Welcome to My Blog

P’Por Cabin Crew Blog. บล็อกของนายปอ (ปรเมศวร์ โคตรคันทา) หนุ่มรัฐศาสตร์ (สิงห์ดำ) ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (IR) แห่งรั้วสีชมพู จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย หลังจากที่จบการศึกษา (และยังไม่ได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรกับผองเพื่อนเลย) ก็ได้สานฝันสู่การเป็น “นักเดินทาง” บนสายการบิน Emirates และเดินทางไปพำนักเพื่อการปฏิบัติงาน ตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 11 พฤษภาคม 2553 เวลา 02.45 นาฬิกา ที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (الإمارات العربيّة المتّحدة) เป็นประเทศหนึ่งในตะวันออกกลาง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ของคาบสมุทรอาหรับ ในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ริมอ่าวเปอร์เซีย

ยากมาเล่าประสบการณ์ชีวิตครั้งสำคัญ เกี่ยวกับการสานฝันสู่งานอาชีพที่ใฝ่ฝันมาแต่เยาว์วัย จากเด็กนักเรียนต่างจังหวัด (โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จังหวัดอุบลราชธานี) มุ่งมั่นตั้งใจจะเป็นเด็กกรุงเทพฯ ได้เข้ามาเรียนที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร แล้วได้ก้าวเข้าสู่รั้วจามจุรี จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ในสมัยแอดมิชชั่นครั้งแรกอันปั่นป่วนมาก ใน คณะรัฐศาสตร์ ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (IR) ที่ใจไม่ได้ชอบเลย (แต่พ่อ-แม่ ต้องการให้เรียน ด้วยสาเหตุร้อยแปดพันเก้า พ่ออยากให้เรียนรู้การปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ส่วนขุ่นแม่อยากให้ลูกเป็นนักการทูต) เรียนไปเรื่อยๆ จนย่างเข้าสู่ปีที่สองถึงได้รู้ตัวว่า นี่แหละใช่เลย เข้ามาเรียนได้ถูกทางแล้ว แต่ไม่ได้อยากเป็นนักการทูตตามที่คุณแม่อยากให้เป็น มีฝันอยากเป็นคนมีอาชีพบริการบนเครื่องบินมากกว่า (สมัยเด็กๆ คุณพ่อเคยบอกว่า ชอบรถไฟมาก และมีความฝันอยากเป็นผู้บริหารการรถไฟไทยด้วยนะ)

เมื่อมีความฝันก็ค้นคว้าหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ทั้งแมกกาซีน อินเทอร์เน็ต แต่ก็ไม่ชัดเจนอะไรมากมายนัก โชคดีที่มีทุนเดิมในเรื่องภาษาอังกฤษที่เป็นต่อ ได้เรียนรู้มากมายจากหลายๆ คนที่รู้จัก จนได้ไปฝึกงานด้านบริการภาคพื้นดิน (Ground Service) ที่สนามบินสุวรรณภูมิ กับ การบินไทย (TG) สายการบินแห่งชาติ ที่นี่เองเป็นประตูเปิดสู่การแสวงหาเส้นทางสานฝัน สู่การเป็น “พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน”

ใกล้จบการศึกษามีข่าวการรับสมัครลูกเรือกาตาร์ เลยขอทุนคุณพ่อไปสมัครเข้ารับการคัดเลือกกับ สายการบินกาตาร์ (Qatar) ที่มาเปิดรับสมัครลูกเรือในประเทศสิงคโปร์ แต่โชคไม่มี ไม่ผ่านการคัดเลือกจากการยื่น CV เพราะคนสมัครมากมายหลายพันคน พอกลับถึงกรุงเทพฯ มีข่าวการรับสมัครลูกเรือของ สายการบินเอมิเรตส์ ที่กรุงเทพฯ บ้านเรา จะรออะไรล่ะ รีบสมัครทันที คราวนี้ผ่านรอบแรกไป… ก็คงมีหวังน้อยเหมือนเดิม… (ตามข่าว… เขาว่ามา ส่วนมากเอมิเรตส์จะรับแต่ลูกเรือผู้หญิง ไม่รับลูกเรือชาย) เพราะไม่แน่ใจ มีแต่เพื่อนผู้หญิงถูกเรียกไปสัมภาษณ์กัน แต่แล้วก็มีโทรศัพท์เข้ามาในวันหลัง… เย้ๆๆๆ !! รายละเอียดติดตามในตอนต่อไปนะครับ….

