ดีใจจะได้กลับบ้านแล้ว…

มีข่าวดีมาบอกครับ ต้นเดือนมีนาคมจะได้กลับบ้านประเทศไทย ด้วยการลา 1 เดือนเต็ม เพราะปีที่ผ่านมาไม่ได้ลาหยุดเลย แต่ถูกทำให้หยุดอยู่ที่ดูไบไม่ได้ไปไหน เห็นเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หลายคนเขาลากลับบ้านกัน เราก็อยากกลับบ้าง กลับไปชาร์ทแบตเตอรี่ให้เต็มด้วยการนำปลาร้าเข้าเส้นเลือด (ส้มตำแซบๆ ที่ไทยนั่นแหละ) บริษัทไม่ขัดข้องให้ลาได้นานถึง 4 เดือนโดยไม่รับเงินเดือน (แต่คุณแม่บอก นานขนาดนั้นแม่เลี้ยงอีกไม่ไหว 😛 ) เลยลาแค่ 30 วัน จากนั้นต้องทำเรื่องผ่านกงศุลไทย ณ ดูไบ เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดกรองตามระเบียบของประเทศไทย ได้กำหนดวันมาเรียบร้อยคือ เดินทางวันที่ 1 มีนาคม ใช้เวลา 6 ชั่วโมงถึงไทยเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน ให้พ่อ-แม่-พี่สาวมารับวันที่ 16 มีนาคม (ยังไม่ทราบสถานที่ว่าเป็นที่ใด) ผมน่าจะยกเว้นนะ เพราะฉีดวัคซีนของไฟเซอร์มาแล้ว (เข็มที่ 2 มีนัดฉีดในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้) แต่ช่างเถอะ! เพื่อให้สบายใจกันทุกคนยินดีทำตามขั้นตอน

UAE ทุ่มงบฉีดวัคซีนให้ประชาชนฟรี เฉพาะสายการบิน Emirates เลือกวัคซีนของ Pfizer ให้พนักงาน

คงได้กอดกันกลมสมใจกับที่ห่างกันมาปีเศษเสียที จากนั้นก็คงเป็นรายการอาหารที่โหยหามายาวนาน (รายการที่ลิสต์ไว้เยอะมาก) พักอยู่บ้านที่กรุงเทพฯ สักหน่อยแล้วคงกลับไปอุบลราชธานี เพื่อไปกราบตักคุณยายที่รัก และเมนูอาหารบ้านๆ ที่ป้าจะเตรียมไว้รอ แค่คิดนี่ก็น้ำลายไหลไม่หยุดเแล้ว รออีกนิดนะ สวัสดีประเทศไทยที่รัก!

วันนี้ (8 กุมภาพันธ์) บินเหิรฟ้าจากดูไบมุ่งหน้าสู่ Toronto Canada บินข้ามความหนาวเย็นของกรีนแลนด์ เฉียดๆ ขั้วโลกเหนือเบื้องล่าง แล้วอยู่กักตัวที่โรงแรม 2 คืนเหมือนเดิม กลับไปดูไบอีกทีเพื่อฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 นับวันรอได้กลับเมืองไทย… คิดถึงที่สุด!

เตรียมตัวไว้ หาอะไรทำได้ ทำไปก่อนครับ!

วามฝันของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเรียนจบระดับสูงๆ ก็ไม่ได้เป็นหลักประกันว่า “จะมีงานทำ” เพราะในปัจจุบันนี้หลายๆ หน่วยงาน องค์กร บริษัทเอกชน ต่างก็ให้ความสำคัญกับความสามารถ การสื่อสาร ความตั้งใจจริงของบุคคล มากกว่าจะดูค่าที่ปริญญาบัตรกันแล้ว ใครมีความสามารถในการสื่อสารมากกว่า (ไม่ใช่แค่พูด ฟัง อ่าน เขียนได้นะ ต้องรวมการสื่อสารรู้เรื่อง ตรงประเด็นด้วย) มักจะมีโอกาสมากกว่า ยิ่งสื่อสารได้หลายภาษาก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะใครที่ต้องการมาทำงานด้านการบริการถือว่า “ภาษา” สำคัญมาก พอๆ กับความเป็นมิตร ยิ้มแย้มเลยทีเดียว

