การท่องเที่ยวกลับมาแล้ว …

รากฏการณ์สนามบินสุวรรณภูมิแทบแตกเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นสิ่งบอกเหตุว่า การท่องเที่ยวไทย เริ่มกลับมาแล้ว มีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยจำนวนมาก ทั้งจากชาวเอเซียด้วยกันเอง ชาวยุโรปที่หนีความหนาวและพลังงานที่แสนแพงมาพักผ่อนท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก มีเที่ยวบินมาลงที่สุวรรณภูมิมากกว่า 75 เที่ยวบินในแต่ละวัน จำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยชั่วโมงละ 3,000-4,000 คน หรือประมาณวันละ 50,000 คน คาดว่า ปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเกินเป้าหมายที่วางไว้ที่ 10 ล้านคน

ไม่เฉพาะสนามบินสุวรรณภูมิเท่านั้นที่คึกคัก สนามบินนานาชาติภูเก็ต สนามบินเชียงใหม่ ก็มีผู้โดยสารจำนวนมากเช่นกัน มีสายการบินใหม่ๆ เปิดเที่ยวบินตรงมายังประเทศไทยมากขึ้นจากทุกมุมโลก ในทางกลับกันคนไทยเราก็โหยหาการท่องเที่ยวต่างประเทศเช่นกัน จะเห็นได้ว่า พอประเทศญี่ปุ่นเปิดให้เข้าไปท่องเที่ยวได้สะดวกมากขึ้น ลดขั้นตอนต่างๆ ลง เที่ยวบินขาออกที่สุวรรณภูมิก็หนาแน่นเช่นเดียวกัน

นับตั้งแต่ “ฟูมิโอะ คิชิดะ” นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงเมื่อ 22 ก.ย. 65 ว่า “ญี่ปุ่น” จะยกเลิกการจำกัดจำนวนผู้เดินทางเข้าประเทศ และกลับมาอนุญาตให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าประเทศโดยไม่ต้องผ่านบริษัททัวร์ และเปิดรับฟรีวีซ่าท่องเที่ยวรายบุคคลอีกครั้ง มีผลตั้งแต่ 11 ต.ค.65

ถือเป็น “จุดเปลี่ยน” ครั้งสำคัญต่อตลาด “คนไทยเที่ยวญี่ปุ่น” ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง! สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นโดยไม่ต้องขอวีซ่า พำนักได้ไม่เกิน 15 วัน เหมือนกับช่วงปกติก่อนเกิดวิกฤติโควิด-19 ทำให้หลายสายการบินจัดเที่ยวบินบินตรงจากไทยไปยังญี่ปุ่นกันเป็นจำนวนมาก

หลังจากประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวของคนไทย ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวไทยอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยเฉพาะประเทศที่ได้รับความนิยมจากคนไทย 3 อันดับแรกของปี 2565 ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และ สปป.ลาว อ้างอิงข้อมูลจาก Booking.com ผนวกกับได้รับอานิสงส์การที่ “เงินบาท” แข็งค่ากว่า เมื่อเทียบกับค่าเงินของประเทศปลายทาง แม้ว่าสินค้าและบริการใน “ญี่ปุ่น” จะปรับราคาขึ้นจากเดิม แต่นักท่องเที่ยวคนไทยมองว่าเป็นราคาพอใจจ่ายด้วยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชื่นชอบและเป็นความคุ้มค่าทางจิตใจ!

การงานเริ่มกลับมาแล้วครับ!

