การเดินทางท่องเที่ยวกลับมาแล้ว …

ข่าวล่าสุด! ประเทศไทยของเราได้ประกาศเปิดประเทศอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 นี้ ยกเลิกการใช้ระบบ Thailand Pass และการทำประกันภัยการเดินทางสำหรับการเดินทางเข้าประเทศแล้ว ประเทศเพื่อนบ้านของเรา เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา เวียดนาม ลาว ก็เริ่มมีการให้นักท่องเที่ยวจากชาติต่างๆ สามารถเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศเหล่านี้ได้ง่ายขึ้นแล้ว เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซามาอย่างยาวนาน จากการปิดประเทศเพื่อการป้องกันโรคร้ายโควิด -19 นั่นเอง

รัฐบาลไทยปรับมาตรการป้องกันการเดินทางเข้าราชอาณาจักร โดยยกเลิกการลงทะเบียนระบบ Thailand Pass ทั้งชาวไทยและต่างชาติ แต่ต้องแสดงเอกสารการฉีดวัคซีน หรือผลตรวจเชื้อ ให้ดำเนินการสุ่มตรวจผู้เดินทาง (หากสุ่มแล้วผู้เดินทางไม่มีเอกสารรับรองใดๆ จะสุ่มตรวจ ATK) และไม่บังคับทำประกันสุขภาพ แต่ส่งเสริมการซื้อประกันภัย มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้รายงานเกี่ยวกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1-15 มิถุนายน 2565 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศสะสม 348,699 คน มากสุด มาจากมาเลเซีย อินเดีย สิงคโปร์ เวียดนาม และสหรัฐฯ มีรายได้จากนักท่องเที่ยว 99,707 ล้านบาท ภายหลังจากการผ่อนคลายมาตรการครั้งนี้แล้ว คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยวันละ 2.5 หมื่นคน ถึง 3 หมื่นคนต่อวัน และยังมั่นใจต่อไปว่าถึงสิ้นปีเราจะมีนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 7.5 ล้านคน แต่จะพยายามเร่งให้ได้ 10 ล้าน

ผมผ่านการเทรนนิ่งเข้าสู่ตำแหน่งงานใหม่ หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน Purser เรียบร้อยแล้วครับ ช่วงนี้เป็นทดลองงานในตำแหน่งใหม่บนเครื่องอีกเป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อให้ผ่านโปรตามระเบียบของบริษัท (พี่กัปตันบนเครื่องบอกว่า บริษัทฉลาดนะ ให้ทำงานรับเงินเดือนระดับซีเนียร์ แต่งานหนักระดับหัวหน้าตั้งหกเดือนแถมไม่มีเงินเดือนตกเบิกอีก 😢😭) แล้วจึงจะได้ทำหน้าที่ใหม่นี้เต็มตัวในช่วงเดือนตุลาคมครับ กว่าจะผ่านมาถึงวันนี้ไม่ง่ายเลยครับ…

May I have your attention, please? This is your purser speaking. ฝากตัวด้วยนะค้าบ เพอร์เซอร์มือใหม่ สำหรับคำถามว่า “ต้องทำหน้าที่อะไรเหรอ” ดูในคลิปข้างล่างนี้ได้ครับ

การงานเริ่มกลับมาแล้วครับ!

วามฝันในการทำงานกับสายการบินต่างๆ ช่วงนี้เริ่มกลับมาแล้วครับ หลายสายการบินเริ่มรับพนักงาน นักบิน และลูกเรือใหม่ๆ เข้าร่วมงานมากขึ้น รวมทั้งตำแหน่งอื่นๆ ในส่วนภาคพื้นตามสำนักงานของแต่ละสายการบินทั้งในและต่างประเทศ เลื่อนลงไปดูด้านล่างเลยครับ

