อยากเป็นแอร์-สจ๊วต (2) : รูปถ่ายต้องเป๊ะ

รูปถ่ายประกอบการสมัครแอร์ สจ๊วต

ลังจากเตรียมเรซูเม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว รูปถ่ายก็เป็นเหมือนท่าบังคับของการสมัครงานสายการบินครับ และก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่จะตัดสินชี้ชะตาอนาคตอาชีพในแวดวงธุรกิจการบินได้เลยทีเดียวครับ

ดังนั้น ก่อนไปถ่ายรูปก็ควรจะต้องทำการบ้านดังต่อไปนี้ครับ (คุณสุภาพสตรีอาจมีรายละเอียดอื่นๆ มากกว่านี้ที่ไม่อาจแนะนำได้นะครับ อย่างตุ้มหู สูทสีสันต่างๆ อุปกรณ์ประดับผม เป็นต้นครับ):

ชุดที่จะใช้ถ่ายภาพ : อันนี้แนะนำให้อ้างอิงจากคุณสมบัติ (Requirement) ของแต่ละสายการบินนะครับ เกี่ยวกับการแต่งกาย โดยเฉพาะสุภาพสตรี บางสายการบินจะให้ใส่เชิ๊ตแขนสั้นกับสูท บางสายการบินให้ใส่สูทแขนยาว อันนี้ก็แล้วแต่นะครับ แต่แน่นอนว่าผู้ชายก็ต้องใส่สูท ผูกไทด์ให้สวยงามตามมารยาทสากลครับ เลือกสีสันเนกไทให้สวยงาม สดใส เข้ากับบุคลิก สีของสูทก็เอาแบบธรรมดา ดำ เทาเข้ม มีลวดลายหน่อยก็ได้ ตามรสนิยมครับ ซึ่งจุดนี้แนะนำกันได้ยากจริงๆ ครับ เอาเป็นว่า ใส่แล้วมั่นใจ ไม่เก้อเขินก็พอแล้วครับ

อ้อ จะเป็นแอร์สจ๊วตกันทั้งที งานนี้ลงทุน “ตัด” หน่อยก็จะดีครับ บางทีเราไปซื้อแบบสำเร็จหรือเช่ามา มันไม่พอดีตัวเรา ถ่ายรูปออกมาเสียดายเงินเปล่าๆ ครับ ตัดครั้งเดียว ได้ใช้หลายงาน หลายโอกาสครับ ที่สำคัญ เรื่องแฟชั่นเก็บไว้บ้านก่อนครับ กางเกงเดฟ เนกไทเส้นเล็กจัด รองเท้าหัวแหลมเปี๊ยบนี่ ควรงดไว้ชั่วคราวครับ งานนี้ต้องการภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือดูสุภาพ เรียบร้อยครับ

แต่งหน้า ทำผม : แน่นอนว่าคุณสุภาพสตรี งานนี้ก็ต้องจัดชุดใหญ่เลยครับ ถ่ายภาพทั้งที แต่งหน้าให้สวยงาม พอเหมาะ เน้นจุดเด่น ลบจุดด้อย อันนี้ควรปรึกษากับช่างแต่งหน้าส่วนตัว หรือบางสตูดิโอจะมีช่างมาแต่งให้ด้วย ซึ่งบางท่านก็มีประสบการณ์มากทีเดียว อาจจะช่วยเรื่องเสริมสวย เสริมหล่อได้ ทรงผมคุณสุภาพสตรีก็เกล้าผม เปิดโชว์ใบหน้าอันสวยงามกันเต็มที่เลยครับ

ส่วนสุภาพบุรุษก็เอาพอเหมาะครับ เน้นเสริมจุดเด่น ลบจุดด้อย ข้อสำคัญสำหรับคุณสุภาพบุรุษคือ เน้นความพอดีครับ หน้าไม่ต้องจัดมาก ผมเผ้าก็ดูแลให้สะอาดสะอ้าน ไม่จำเป็นต้องตัดสั้นเกรียนมาก พาลจะทำให้เสียความมั่นใจสำหรับบางท่าน แต่สำคัญคือ ต้องดูสะอาด ไม่รุงรัง เป็นธรรมชาติและไม่เซ็ตผมจัดมากจนเกินไป ประเภทหนามแหลม เวทลุค นี่ไม่ไหวนะครับ