การมองหางานทำอย่ามองแต่งานที่ตรงกับสายที่ตนเองเรียนจบมาเท่านั้น ลองมองงานสายอื่นๆ ที่เราชอบ ถนัด และคิดอยากทำ อยากท้าทายความสามารถของตนเองก็ลองสมัครดู คุณอาจได้ค้นพบตนเองอย่างคาดไม่ถึง และอย่าคิดแต่ตั้งรับ สมัครแต่งานที่อยู่ใกล้ๆ บ้าน (การแข่งขันมันสูงนะ) เดี๋ยวนี้งานดีๆ มีอีกเยอะในที่ต่างๆ ถ้าเรามองหาและเปิดโอกาสให้ตนเองได้ลองประสบการณ์ใหม่ๆ บ้าง เปิดโลกให้กว้างกว่าเดิมสิครับ

ถ้าสนใจในอาชีพเดียวกับผมก็ติดตามได้ที่นี่ จะมีข่าวมาบอกสม่ำเสมอ ตามเวลาว่างที่ผมพอมี และก็อย่าได้หลงเชื่อเว็บข่าวหลายๆ แห่ง ที่พาดหัวซะเว่อวังชวนให้ไปดูเพื่อเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ อย่าง “ไม่กำหนดความสูง ไม่ต้องสอบ TOIEC สมัครเลย!” เชื่อได้หรือครับ? พออ่านรายละเอียดไปเจอ “ต้องเอื้อมแตะที่ระยะ 212 เซนติเมตร” แต่คุณสูงเพียงแค่ 150 เซนติเมตร ถ้าไม่ใช่สวมวิญญาณแม่นาคพระโขนงไปด้วย ยังไงๆ ก็เอื้อมไม่ถึงล่ะครับ ไม่บอกว่าเอาผลสอบโทอิกแต่ใช้คำว่า Fluency in written and spoken English ถ้าขนาดนี้สอบ TOIEC ได้ 650 ยังเสียวๆ เลยว่าจะผ่านไหม?

Por Porames at Emirates

บล็อกนี้ท่านจะได้พบกับ

  • My Experience : ประสบการณ์ในการเตรียมตัวเข้าสู่อาชีพ  การฝึกงาน การไปสมัครงานกับสายการบิน การเข้ารับการฝึกเข้าเป็นลูกเรือ ครั้งแรกกับการทำงานบนเครื่องบิน และอื่นๆ
  • Knowledge : ความรู้ในสายอาชีพบริการบนเครื่อง แอร์โฮสเทส สจ๊วต นักบิน และความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องบิน สายการบิน และการเดินทางด้วยเครื่องบิน
  • Lifestyle : Review ประสบการณ์สมัครงานลูกเรือของสายการบินต่างๆ รวมทั้งชีวิตสนุกๆ ขำๆ น่าตื่นเต้น ตกใจ ผิดหวังไม่สวยงามดังคิด ก็มี รวมทั้งความหวานๆ ในชีวิตลูกเรือต่างแดน
  • Find Jobs : งานและประกาศรับสมัครงานของสายการบินต่างๆ รวมทั้งวิธีการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่อาชีพนี้
  • Gallery : ภาพชีวิตของผมในช่วงเวลาต่างๆ เผื่อได้มีโอกาสพบเจอจะได้ทักทายกันนะครับ
  • Video : สำหรับกิจกรรมการเตรียมตัว การฝึกอบรมของลูกเรือ และอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ

ชีวิตคือการเดินทางท่องเที่ยว มีความสุขกับครอบครัวครับ

News! ข่าวการรับสมัครลูกเรือใหม่ในช่วงนี้ทั้งในบ้านเรา และในต่างประเทศ (ไม่ไกลนัก) ที่เปิดรับเป็นการทั่วไปทุกสัญชาติ (คุณสมบัติจะคล้ายๆ กับประกาศเดิมให้ดูในหมวด Find Jobs ตามชื่อสายการบินที่เปิดรับนะครับ) อ้อ… กับอีกคำถามที่มีมาว่า “สายการบินนั้น นี้ ตอบรับ invite หรือยังค่ะ/ครับ” ข้อนี้ตอบไม่ได้นะครับ คนที่รู้คือคนที่ได้รับอีเมล์จากบริษัทที่สมัครไปเท่านั้น ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ เป็นเพียงผู้มาบอกข่าวไม่ใช่กรรมการคัดเลือกครับ ขออภัยมณีจริงๆๆ…

 237,284 total views,  270 views today