วามฝันในการทำงานกับสายการบินต่างๆ ช่วงนี้เริ่มกลับมาแล้วครับ หลายสายการบินเริ่มรับพนักงาน นักบิน และลูกเรือใหม่ๆ เข้าร่วมงานมากขึ้น รวมทั้งตำแหน่งอื่นๆ ในส่วนภาคพื้นตามสำนักงานของแต่ละสายการบินทั้งในและต่างประเทศ เลื่อนลงไปดูด้านล่างเลยครับ

ถ้าสนใจในอาชีพเดียวกับผมก็ติดตามได้ที่นี่ จะมีข่าวมาบอกสม่ำเสมอ ตามเวลาว่างที่ผมพอมี และก็อย่าได้หลงเชื่อเว็บข่าวหลายๆ แห่ง ที่พาดหัวซะเว่อวังชวนให้ไปดูเพื่อเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ อย่าง “ไม่กำหนดความสูง ไม่ต้องสอบ TOIEC สมัครเลย!” เชื่อได้หรือครับ? พออ่านรายละเอียดไปเจอ “ต้องเอื้อมแตะที่ระยะ 212 เซนติเมตร” แต่คุณสูงเพียงแค่ 150 เซนติเมตร ถ้าไม่ใช่สวมวิญญาณแม่นาคพระโขนงไปด้วย ยังไงๆ ก็เอื้อมไม่ถึงล่ะครับ ไม่บอกว่าเอาผลสอบโทอิกแต่ใช้คำว่า Fluency in written and spoken English ถ้าขนาดนี้สอบ TOIEC ได้ 650 ยังเสียวๆ เลยว่าจะผ่านไหม?


12 ปีผ่านไป… กับหน้าที่ใหม่ Purser

บล็อกนี้ท่านจะได้พบกับ

 • My Experience : ประสบการณ์ในการเตรียมตัวเข้าสู่อาชีพ  การฝึกงาน การไปสมัครงานกับสายการบิน การเข้ารับการฝึกเข้าเป็นลูกเรือ ครั้งแรกกับการทำงานบนเครื่องบิน และอื่นๆ
 • Knowledge : ความรู้ในสายอาชีพบริการบนเครื่อง แอร์โฮสเทส สจ๊วต นักบิน และความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องบิน สายการบิน และการเดินทางด้วยเครื่องบิน
 • Lifestyle : Review ประสบการณ์สมัครงานลูกเรือของสายการบินต่างๆ รวมทั้งชีวิตสนุกๆ ขำๆ น่าตื่นเต้น ตกใจ ผิดหวังไม่สวยงามดังคิด ก็มี รวมทั้งความหวานๆ ในชีวิตลูกเรือต่างแดน
 • Find Jobs : งานและประกาศรับสมัครงานของสายการบินต่างๆ รวมทั้งวิธีการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่อาชีพนี้
 • Gallery : ภาพชีวิตของผมในช่วงเวลาต่างๆ เผื่อได้มีโอกาสพบเจอจะได้ทักทายกันนะครับ
 • Video : สำหรับกิจกรรมการเตรียมตัว การฝึกอบรมของลูกเรือ และอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ

ชีวิตคือการเดินทางท่องเที่ยว มีความสุขกับครอบครัวครับ

News! ข่าวการรับสมัครลูกเรือใหม่ในช่วงนี้ (ข่าวการรับสมัครทั้งลูกเรือใหม่และลูกเรือมีประสบการณ์ ผมจะให้ลิงก์ไปยังสายการบินนั้นๆ โดยตรงนะครับ พร้อมบอกวันปิดรับสมัครไว้ (ถ้ามี) ส่วนการสมัครจะเป็นการสมัครออนไลน์ พร้อมอัพโหลดภาพ/คลิป/เรซูเม่ ไปให้ทางสายการบินทำการคัดเลือกเบื้องต้น แล้วทางสายการบินจะแจ้งขั้นตอนต่อไปว่า จะดำเนินการต่อในลำดับ  1, 2, 3, … ต่อไปทางอีเมล์ที่ใช้สมัคร

 • EVA Air : Cabin Crew Online Register, Bangkok, Thailand HOT
 • Etihad Airways : Cabin Crew Online Register, Jakarta, Indonesia HOT
 • Singapore Airlines : Fresh & Experienced Crew Online Register, Kuala Lumpur, Malaysia HOT
 • Kuwait Airways : Cabin Crew Kuala Lumpur, Malaysia (Application Close : December 10, 2022) HOT
 • Gulf Air : Fresh Cabin Crew, Bahrain (Application Close : December 31, 2022) 

 406,881 total views,  406 views today