About Me : รู้จักกันหน่อย

นักเรียนฝึกหัดการเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินปรเมศวร์ โคตรคันทา

 • ประถมศึกษา : โรงเรียนอาเวมารีอา อุบลราชธานี
 • มัธยมศึกษาตอนต้น : โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช อุบลราชธานี
 • มัธยมศึกษาตอนปลาย : โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร
 • อุดมศึกษา : รัฐศาสตร์ (ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ : IR) จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย
 • อาชีพ : พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สายการบินเอมิเรตส์

รู้จักกับนายปอมากขึ้นติดตามลิงก์ข้างล่างเลยครับ

ครอบครัวของผม (คุณแม่ ปอ คุณพ่อ และพี่สาว)

ถ่ายภาพกับคุณยายเกษา ธานี สุดที่รักของผม

ตอบแทนพระคุณบุพการี พาครอบครัวเที่ยวชมนครดูไบ บนตึกสูงเบิร์จ คาลิฟา

เที่ยวชมนครดูไบกันกับครอบครัวครับ

ท่องทะเลทราย ไปชมการแสดงของชนเผ่าเร่ร่อนท่ามกลางโอเอซิส

Update ความก้าวหน้าในอาชีพ

Update! ผ่านไปแล้ว 9 ปีเต็ม (เมื่อ 10 พฤษภาคม 2562) กับการทำงานกับสายการบินเอมิเรตส์แห่งนี้ ก้าวหน้าในอาชีพเรื่อยมาเป็นลำดับ จากการเป็นลูกเรือ GR2 ในชั้นประหยัด (Economy Class) ที่ต้องบริการผู้โดยสารจำนวนมากมาย สอบเลื่อนชั้นไปเป็นลูกเรือชั้นธุรกิจ (Business Class) และลูกเรือชั้นหนึ่ง (First Class) ในเวลาต่อมา ที่ให้บริการจำนวนผู้โดยสารต่อเที่ยวบินน้อยลง แต่ต้องพิถีพิถันในการให้บริการที่มากกว่า และมากที่สุด


กับพี่สาวเพอร์เซอร์คนสวยที่ดูแลแนะนำน้องตลอดมา (ติดสินบนด้วยจั๊บอุบลฯ อร่อยในสามโลก)

สำหรับตอนนี้ได้ทำงานในตำแหน่ง Senior Flight Steward แล้ว (เป้าหมายข้างหน้าตำแหน่ง Purser) มีความสุขในการทำงานกับเพื่อนร่วมงาน หลากหลายชาติ หลายภาษา รวมทั้งเพื่อนลูกเรือคนไทยกลุ่มใหญ่ มาตามล่าความฝันด้วยกันซิครับ หวังว่าบล็อกนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่สนใจในอาชีพด้านนี้ครับ มีคำถาม/ข้อสงสัยอย่างไร ก็คอมเมนต์ได้ในท้ายบทความในบล็อกนะครับ จะทยอยนำความรู้ต่างๆ มาตอบให้ทราบกัน ขอบคุณครับที่ติดตามกันตลอดมา…


กับเพื่อนรักที่มาสมัครเป็นลูกเรือสาวหมวกแดงรุ่นเดียวกัน (คู่กัดตัลลอด… ออกบินพร้อมกันแต่คนละจุดหมาย)

เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา (8-9 พฤษภาคม 2562) ก็เพิ่งจะสอบวัดสมรรถภาพลูกเรือประจำปี (ก็ความรู้ทุกด้านตั้งแต่เรื่องเครื่องบิน ระบบความปลอดภัย การบริการต่างๆ ต้องฟื้นความหลังตอนฝึกครั้งแรกๆ อ่านคู่มือต่างๆ ที่ผ่านการอบรมมาแต่ละรอบเพื่อใช้สอบในวันเดียวนี่แหละ) สอบผ่านแล้วก็ต้องเข้ารับการอบรมเพิ่มเติมอีก พร้อมการรับนโยบายทิศทางการดำเนินงานของบริษัทในปีนี้และปีหน้า เพื่อทำสัญญาการทำงานต่อไปอีก 3 ปี ลุยต่อไปครับ…


ที่เดิมแต่คนละปีต้องมาที่นี่เพื่อเข้าสอบวัดสมรรถภาพประจำปีของลูกเรือ (ปีนี้สูทดูจะคับไปหน่อย)
อยู่ที่ : Emirates Aviation College
كلية الإمارات للطيران‎

ฝันที่เป็นจริงของผม

จากความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำงานตลอดระยะเวลา 12 ปี กับความหวังตั้งใจที่จะตามฝันให้ถึงจุดสูงสุดของอาชีพลูกเรือ ก็เป็นไปตามฝันแล้วนะครับ ผ่านการคัดเลือกให้เข้าสู่ตำแหน่งใหม่ หัวหน้าลูกเรือประจำเที่ยวบิน (Purser) และจบสิ้นการฝึกอบรมเข้มข้น ผ่านการประเมิน ได้รับประกาศนียบัตรรับรองจากวิทยาลัยการบิน เริ่มงานกับตำแหน่งใหม่นี้ในปลายเดือนพฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมาแล้วครับ

เพื่อนๆ หอบช่อดอกไม้มาแสดงความยินดีในวันสำเร็จการอบรมตำแหน่ง Purser

ลูกเรือคนไทยรักกันแน่นเหนียว รวมพลกันตลอดเลย ขอบคุณน๊า!

พี่สาวเพอร์พี่เป้ Pae Chumchuen ผู้อยู่เบื้องหลังในการให้คำปรึกษาสนับสนุนน้องมาโดยตลอด

นี่ก็พี่สาวอีกคน พี่ติมมี่ Timmy P Maungprasert ที่ทั้งช่วยผลักช่วยดันจนถึงวันนี้

Loading

About Post Author

6 thoughts on “Hi! Dubai…

 1. พี่ปอครับอยากทราบว่า เรื่องการตรวจสุขภาพของสายการบินเอมิเรสต์นี้เขาต้องตรวจอะไรบ้าง ส่วนตัวผมไม่มีปัญาเรื่องสุขภาพน่ะครับ แต่ผมเครียดเรื่องการเรียงฟันครับ เพราะฟันผมเกแต่ก็เวลายิ้มหรือพูดจะไม่เห็นฟันเกครับ… เลยอยากทราบว่าการตรวจเรื่องฟันนี้ยังไงครับ..รบกวนช่วยตอบให้ผมทีน่ะครับเพราะผมอยากเป็นสจ๊วตเอมิเรสต์ครับ เพราะผมมาอยากตอนอายุ 29 แล้ว… เลยทำให้เครียดเป็นพิเศษ

 2. การตรวจร่างกายตามบทความนี้ครับ https://www.krumontree.com/crew/?p=350

  จะได้ไปตรวจตอนที่เราผ่านการสัมภาษณ์และการยืนยันกับบริษัท และมีการส่งสัญญาจ้างทำงานมาแล้ว ไปตรวจกับโรงพยาบาลที่ทางบริษัทรับรองในเมืองไทย ซึ่งจะมีระบุรายชื่อมาให้ว่าต้องเป็น รพ. ไหนได้บ้าง เราต้องเข้าไปดาวน์โหลดแบบฟอร์มการตรวจสุขภาพนั้นมาเขียนรายละเอียดของตัวเรา นำไปให้แพทย์ที่ รพ. นั้น ตรวจร่างกายตามที่บริษัทกำหนดและลงนามรับรองผล แล้วเราส่งแบบฟอร์มนี้กลับไปที่บริษัท จะผ่านไม่ผ่านก็ตรงนี้แหละครับ

