ธุรกิจการท่องเที่ยวสดใสปี 2566

การการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงการขับเคลื่อน “ปีท่องเที่ยวไทย 2566” และ “Visit Thailand Year 2023 : Amazing New Chapters” เดินหน้าส่งมอบคุณค่า และความหมายของการท่องเที่ยวไทย (Meaningful Travel) ผ่าน Soft Power และการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ (Experience-based-Tourism) ตอกย้ำกลยุทธ์ยกระดับห่วงโซ่อุปทาน (Shape Supply) สร้างมาตรฐานสู่ความยั่งยืน พร้อมเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ตั้งธงเป้ารายได้ปี 2566 ถึง 2.38 ล้านล้านบาท

“ปีท่องเที่ยวไทย 2566” ททท. มุ่งเน้นขับเคลื่อนการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน โดยแปลงโจทย์ยุทธศาสตร์ แนวคิด BCG Model ชูไฮไลท์การท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) From Policy Lab to Real Product ด้วยการวิเคราะห์สกัดต้นแบบการทำงานที่เป็น Best Practice Model จาก “Policy Lab” สู่การนำเสนออาหารอินทรีย์ ด้วยแง่มุมของความปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สู่ Inclusive Business และ Smart Organic Farmer นำคืนต้นทุนในแง่รายได้กลับคืนมา เพื่อปลายทางแห่งความยั่งยืน พร้อมมุ่งหน้าเดินเกมรุกนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเพิ่มมูลค่าทางการท่องเที่ยว

พร้อมกับการรับบุคลากรเพิ่มขึ้น!

วามฝันในการทำงานกับสายการบินต่างๆ ช่วงนี้เริ่มกลับมาคึกคักกันแล้วครับ หลายๆ สายการบินเริ่มรับพนักงานเพิ่มเติม ทั้งในส่วนนักบิน ลูกเรือ และเจ้าหน้าที่ประจำภาคพื้นดินตำแหน่งใหม่ๆ เข้าร่วมงานมากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อการให้บริการกับจำนวนผู้โดยสารที่มากขึ้น ทั้งในประเทศไทยเราเองและต่างประเทศ

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้มีสายการบินใหม่ของไทย ประกอบด้วย 1. สายการบิน “พี 80 แอร์ (P80 AIR)”, 2. สายการบิน “เรียลลี คูล แอร์ (Really Cool Air)” โดย อดีต CEO นกแอร์ พาที สารสิน และ 3. สายการบิน “แลนดาร์ช แอร์ไลน์ (Landarch Airline)” อยู่ระหว่างการขอรับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ (AOL) และใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (AOC) จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) คาดว่าทั้ง 3 สายการบิน จะได้รับใบอนุญาตฯ และสามารถเริ่มให้บริการได้ในปี 2567 โดยแต่ละสายการบินมีแผนการปฏิบัติการ เพื่อแข่งขันในตลาดทั้งใน และต่างประเทศได้ แต่ยังไม่สามารถเสนอรายละเอียดได้ เนื่องจากเป็นเรื่องการแข่งขันในตลาด แน่นอนว่าต้องมีการรับพนักงานใหม่เข้าไปทำงาน ติดตามข่าวให้ดีก็แล้วกันน่าจะช่วงปลายปีนี้แหละ

ถ้าสนใจในอาชีพเดียวกับผมก็ติดตามได้ที่นี่ จะมีข่าวมาบอกสม่ำเสมอ ตามเวลาว่างที่ผมพอมี และก็อย่าได้หลงเชื่อเว็บข่าวหลายๆ แห่ง ที่พาดหัวซะเว่อวังชวนให้ไปดูเพื่อเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ อย่าง “ไม่กำหนดความสูง ไม่ต้องสอบ TOIEC สมัครเลย!” เชื่อได้หรือครับ? พออ่านรายละเอียดไปเจอ “ต้องเอื้อมแตะที่ระยะ 212 เซนติเมตร” แต่คุณสูงเพียงแค่ 150 เซนติเมตร ถ้าไม่ใช่สวมวิญญาณแม่นาคพระโขนงไปด้วย ยังไงๆ ก็เอื้อมไม่ถึงล่ะครับ ไม่บอกว่าเอาผลสอบโทอิกแต่ใช้คำว่า Fluency in written and spoken English ถ้าขนาดนี้สอบ TOIEC ได้ 650 ยังเสียวๆ เลยว่าจะผ่านไหม?

