการเดินทางเพื่อธุรกิจ (Business Travel) จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่คงไม่หวือหวา เนื่องจากหลายๆ บริษัทยังคงให้พนักงานทำงานที่บ้าน ซึ่งน่าจะเป็นเทรนด์ของตลาดนี้ในช่วงแรกๆ ของยุคหลังโควิด-19

ปัจจุบัน เส้นทางในประเทศ (Domestic) มีปริมาณเที่ยวบินใกล้เคียงปี 62 แล้ว แต่ในส่วนเส้นทางระหว่างประเทศยังขึ้นน้อยกว่า ล่าสุดเดือน มกราคม 66 จำนวนผู้โดยสารต่างประเทศอยู่ที่ 4.6 ล้านคน ผู้โดยสารในประเทศ 5.8 ล้านคน ส่วนปริมาณเที่ยวบิน ต่างประเทศ 24,364 เที่ยวบิน เที่ยวบินในประเทศ 38,749 เที่ยวบิน ทั้งนี้ในปี 62 ไทยมีจำนวนผู้โดยสารต่างชาติ 80 ล้านคน (ไป-กลับ) และจำนวนเที่ยวบิน 1.7 ล้านเที่ยวบิน ถือเป็นปีที่มีสถิติสูงสุด

การขยายตัวของอุตสาหกรรมการบิน ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก็มีปัญหาเช่นเดียวกัน เพราะช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์การระบาดของโควิด-19 มีการเลย์ออฟพนักงานในสายงานต่างๆ เป็นจำนวนมาก เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดทั้ง นักบิน พนักงานต้อนรับ เจ้าหน้าที่บริการภาคพื้นในส่วนต่างๆ จนทำให้ “การบริการ” ไม่สามารถรองรับการล้นทะลักของความต้องการของผู้โดยสาร ที่มีการเดินทางอย่างฉับพลันได้ ยกตัวอย่างกรณีสนามบินสุวรรณภูมิที่ให้บริการล่าช้า ทั้งการตรวจคนเข้าเมือง การขนถ่ายสัมภาระผู้โดยสาร เพราะขาดแรงงานไปช่วงหนึ่ง

งานรอคน คนรองาน

ถ้าสนใจในอาชีพเดียวกับผมก็ติดตามได้ที่นี่ จะมีข่าวมาบอกสม่ำเสมอ ตามเวลาว่างที่ผมพอมี และก็อย่าได้หลงเชื่อเว็บข่าวหลายๆ แห่ง ที่พาดหัวซะเว่อวังชวนให้ไปดูเพื่อเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ อย่าง “ไม่กำหนดความสูง ไม่ต้องสอบ TOIEC สมัครเลย!” เชื่อได้หรือครับ? พออ่านรายละเอียดไปเจอ “ต้องเอื้อมแตะที่ระยะ 212 เซนติเมตร” แต่คุณสูงเพียงแค่ 150 เซนติเมตร ถ้าไม่ใช่สวมวิญญาณแม่นาคพระโขนงไปด้วย ยังไงๆ ก็เอื้อมไม่ถึงล่ะครับ ไม่บอกว่าเอาผลสอบโทอิกแต่ใช้คำว่า Fluency in written and spoken English ถ้าขนาดนี้สอบ TOIEC ได้ 650 ยังเสียวๆ เลยว่าจะผ่านไหม?

บล็อกนี้ท่านจะได้พบกับ

  • My Experience : ประสบการณ์ในการเตรียมตัวเข้าสู่อาชีพ  การฝึกงาน การไปสมัครงานกับสายการบิน การเข้ารับการฝึกเข้าเป็นลูกเรือ ครั้งแรกกับการทำงานบนเครื่องบิน และอื่นๆ
  • Knowledge : ความรู้ในสายอาชีพบริการบนเครื่อง แอร์โฮสเทส สจ๊วต นักบิน และความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องบิน สายการบิน และการเดินทางด้วยเครื่องบิน
  • Lifestyle : Review ประสบการณ์สมัครงานลูกเรือของสายการบินต่างๆ รวมทั้งชีวิตสนุกๆ ขำๆ น่าตื่นเต้น ตกใจ ผิดหวังไม่สวยงามดังคิด ก็มี รวมทั้งความหวานๆ ในชีวิตลูกเรือต่างแดน
  • Find Jobs : งานและประกาศรับสมัครงานของสายการบินต่างๆ รวมทั้งวิธีการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่อาชีพนี้
  • Gallery : ภาพชีวิตของผมในช่วงเวลาต่างๆ เผื่อได้มีโอกาสพบเจอจะได้ทักทายกันนะครับ
  • Video : สำหรับกิจกรรมการเตรียมตัว การฝึกอบรมของลูกเรือ และอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ

ชีวิตคือการเดินทางท่องเที่ยว มีความสุขกับครอบครัวครับ

News! ข่าวการรับสมัครลูกเรือใหม่ในช่วงนี้

ข่าวการรับสมัครทั้งลูกเรือใหม่และลูกเรือมีประสบการณ์ ผมจะให้ลิงก์ไปยังสายการบินนั้นๆ โดยตรงนะครับ พร้อมบอกวันปิดรับสมัครไว้ (ถ้ามี) ส่วนการสมัครจะเป็นการสมัครออนไลน์ พร้อมอัพโหลดรูปภาพ/คลิป/เรซูเม่ CV ไปให้ทางสายการบินทำการคัดเลือกเบื้องต้นก่อน โดยทางสายการบินจะให้เราสมัครสมาชิกกับเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อทำการลงทะเบียนความสนใจในงาน/อาชีพนั้น ให้ใช้อีเมล์ที่เราใช้และเช็กเป็นประจำสมัครด้วยนะ แล้วทางสายการบินจะแจ้งขั้นตอนต่อไปว่า

  • Emirates : Cabin Crew Online Register, Singapore. (Application Close : June 18, 2023) HOT
  • Qatar : Cabin Crew Online Register, Penang, Malaysia. (Application Close : June 21, 2023) HOT
  • Bangkok Airways : Cabin Crew Online Register, Bangkok, Thailand. (Application Close : June 23, 2023) HOT
  • Emirates : Cabin Crew Online Register, Kuala Lumpur, Malaysia. (Application Close : July 17, 2023) HOT

Loading