  เรื่อง “ฟัน” หมอจะแนะนำในวันไปตรวจว่า เรามีปัญหาไหม ต้องแก้ไขบ้างไหม เรื่องฟันเกผมไม่ยืนยันนะว่าหมอจะว่าอย่างไร ที่ผมเจอเองคือ เรื่องฟันคุด ต้องทำการผ่าออก ฟันเหลือง/หินปูนต้องขัดฟอกที่เราต้องจ่ายเงินเองครับ (คิดว่าถ้า “ฟันเก” มีปัญหาเขาไม่รับก็คงจะมีผลตั้งแต่ตอนรับการสัมภาษณ์แล้วมั๊ง ไม่น่าจะมาถึงขั้นตอนตรวจสุขภาพ อย่างพวกใส่เหล็กครอบฟันนี่เขาปฏิเสธแต่แรกเลยนะครับ)

  คุณสมบัติเบื้องต้นดูที่นี่ครับ https://www.emiratesgroupcareers.com/cabin-crew/

  ขอบคุณที่ติดตามเข้ามาอ่านครับ คงได้พบกันนะครับที่ Emirates

 3. เก่งมาก ชื่นชมพี่มาก เเต่อยากทราบว่าในปัจจุบันหรือในอนาคต พวกสายการบินเเขกอาหรับ จะรับลูกเรือคนไทย(ผช)เยอะไหม มีโอกาสที่เค้าจะรับผ.ชไทยไหม หรือเค้าชอบเเบบพวกฝรั่ง

  1. ปัจจุบันนี้ ไม่รับทุกสัญชาติเลยครับ น่าจะอีกนานทีเดียวแหละ จนกว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจะกลับมาเป็นปกติ

   ในอนาคตก็คงตอบแทนไม่ได้ว่าจะรับไหม แต่เอาเป็นว่า “ผู้ชายไทย” เรื่องการทำงาน ความรับผิดชอบเทียบกับชาติอื่นแล้ว เหนือกว่าเยอะมากๆ ขอให้การสื่อสารด้านภาษาไม่เป็นอุปสรรค มีใจรักงานบริการ ทำงานเป็นทีมได้เท่านั้นคือเงื่อนไขครับ พวกฝรั่งนี่บอกเลยว่า บริษัทไม่ชอบ อู้งาน ไม่มีใจบริการ ทำตามขั้นตอนเสร็จคือจบ และลาออกบ่อยไม่บอกกล่าวล่วงหน้าครับ

 4. สวัสดีค่ะพี่ปอ ตอนนี้หนูกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอยู่ค่ะ ดีใจมากๆที่มาเจอบล้อกของพี่ ขอบคุณสำหรับทุกๆข้อมูลและประสบการณ์ที่มาแชร์นะคะ (หนูกำลังเรียนอยู่เบ็ญจะมะอุบลด้วยค่ะ💖)

  1. เป็นกำลังใจให้นะครับ หวังว่า เรื่องราวในบล็อกจะช่วยให้ศิษย์น้องประสบผลสำเร็จได้ในอนาคต สายการบินในประเทศรับวุฒิปริญญาตรีไม่จำกัดสาขา สายการบินในตะวันออกกลางรับวุฒิ ม.ปลาย แต่ให้ดีก็มีความรู้มากๆ ก็ดี มีประสบการณ์ด้านภาษาหลายๆ ภาษายิ่งดี อังกฤษสอบโทอิคให้เกิน 700 ไว้ดีที่สุด ภาษาอื่น จีน ญี่ปุ่น ฯลฯ มีไว้ก็ดีกว่าคนอื่นๆ แน่นอน อย่ากลัวการทดสอบทางภาษา สอบเลยทำได้ทุกปีก็ยิ่งดี จะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ สู้ๆ นะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)