แจ้งข่าวเพื่อทราบ

ในสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 มีผลกระทบต่อธุรกิจสายการบิน อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะสายการบินในส่วนภูมิภาคขนาดเล็กๆ หรือแม้แต่สายการบินใหญ่อย่างคาเธ่ย์แปซิฟิก ก็หนักนะครับ เจอพิษจากการประท้วงในฮ่องกงมายาวนานครึ่งปี ต่อด้วยโคโรน่าไวรัสซ้ำอีก มีการให้พนักงานหยุดพักโดยไม่รับเงินเดือน สลับการทำงานบ้าง งดเที่ยวบินไปยังบางจุดหมายบ้างก็มี ล่าสุดสายการบินแห่งชาติของออสเตรเลีย Qantas ก็ประกาศหยุดบินทั้งภายในและนอกประเทศเช่นกัน เพราะรัฐบาลห้ามคนเดินทางออกนอกประเทศ จำนวนผู้โดยสารจึงมีน้อยไม่คุ้มค่าใช้จ่ายในการบินให้บริการ ปล่อยให้สายการบินตะวันออกกลางที่ยังไม่หยุดบินรับผู้โดยสารชาวต่างชาติแทน (ทำให้ผมยังมีบินอยู่ไม่ได้หยุด วันนี้เพิ่งกลับจากลอนดอนมา)

การรับลูกเรือใหม่ในช่วงนี้ของทุกสายการบินจึงน้อยลงมาก ที่มีก็รับคนในชาติตนเองไม่กี่ตำแหน่ง เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางของผู้สนใจและทีมงานของบริษัทเอง แม้แต่ Qatar ที่รับบ่อยๆ ก็หยุดรับเหมือนกัน เลยไม่มีข่าวคราวมานำเสนอนะครับ (ถ้ามีจะบอกแน่นอน) ส่วนการทำงานก็นับว่าต้องระมัดระวังตัวในเรื่องความปลอดภัยกันมากขึ้น

สายการบินใหญ่ๆ ก็พยายามจัดให้ลูกเรือสัญชาติประเทศที่เสี่ยงไปบินประเทศตนเองมากขึ้น อย่างลูกเรือจีนบินไปจีน ญี่ปุ่นไปญี่ปุ่น อิตาลีไปอิตาลีกันถี่เป็นพิเศษ (เมื่อก่อนนั้นยากสส์… มากที่จะได้ไปประเทศตนเองบ่อยๆ) แต่ลูกเรือไทยอย่างผมก็ไม่พ้นต้องไปจุดหมายเสี่ยงกับเขาเหมือนกัน แต่บริษัทก็เพิ่มเรื่องความสะอาด ความปลอดให้ให้ลูกเรือทุกคน รวมทั้งให้ค่าชั่วโมงสูงขึ้นเป็นการจูงใจ ขอให้ทุกคนปลอดภัยนะครับ…

21 มีนาคม 2563

ต้องฝันให้ไกล แล้วไปให้ถึง…

วามฝันของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเรียนจบระดับสูงๆ ก็ไม่ได้เป็นหลักประกันว่า “จะมีงานทำ” เพราะในปัจจุบันนี้หลายๆ หน่วยงาน องค์กร บริษัทเอกชน ต่างก็ให้ความสำคัญกับความสามารถ การสื่อสาร ความตั้งใจจริงของบุคคล มากกว่าจะดูค่าที่ปริญญาบัตรกันแล้ว ใครมีความสามารถในการสื่อสารมากกว่า (ไม่ใช่แค่พูด ฟัง อ่าน เขียนได้นะ ต้องรวมการสื่อสารรู้เรื่อง ตรงประเด็นด้วย) มักจะมีโอกาสมากกว่า ยิ่งสื่อสารได้หลายภาษาก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะใครที่ต้องการมาทำงานด้านการบริการถือว่า “ภาษา” สำคัญมาก พอๆ กับความเป็นมิตร ยิ้มแย้มเลยทีเดียว