เลือกร้าน และแพ็คเกจ : อันนี้ก็แนะนำว่า ลองๆ เสิร์ชหาร้าน จากในอินเทอร์เน็ตดีกว่าครับ ลองดูรูปตัวอย่างก่อนว่า ถ่ายออกมาแล้วถูกใจเรามั้ย สมราคาหรือเปล่า ได้ภาพกี่ภาพ เต็มตัว ครึ่งตัว ตามที่สายการบินต้องการหรือเปล่า เลือกได้แล้วก็ไปถ่ายเลยครับ พาเพื่อนไปด้วย ซักคนสองคนจะได้ช่วยกันดูแลเสื้อผ้าหน้าผม วิธีการยืนด้วยก็จะดีครับ จะได้มั่นใจเวลาถ่ายภาพ

ฝึกยิ้ม ฝึกยืน : ท่ามาตรฐานของการถ่ายภาพ สมัครแอร์สจ๊วตนี่คือ ยืนบ่ายสอง แบบคล้ายๆ เชียร์ลีดเดอร์นะครับ สำหรับคุณสุภาพสตรี มือจะประสานหรือไม่อันนี้ก็แล้วแต่ แต่เอาไว้ข้างตัวเฉยๆ ก็ไม่เสียหายครับ ฝึกยืนตัวตรง หลังตรง ยืดอกขึ้น รอยยิ้มก็เป็นสิ่งสำคัญครับ ฝึกยิ้มบ่อยๆ เอาแบบยิ้มจริงใจ หรือบางคนชอบอมยิ้มถ่ายภาพก็ไม่ว่ากันครับ แต่เน้นว่า ยิ้มต้องจริงใจ ธรรมชาติ

พอถ่ายออกมาเสร็จแล้วก็มาเลือกรูป เอารูปที่คิดว่าเราดูดีที่สุด ยิ้มสวย ยืนสวย เสื้อผ้าหน้าผมเป๊ะที่สุด เพื่อนที่เอาไปด้วยจะมีประโยชน์ตรงนี้ครับ ช่วยเลือกและแสดงความเห็นว่า ควรจะใช้ภาพไหนดีที่สุด หลังจากนั้นจะใช้เวลาประมาณหนึ่งถึงสองวัน สำหรับการอัดรูป บางร้านก็สามารถจะอัดรูปออกมาให้ได้ภายในวันเดียวกันเลยก็มีครับ

ได้รูปมาแล้วก็ควรตรวจดูว่า การแต่งภาพของทางร้านเป็นอย่างไร พอใจหรือไม่ เพราะบางร้านที่เคยไปถ่ายมา แต่งภาพออกมาให้เรากลายเป็นอีกคนนึงไปเลย แบบนี้ก็ไม่ไหวครับ ลบสิวริ้วรอยออกบ้าง ปรับเฉดสีให้สว่างขึ้นแบบพอดีๆ ก็ดีแล้วครับ บางทีปรับหน้าเรียว สว่างเวอร์กว่าตัวจริงไป ก็ช่วยอะไรไม่ได้มากนะครับ กรรมการจะพาลคิดว่าเอารูปน้อง หรือพี่มาสมัครแทนซะอย่างงั้น^^

ก่อนวันสมัครหรือวันยื่นเอกสาร เขียนชื่อนามสกุลภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เอาไว้หลังรูปด้วยครับ กรณีปลิวหล่นจะได้ตามตัวถูกว่านี่รูปใครกันนะครับ

สำหรับคุณสุภาพสตรีอยากเป็นแอร์ คลิกอ่านตรงนี้นะครับ พี่เขาเขียนไว้ดี

 

Loading

About Post Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)