รอวันฟ้าเปิด…

ป็นตามข่าวที่เคยบอกว่า แต่ละสายการบินพยายามลดค่าใช้จ่ายกันน่าดู จากคุณสมบัติที่บอกว่า ผู้ที่จบการศึกษาใหม่ก็สมัครได้ แต่ถ้ามีประสบการณ์ในการเป็นลูกเรือในสายการบิน หรืองานบริการท่องเที่ยวมาก่อนถือว่ามีมูลค่าเพิ่ม และถ้ามีใบอนุญาตลูกเรือที่ใช้งานได้อยู่ถือเป็นข้อได้เปรียบ (ในอดีตไม่เคยมีแจ้งแบบนี้ นั่นคือบริษัทสามารถลดเวลาในการฝึกลงได้นั่นเอง) วันนี้ได้ข่าวจากเพื่อนที่ Qatar Airways บอกมาว่า บริษัทมีจดหมายถึงลูกเรือเก่าที่โดนเลย์ออฟไปเมื่อช่วงต้นปี 2020 ให้กลับมาร่วมทีมลูกเรือกาตาร์อีกครั้ง โปรแกรมนี้ชื่อ Qatar Airways Rejoining Cabin Crew (2021) โดยในจดหมายข่าวโปรยข้อความว่า

เนื่องจากสภาวะตลาดกำลังดีขึ้นและเครือข่ายของเรากำลังเติบโต ตอนนี้เราอยู่ในสถานะที่ดีขึ้นในการนำอดีตลูกเรือผู้มีค่าของเราซึ่งเป็นทูตของ Qatar Airways กลับมาสู่โลก

เรากำลังให้ความสำคัญกับอดีตลูกเรือที่มีแรงจูงใจสูง ซึ่งสามารถมอบการต้อนรับในตำนานและบริการระดับโลก ด้วยสิทธิประโยชน์ระดับชั้นนำของอุตสาหกรรม และโปรแกรมการฝึกอบรมที่ไม่มีใครเทียบได้ คุณจะสนับสนุนแผนกประสบการณ์ลูกค้าด้วยการสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำสำหรับผู้โดยสารบนเครื่องบินของเรา

ที่มา : Qatar Airways

แม้จะเป็นข่าวดีของลูกเรือเก่ากาตาร์ แต่นั่นคือสัญญาณที่บ่งบอกว่า การเดินทางระหว่างประเทศจะเริ่มกลับมาอีกครั้ง หลายๆ สายการบินเริ่มทำการบินรับ-ส่งผู้โดยสารมากขึ้นเป็นลำดับ จะเห็นได้จากการที่นำเครื่องบินขนาดใหญ่อย่าง Airbus A380 กลับมาทำการบินแล้ว ก่อนหน้าใช้กันแค่ A350 หรือ Boeing 777 เท่านั้นที่บิน โปรดติดตามต่อไปครับ สำหรับผมตอนนี้ก็ยังบินปกติแต่ก็ยังไม่เท่าเดิมนะครับ เดือนนี้ไปโซนยุโรป 3 ไฟลท์ อเมริกา 2 ไฟลท์ และในแถบประเทศในตะวันออกกลาง และอาฟริกาบ้าง

ล้วก็ลุ้นไม่ขึ้นนะครับ สำหรับไฟลท์บินเข้า ภูเก็ต ประเทศไทย เพราะการดำเนินการจากภาครัฐเองล่าช้า เกี่ยวกับระเบียบการเข้าประเทศที่ไม่มีออกมาอย่างชัดเจนว่า จะเอาอย่างไรกันแน่ ต้องตรวจหาโควิด-19 ที่ประเทศต้นทาง – ปลายทางอย่างไร? จนสถานทูตไทยในต่างประเทศไม่สามารถออก “ใบรับรองในการเดินทางเข้าประเทศไทย (Certificate of Entry: COE)” ให้ได้ ผู้โดยสารที่จองเที่ยวบินไว้ก็ทำการยกเลิกเองบ้าง บริษัทผู้ให้บริการยกเลิกบ้าง (เพราะถ้าไม่ยกเลิกเข้าไทยไม่ได้ สายการบินนั้นๆ ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด) ผมเลยไม่มีไฟลท์บินเข้าไทยครับ ขลุกขลักกันน่าดูเชียว

เตรียมตัวไว้ หาอะไรทำได้ ทำไปก่อนครับ!

วามฝันของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเรียนจบระดับสูงๆ ก็ไม่ได้เป็นหลักประกันว่า “จะมีงานทำ” เพราะในปัจจุบันนี้หลายๆ หน่วยงาน องค์กร บริษัทเอกชน ต่างก็ให้ความสำคัญกับความสามารถ การสื่อสาร ความตั้งใจจริงของบุคคล มากกว่าจะดูค่าที่ปริญญาบัตรกันแล้ว ใครมีความสามารถในการสื่อสารมากกว่า (ไม่ใช่แค่พูด ฟัง อ่าน เขียนได้นะ ต้องรวมการสื่อสารรู้เรื่อง ตรงประเด็นด้วย) มักจะมีโอกาสมากกว่า ยิ่งสื่อสารได้หลายภาษาก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะใครที่ต้องการมาทำงานด้านการบริการถือว่า “ภาษา” สำคัญมาก พอๆ กับความเป็นมิตร ยิ้มแย้มเลยทีเดียว

การมองหางานทำอย่ามองแต่งานที่ตรงกับสายที่ตนเองเรียนจบมาเท่านั้น ลองมองงานสายอื่นๆ ที่เราชอบ ถนัด และคิดอยากทำ อยากท้าทายความสามารถของตนเองก็ลองสมัครดู คุณอาจได้ค้นพบตนเองอย่างคาดไม่ถึง และอย่าคิดแต่ตั้งรับ สมัครแต่งานที่อยู่ใกล้ๆ บ้าน (การแข่งขันมันสูงนะ) เดี๋ยวนี้งานดีๆ มีอีกเยอะในที่ต่างๆ ถ้าเรามองหาและเปิดโอกาสให้ตนเองได้ลองประสบการณ์ใหม่ๆ บ้าง เปิดโลกให้กว้างกว่าเดิมสิครับ

ถ้าสนใจในอาชีพเดียวกับผมก็ติดตามได้ที่นี่ จะมีข่าวมาบอกสม่ำเสมอ ตามเวลาว่างที่ผมพอมี และก็อย่าได้หลงเชื่อเว็บข่าวหลายๆ แห่ง ที่พาดหัวซะเว่อวังชวนให้ไปดูเพื่อเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ อย่าง “ไม่กำหนดความสูง ไม่ต้องสอบ TOIEC สมัครเลย!” เชื่อได้หรือครับ? พออ่านรายละเอียดไปเจอ “ต้องเอื้อมแตะที่ระยะ 212 เซนติเมตร” แต่คุณสูงเพียงแค่ 150 เซนติเมตร ถ้าไม่ใช่สวมวิญญาณแม่นาคพระโขนงไปด้วย ยังไงๆ ก็เอื้อมไม่ถึงล่ะครับ ไม่บอกว่าเอาผลสอบโทอิกแต่ใช้คำว่า Fluency in written and spoken English ถ้าขนาดนี้สอบ TOIEC ได้ 650 ยังเสียวๆ เลยว่าจะผ่านไหม?

 

บล็อกนี้ท่านจะได้พบกับ

  • My Experience : ประสบการณ์ในการเตรียมตัวเข้าสู่อาชีพ  การฝึกงาน การไปสมัครงานกับสายการบิน การเข้ารับการฝึกเข้าเป็นลูกเรือ ครั้งแรกกับการทำงานบนเครื่องบิน และอื่นๆ
  • Knowledge : ความรู้ในสายอาชีพบริการบนเครื่อง แอร์โฮสเทส สจ๊วต นักบิน และความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องบิน สายการบิน และการเดินทางด้วยเครื่องบิน
  • Lifestyle : Review ประสบการณ์สมัครงานลูกเรือของสายการบินต่างๆ รวมทั้งชีวิตสนุกๆ ขำๆ น่าตื่นเต้น ตกใจ ผิดหวังไม่สวยงามดังคิด ก็มี รวมทั้งความหวานๆ ในชีวิตลูกเรือต่างแดน
  • Find Jobs : งานและประกาศรับสมัครงานของสายการบินต่างๆ รวมทั้งวิธีการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่อาชีพนี้
  • Gallery : ภาพชีวิตของผมในช่วงเวลาต่างๆ เผื่อได้มีโอกาสพบเจอจะได้ทักทายกันนะครับ
  • Video : สำหรับกิจกรรมการเตรียมตัว การฝึกอบรมของลูกเรือ และอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ

ชีวิตคือการเดินทางท่องเที่ยว มีความสุขกับครอบครัวครับ

News! ข่าวการรับสมัครลูกเรือใหม่ในช่วงนี้ (สัปดาห์ที่ผ่านมา 18-24 July มีรับสมัครลูกเรือใหม่ชาย-หญิง กันหลายสายการบินทั้งในเอเชีย ออสเตรเลียและยุโรป เช่น สายการบิน Airblue, Rex airlines, Wizz air, Flynas แต่เราก็เดินทางไปสมัครกันไม่ได้ด้วยโควิดนี่แหละ)

 277,390 total views,  16 views today