ข่าวการรับลูกเรือ ยังเงียบ…

ติดตามข่าวให้อยู่นะครับ สำหรับข่าวการรับสมัครลูกเรือใหม่ในไทยยังไม่มีอีกเลย ส่วนการรับลูกเรือในสายการบินที่ต่างประเทศมีบ้าง แต่เราก็เดินทางไปลำบากเนื่องจากข้อกำหนด และเงื่อนไขมากมายในช่วงนี้ เช่น การผ่านการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว มีวัคซีนพาสปอร์ต เป็นต้น ก็มีบ้างประปรายอย่างในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย ยุโรป ใกล้ๆ เราก็มีไลอ้อนแอร์ อินโดนีเซีย แต่ก็เน้นที่การรับคนในชาติตนเองเป็นหลัก และดูเหมือนว่า แต่ละสายการบินพยายามลดค่าใช้จ่ายกันน่าดู จากคุณสมบัติที่บอกว่า ผู้ที่จบการศึกษาใหม่ก็สมัครได้ แต่ถ้ามีประสบการณ์ในการเป็นลูกเรือ หรืองานบริการท่องเที่ยวมาก่อนถือว่ามีมูลค่าเพิ่ม และถ้ามีใบอนุญาตลูกเรือที่ใช้งานได้อยู่ถือเป็นข้อได้เปรียบ (ในอดีตไม่เคยมีแจ้งแบบนี้ นั่นคือบริษัทสามารถลดเวลาในการฝึกลงได้นั่นเอง)

ในรอบเดือนที่ผ่านมา มีการประกาศรับลูกเรือเฉลี่ยสัปดาห์ละครั้งในต่างประเทศ เป็นการรับสมัครในสายการบินลูก (ในเครือ) ที่ทำการบินในท้องถิ่นใกล้เคียง เช่น ในตะวันออกกลาง ยุโรป ออสเตรเลีย ซึ่งต้องการผู้ที่มีความสามารถในภาษาอังกฤษดี ร่วมกับภาษาที่สามในท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย เช่น ภาษาอาหรับ ภาษายุโรปท้องถิ่นอย่าง ภาษากรีก เช็กโก เยอรมัน โปรตุเกส โรมาเนีย ฮังกาเรียน ฯลฯ รวมทั้งลูกเรือมีประสบการณ์ 5-7 ปี ก็เลยไม่บอกข่าวนะครับ ถ้าได้ข่าวคราวการรับสมัครพนักงาน ลูกเรือ และอื่นๆ ที่พี่น้องชาวไทยสามารถสมัครได้ จะรีบมาส่งข่าวให้ทราบนะครับ สู้ๆๆๆ พี่น้องไทยทุกคน

เตรียมตัวไว้ หาอะไรทำได้ ทำไปก่อนครับ!

วามฝันของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเรียนจบระดับสูงๆ ก็ไม่ได้เป็นหลักประกันว่า “จะมีงานทำ” เพราะในปัจจุบันนี้หลายๆ หน่วยงาน องค์กร บริษัทเอกชน ต่างก็ให้ความสำคัญกับความสามารถ การสื่อสาร ความตั้งใจจริงของบุคคล มากกว่าจะดูค่าที่ปริญญาบัตรกันแล้ว ใครมีความสามารถในการสื่อสารมากกว่า (ไม่ใช่แค่พูด ฟัง อ่าน เขียนได้นะ ต้องรวมการสื่อสารรู้เรื่อง ตรงประเด็นด้วย) มักจะมีโอกาสมากกว่า ยิ่งสื่อสารได้หลายภาษาก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะใครที่ต้องการมาทำงานด้านการบริการถือว่า “ภาษา” สำคัญมาก พอๆ กับความเป็นมิตร ยิ้มแย้มเลยทีเดียว

การมองหางานทำอย่ามองแต่งานที่ตรงกับสายที่ตนเองเรียนจบมาเท่านั้น ลองมองงานสายอื่นๆ ที่เราชอบ ถนัด และคิดอยากทำ อยากท้าทายความสามารถของตนเองก็ลองสมัครดู คุณอาจได้ค้นพบตนเองอย่างคาดไม่ถึง และอย่าคิดแต่ตั้งรับ สมัครแต่งานที่อยู่ใกล้ๆ บ้าน (การแข่งขันมันสูงนะ) เดี๋ยวนี้งานดีๆ มีอีกเยอะในที่ต่างๆ ถ้าเรามองหาและเปิดโอกาสให้ตนเองได้ลองประสบการณ์ใหม่ๆ บ้าง เปิดโลกให้กว้างกว่าเดิมสิครับ

ถ้าสนใจในอาชีพเดียวกับผมก็ติดตามได้ที่นี่ จะมีข่าวมาบอกสม่ำเสมอ ตามเวลาว่างที่ผมพอมี และก็อย่าได้หลงเชื่อเว็บข่าวหลายๆ แห่ง ที่พาดหัวซะเว่อวังชวนให้ไปดูเพื่อเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ อย่าง “ไม่กำหนดความสูง ไม่ต้องสอบ TOIEC สมัครเลย!” เชื่อได้หรือครับ? พออ่านรายละเอียดไปเจอ “ต้องเอื้อมแตะที่ระยะ 212 เซนติเมตร” แต่คุณสูงเพียงแค่ 150 เซนติเมตร ถ้าไม่ใช่สวมวิญญาณแม่นาคพระโขนงไปด้วย ยังไงๆ ก็เอื้อมไม่ถึงล่ะครับ ไม่บอกว่าเอาผลสอบโทอิกแต่ใช้คำว่า Fluency in written and spoken English ถ้าขนาดนี้สอบ TOIEC ได้ 650 ยังเสียวๆ เลยว่าจะผ่านไหม?

Por Porames at Emirates

บล็อกนี้ท่านจะได้พบกับ

  • My Experience : ประสบการณ์ในการเตรียมตัวเข้าสู่อาชีพ  การฝึกงาน การไปสมัครงานกับสายการบิน การเข้ารับการฝึกเข้าเป็นลูกเรือ ครั้งแรกกับการทำงานบนเครื่องบิน และอื่นๆ
  • Knowledge : ความรู้ในสายอาชีพบริการบนเครื่อง แอร์โฮสเทส สจ๊วต นักบิน และความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องบิน สายการบิน และการเดินทางด้วยเครื่องบิน
  • Lifestyle : Review ประสบการณ์สมัครงานลูกเรือของสายการบินต่างๆ รวมทั้งชีวิตสนุกๆ ขำๆ น่าตื่นเต้น ตกใจ ผิดหวังไม่สวยงามดังคิด ก็มี รวมทั้งความหวานๆ ในชีวิตลูกเรือต่างแดน
  • Find Jobs : งานและประกาศรับสมัครงานของสายการบินต่างๆ รวมทั้งวิธีการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่อาชีพนี้
  • Gallery : ภาพชีวิตของผมในช่วงเวลาต่างๆ เผื่อได้มีโอกาสพบเจอจะได้ทักทายกันนะครับ
  • Video : สำหรับกิจกรรมการเตรียมตัว การฝึกอบรมของลูกเรือ และอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ

ชีวิตคือการเดินทางท่องเที่ยว มีความสุขกับครอบครัวครับ

News! ข่าวการรับสมัครลูกเรือใหม่ในช่วงนี้

 265,495 total views,  99 views today