การเดินทางท่องเที่ยวกำลังกลับมา …

นอกจากประเทศไทยของเราจะเริ่มเปิดประเทศโดยลดเงื่อนไขต่างๆ ลงมาสำหรับการเดินทางเข้าประเทศแล้ว ประเทศเพื่อนบ้านของเรา เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา เวียดนาม ลาว ก็เริ่มมีการให้นักท่องเที่ยวจากชาติต่างๆ สามารถเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศเหล่านี้ได้ง่ายขึ้นแล้ว เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซาเพราะการปิดประเทศเพื่อการป้องกันโรคร้ายโควิด -19 นั่นเอง

 

สายการบิน Qantas แห่งออสเตรเลียก็ได้เปิดทำการบินเที่ยวบิน Project Sunrise เป็นการบินระยะไกลข้ามทวีปจาก Melbourne – Perth – London ด้วยเที่ยวบิน QF9 โดยบินรับผู้โดยสารจากเมืองเมลเบิร์นแวะอีกทีที่เมืองเพิร์ทในออสเตรเลีย แล้วบินตรงระยะไกลไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และเที่ยวบิน QF10 ในเที่ยวกลับ ด้วยระยะทางกว่า 14,500 กิโลเมตร ซึ่งถือว่า เป็นการทำการบินบินระยะไกลสุดในขณะนี้ และยังมีแผนการบินระยะไกลไปยังเมืองจุดหมายสำคัญอื่นๆ อีก รวมทั้งสายการบิน Singapore Airline ก็จะทำเที่ยวบินระยะไกลเช่นเดียวกัน จากสนามบินชางอีในสิงคโปร์ไปยังสนามบิน JFK สหรัฐอเมริกาด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่สนใจเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็มีข่าวดีออกมาว่า ทางรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังทำแผนการนำร่องนำเที่ยวญี่ปุ่นสำหรับ 4 ประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ (1 ในนั้นมี ‘ประเทศไทย’ เราด้วย) เข้าไปท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์เพื่อทดสอบมาตรการการเฝ้าระวังโควิด-19 ตามโปรแกรมนำเที่ยวเฉพาะในวันที่ 1 มิถุนายน 2565 นี้ หากได้ผลดีก็จะเปิดให้เข้าไปเที่ยวในญี่ปุ่นสะดวกมากขึ้น รอดูผลก่อนว่าจะมีประกาศออกมาอีกครั้งเมื่อไหร่ โปรดรอ… (ติดตามข่าวที่นี่)

เข้ารับการเทรนนิ่งสู่ตำแหน่งใหม่ หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน Purser เรียบร้อยแล้วครับ ต้องเข้าทดลองงานในตำแหน่งใหม่บนเครื่องอีกเป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อให้ผ่านโปรตามระเบียบของบริษัท แล้วจึงจะได้ทำหน้าที่ใหม่นี้เต็มตัวในช่วงเดือนตุลาคมครับ กว่าจะผ่านมาถึงวันนี้ไม่ง่ายเลยครับ…

May I have your attention, please? This is your purser speaking. ฝากตัวด้วยนะค้าบ เพอร์เซอร์มือใหม่ สำหรับคำถามว่า “ต้องทำหน้าที่อะไรเหรอ” ดูในคลิปข้างล่างนี้ได้ครับ

การงานเริ่มกลับมาแล้วครับ!