ถ้าสนใจในอาชีพเดียวกับผมก็ติดตามได้ที่นี่ จะมีข่าวมาบอกสม่ำเสมอ ตามเวลาว่างที่ผมพอมี และก็อย่าได้หลงเชื่อเว็บข่าวหลายๆ แห่ง ที่พาดหัวซะเว่อวังชวนให้ไปดูเพื่อเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ อย่าง “ไม่กำหนดความสูง ไม่ต้องสอบ TOIEC สมัครเลย!” เชื่อได้หรือครับ? พออ่านรายละเอียดไปเจอ “ต้องเอื้อมแตะที่ระยะ 212 เซนติเมตร” แต่คุณสูงเพียงแค่ 150 เซนติเมตร ถ้าไม่ใช่สวมวิญญาณแม่นาคพระโขนงไปด้วย ยังไงๆ ก็เอื้อมไม่ถึงล่ะครับ ไม่บอกว่าเอาผลสอบโทอิกแต่ใช้คำว่า Fluency in written and spoken English ถ้าขนาดนี้สอบ TOIEC ได้ 650 ยังเสียวๆ เลยว่าจะผ่านไหม?

12 ปีผ่านไป… กับหน้าที่ใหม่ Purser

บล็อกนี้ท่านจะได้พบกับ

 • My Experience : ประสบการณ์ในการเตรียมตัวเข้าสู่อาชีพ  การฝึกงาน การไปสมัครงานกับสายการบิน การเข้ารับการฝึกเข้าเป็นลูกเรือ ครั้งแรกกับการทำงานบนเครื่องบิน และอื่นๆ
 • Knowledge : ความรู้ในสายอาชีพบริการบนเครื่อง แอร์โฮสเทส สจ๊วต นักบิน และความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องบิน สายการบิน และการเดินทางด้วยเครื่องบิน
 • Lifestyle : Review ประสบการณ์สมัครงานลูกเรือของสายการบินต่างๆ รวมทั้งชีวิตสนุกๆ ขำๆ น่าตื่นเต้น ตกใจ ผิดหวังไม่สวยงามดังคิด ก็มี รวมทั้งความหวานๆ ในชีวิตลูกเรือต่างแดน
 • Find Jobs : งานและประกาศรับสมัครงานของสายการบินต่างๆ รวมทั้งวิธีการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่อาชีพนี้
 • Gallery : ภาพชีวิตของผมในช่วงเวลาต่างๆ เผื่อได้มีโอกาสพบเจอจะได้ทักทายกันนะครับ
 • Video : สำหรับกิจกรรมการเตรียมตัว การฝึกอบรมของลูกเรือ และอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ

ชีวิตคือการเดินทางท่องเที่ยว มีความสุขกับครอบครัวครับ

News! ข่าวการรับสมัครลูกเรือใหม่ในช่วงนี้ (ข่าวการรับสมัครทั้งลูกเรือใหม่และลูกเรือมีประสบการณ์ ผมจะให้ลิงก์ไปยังสายการบินนั้นๆ โดยตรงนะครับ พร้อมบอกวันปิดรับสมัครไว้ (ถ้ามี) ส่วนการสมัครจะเป็นการสมัครออนไลน์ พร้อมอัพโหลดภาพ/คลิป/เรซูเม่ ไปให้ทางสายการบินทำการคัดเลือกเบื้องต้น แล้วทางสายการบินจะแจ้งขั้นตอนต่อไปว่า จะดำเนินการต่อในลำดับ  1, 2, 3, …)

 • Emirates : Cabin Crew Assessment Day Kuala Lumpur, Malaysia (Close : August 16, 2022) HOT
 • Emirates : Cabin Crew Open Day Penang, Malaysia (Close : August 18, 2022) HOT
 • Emirates : Cabin Crew Assessment Day Bangkok, Thailand (Invite only : August 20, 2022) HOT
 • Thai VietJetAir : Cabin Crew Thai Nationality Only , Phuket Base, Thailand (Close : August 9, 2022)HOT
 • Gulf Air : Fresh Cabin Crew, Bahrain (Application Close : December 31, 2022) HOT

 378,564 total views,  5 views today