12 ปีที่รอคอยก็มาถึงสำหรับความพยายามและทุ่มเท

ขอขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ลูกเรือเอมิเรตส์คนไทยมากหน้าหลายตา ที่ได้ไปร่วมแสดงความยินดีกับผม ที่ผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมเข้มกับตำแหน่งใหม่ Purser (หัวหน้าลูกเรือสายการบิน Emirates) เมื่อบ่ายวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ขอบคุณจริงๆ ครับ

ดูภาพเพิ่มเติมใน My Gallery นะครับ

บล็อกนี้ท่านจะได้พบกับ

 • My Experience : ประสบการณ์ในการเตรียมตัวเข้าสู่อาชีพ  การฝึกงาน การไปสมัครงานกับสายการบิน การเข้ารับการฝึกเข้าเป็นลูกเรือ ครั้งแรกกับการทำงานบนเครื่องบิน และอื่นๆ
 • Knowledge : ความรู้ในสายอาชีพบริการบนเครื่อง แอร์โฮสเทส สจ๊วต นักบิน และความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องบิน สายการบิน และการเดินทางด้วยเครื่องบิน
 • Lifestyle : Review ประสบการณ์สมัครงานลูกเรือของสายการบินต่างๆ รวมทั้งชีวิตสนุกๆ ขำๆ น่าตื่นเต้น ตกใจ ผิดหวังไม่สวยงามดังคิด ก็มี รวมทั้งความหวานๆ ในชีวิตลูกเรือต่างแดน
 • Find Jobs : งานและประกาศรับสมัครงานของสายการบินต่างๆ รวมทั้งวิธีการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่อาชีพนี้
 • Gallery : ภาพชีวิตของผมในช่วงเวลาต่างๆ เผื่อได้มีโอกาสพบเจอจะได้ทักทายกันนะครับ
 • Video : สำหรับกิจกรรมการเตรียมตัว การฝึกอบรมของลูกเรือ และอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ

ชีวิตคือการเดินทางท่องเที่ยว มีความสุขกับครอบครัวครับ

News! ข่าวการรับสมัครลูกเรือใหม่ในช่วงนี้

ข่าวการรับสมัครทั้งลูกเรือใหม่และลูกเรือมีประสบการณ์ ผมจะให้ลิงก์ไปยังสายการบินนั้นๆ โดยตรงนะครับ พร้อมบอกวันปิดรับสมัครไว้ (ถ้ามี) ส่วนการสมัครจะเป็นการสมัครออนไลน์ พร้อมอัพโหลดรูปภาพ/คลิป/เรซูเม่ CV ไปให้ทางสายการบินทำการคัดเลือกเบื้องต้นก่อน โดยทางสายการบินจะให้เราสมัครสมาชิกกับเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อทำการลงทะเบียนความสนใจในงาน/อาชีพนั้น ให้ใช้อีเมล์ที่เราใช้และเช็กเป็นประจำสมัครด้วยนะ แล้วทางสายการบินจะแจ้งขั้นตอนต่อไปว่า จะดำเนินการสัมภาษณ์ หรือมีกิจกรรมอื่นๆ เป็นลำดับ  1, 2, 3, … ต่อไปผ่านทางอีเมล์ที่เราใช้สมัคร

 • Thai Lion Air : Cabin Crew, Bangkok, Thailand. (Application Close : March 31, 2023) HOT
 • Thai Airways : Cabin Crew Recruitment 2023, Thailand. (Online register : April 9-19, 2023)HOT
 • Qatar Airways : Cabin Crew Recruitment, Singapore. (Application Close : April 22, 2023) HOT
 • Emirates Airlines : Cabin Crew Invited Only, Kuala Lumpur, Malaysia. (Application Close : April 22, 2023) HOT
 • Qatar Airways : Cabin Crew Recruitment, Johor Bahru, Malaysia. (Application Close : April 26, 2023) HOT
 • Singapore Airlines : Cabin Crew, Jakarta, Indonesia. (Application Close : May 6, 2023) HOT

 440,283 total views,  360 views today