วามฝันในการทำงานกับสายการบินต่างๆ ช่วงนี้เริ่มกลับมาแล้วครับ หลายสายการบินเริ่มรับพนักงาน นักบิน และลูกเรือใหม่ๆ เข้าร่วมงานมากขึ้น รวมทั้งตำแหน่งอื่นๆ ในส่วนภาคพื้นตามสำนักงานของแต่ละสายการบินทั้งในและต่างประเทศ เลื่อนลงไปดูด้านล่างเลยครับ

ถ้าสนใจในอาชีพเดียวกับผมก็ติดตามได้ที่นี่ จะมีข่าวมาบอกสม่ำเสมอ ตามเวลาว่างที่ผมพอมี และก็อย่าได้หลงเชื่อเว็บข่าวหลายๆ แห่ง ที่พาดหัวซะเว่อวังชวนให้ไปดูเพื่อเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ อย่าง “ไม่กำหนดความสูง ไม่ต้องสอบ TOIEC สมัครเลย!” เชื่อได้หรือครับ? พออ่านรายละเอียดไปเจอ “ต้องเอื้อมแตะที่ระยะ 212 เซนติเมตร” แต่คุณสูงเพียงแค่ 150 เซนติเมตร ถ้าไม่ใช่สวมวิญญาณแม่นาคพระโขนงไปด้วย ยังไงๆ ก็เอื้อมไม่ถึงล่ะครับ ไม่บอกว่าเอาผลสอบโทอิกแต่ใช้คำว่า Fluency in written and spoken English ถ้าขนาดนี้สอบ TOIEC ได้ 650 ยังเสียวๆ เลยว่าจะผ่านไหม?

 

บล็อกนี้ท่านจะได้พบกับ

  • My Experience : ประสบการณ์ในการเตรียมตัวเข้าสู่อาชีพ  การฝึกงาน การไปสมัครงานกับสายการบิน การเข้ารับการฝึกเข้าเป็นลูกเรือ ครั้งแรกกับการทำงานบนเครื่องบิน และอื่นๆ
  • Knowledge : ความรู้ในสายอาชีพบริการบนเครื่อง แอร์โฮสเทส สจ๊วต นักบิน และความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องบิน สายการบิน และการเดินทางด้วยเครื่องบิน
  • Lifestyle : Review ประสบการณ์สมัครงานลูกเรือของสายการบินต่างๆ รวมทั้งชีวิตสนุกๆ ขำๆ น่าตื่นเต้น ตกใจ ผิดหวังไม่สวยงามดังคิด ก็มี รวมทั้งความหวานๆ ในชีวิตลูกเรือต่างแดน
  • Find Jobs : งานและประกาศรับสมัครงานของสายการบินต่างๆ รวมทั้งวิธีการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่อาชีพนี้
  • Gallery : ภาพชีวิตของผมในช่วงเวลาต่างๆ เผื่อได้มีโอกาสพบเจอจะได้ทักทายกันนะครับ
  • Video : สำหรับกิจกรรมการเตรียมตัว การฝึกอบรมของลูกเรือ และอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ

ชีวิตคือการเดินทางท่องเที่ยว มีความสุขกับครอบครัวครับ

News! ข่าวการรับสมัครลูกเรือใหม่ในช่วงนี้ (ข่าวการรับสมัครทั้งลูกเรือใหม่และลูกเรือมีประสบการณ์ ผมจะให้ลิงก์ไปยังสายการบินนั้นๆ โดยตรงนะครับ พร้อมบอกวันปิดรับสมัครไว้ (ถ้ามี) ส่วนพวกเราจะเดินทางไปสมัครกันอย่างไร ตอนนี้ผมยังไม่มีทางออกให้นะครับ แม้จะเป็นการสมัครออนไลน์ แต่ท้ายที่สุดเมื่อเราถูกเลือก เราจะไปคอนเฟิร์มขั้นสุดท้ายยังไงนะ ทางสายการบินอาจมีทางออกให้ก็ได้ว่ามีเงื่อนไข 1, 2, 3, …)

  • Qatar Airways : Cabin Crew Bangkok, Thailand (Application Close : May 25, 2022) HOT
  • Qatar Airways : Cabin Crew Sabah, Malaysia (Application Close : June 10, 2022) HOT
  • Gulf Air : Fresh Cabin Crew, Bahrain (Application Close : December 31, 2022) HOT
  • Emirates : Fresh Cabin Crew Dubai, United Arab Emirates HOT

 357,656 total views,  15 views today