การมองหางานทำอย่ามองแต่งานที่ตรงกับสายที่ตนเองเรียนจบมาเท่านั้น ลองมองงานสายอื่นๆ ที่เราชอบ ถนัด และคิดอยากทำ อยากท้าทายความสามารถของตนเองก็ลองสมัครดู คุณอาจได้ค้นพบตนเองอย่างคาดไม่ถึง และอย่าคิดแต่ตั้งรับ สมัครแต่งานที่อยู่ใกล้ๆ บ้าน (การแข่งขันมันสูงนะ) เดี๋ยวนี้งานดีๆ มีอีกเยอะในที่ต่างๆ ถ้าเรามองหาและเปิดโอกาสให้ตนเองได้ลองประสบการณ์ใหม่ๆ บ้าง เปิดโลกให้กว้างกว่าเดิมสิครับ

ถ้าสนใจในอาชีพเดียวกับผมก็ติดตามได้ที่นี่ จะมีข่าวมาบอกสม่ำเสมอ ตามเวลาว่างที่ผมพอมี และก็อย่าได้หลงเชื่อเว็บข่าวหลายๆ แห่ง ที่พาดหัวซะเว่อวังชวนให้ไปดูเพื่อเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ อย่าง “ไม่กำหนดความสูง ไม่ต้องสอบ TOIEC สมัครเลย!” เชื่อได้หรือครับ? พออ่านรายละเอียดไปเจอ “ต้องเอื้อมแตะที่ระยะ 212 เซนติเมตร” แต่คุณสูงเพียงแค่ 150 เซนติเมตร ถ้าไม่ใช่สวมวิญญาณแม่นาคพระโขนงไปด้วย ยังไงๆ ก็เอื้อมไม่ถึงล่ะครับ ไม่บอกว่าเอาผลสอบโทอิกแต่ใช้คำว่า Fluency in written and spoken English ถ้าขนาดนี้สอบ TOIEC ได้ 650 ยังเสียวๆ เลยว่าจะผ่านไหม?

Por Porames at Emirates

บล็อกนี้ท่านจะได้พบกับ

  • My Experience : ประสบการณ์ในการเตรียมตัวเข้าสู่อาชีพ  การฝึกงาน การไปสมัครงานกับสายการบิน การเข้ารับการฝึกเข้าเป็นลูกเรือ ครั้งแรกกับการทำงานบนเครื่องบิน และอื่นๆ
  • Knowledge : ความรู้ในสายอาชีพบริการบนเครื่อง แอร์โฮสเทส สจ๊วต นักบิน และความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องบิน สายการบิน และการเดินทางด้วยเครื่องบิน
  • Lifestyle : Review ประสบการณ์สมัครงานลูกเรือของสายการบินต่างๆ รวมทั้งชีวิตสนุกๆ ขำๆ น่าตื่นเต้น ตกใจ ผิดหวังไม่สวยงามดังคิด ก็มี รวมทั้งความหวานๆ ในชีวิตลูกเรือต่างแดน
  • Find Jobs : งานและประกาศรับสมัครงานของสายการบินต่างๆ รวมทั้งวิธีการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่อาชีพนี้
  • Gallery : ภาพชีวิตของผมในช่วงเวลาต่างๆ เผื่อได้มีโอกาสพบเจอจะได้ทักทายกันนะครับ
  • Video : สำหรับกิจกรรมการเตรียมตัว การฝึกอบรมของลูกเรือ และอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ

ชีวิตคือการเดินทางท่องเที่ยว มีความสุขกับครอบครัวครับ

News! ข่าวการรับสมัครลูกเรือใหม่ในช่วงนี้ทั้งในบ้านเรา และในต่างประเทศ (ไม่ไกลนัก) ที่เปิดรับเป็นการทั่วไปทุกสัญชาติ (คุณสมบัติจะคล้ายๆ กับประกาศเดิมให้ดูในหมวด Find Jobs ตามชื่อสายการบินที่เปิดรับนะครับ) อ้อ… กับอีกคำถามที่มีมาว่า “สายการบินนั้น นี้ ตอบรับ invite หรือยังค่ะ/ครับ” ข้อนี้ตอบไม่ได้นะครับ คนที่รู้คือคนที่ได้รับอีเมล์จากบริษัทที่สมัครไปเท่านั้น ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ เป็นเพียงผู้มาบอกข่าวไม่ใช่กรรมการคัดเลือกครับ ขออภัยมณีจริงๆๆ…

    • Gulf Air : Bahrain [ December 2020 ]HOT
    • Qatar : Yankon [ 31 March ]HOT

 150,955 total views,  35 views today