foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
อีกไม่กี่วัน ก็จะเปิดภาคเรียนรับปีการศึกษา 2563 New normal education กันแล้ว เป็นปีที่มีการเตรียมการเข้มข้นสุดๆ ทั้งทางด้านการรักษาความสะอาด ความปลอดภัยในการใช้ชีวิต ลดความเสี่ยงในการระบาดของโรค "ครู" วันนี้นอกจากจะเป็นผู้สอนสั่งสรรพวิชาความรู้แล้วยังต้องทำหน้าที่หมออนามัยอีกตำแหน่งหนึ่งไปโดยปริยาย พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในการจัดการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ๆ กันนะ... สู้ๆๆๆ อย่าลืมทำ "รายงาน" ให้เจ้านายด้วย !!!

KruMontree.com

เว็บไซต์เพื่อนครูไทยหัวใจดอทคอม

Ads by KruMontree

adv 300x250

มาตรการเยียวยา หรือเบื่อยากันแน่...

ล้มไม่เป็นท่าดังที่คาดไว้ทุกประการ..

comp teacher 01วันนี้ ขอบ่นแทนเพื่อนครูผู้กำลังท้อแท้สักหน่อยก็แล้วกัน (เขียนให้อ่านกันเอามัน ปนขำ จากเรื่องจริงที่จริงจัง ขึงขัง แต่ก็น่าขัน) กรณีเพื่อนครูผู้ส่งผลงานขอรับการประเมินเลื่อนตำแหน่งเป็น คนพิเศษนั่นแหละ แต่... ด้วยเหตุผลร้อยแปดพันประการที่ได้รับการแจ้งแถลงไขว่าไม่ผ่านการประเมิน (สอบตกซ้ำชั้นก็ไม่ใช่ เอาเป็นติดศูนย์ ร. (รอคอยจนอ่อนใจ) ต้องแก้ไขให้ผ่าน ตามการร้องขอ) อันนี้ก็รู้กันอยู่แล้วไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไม?

ขอพูดถึงการเยียวยานี่ก็แล้วกันว่ามันสุดแสนจะตื่นเต้นเสียนี่กระไร? (ยิ่งกว่าเด็กนักเรียนใหม่จะได้เจอข้อสอบเชียว) เริ่มดูกันที่กลุ่มประชากรเหล่านี้ก่อน มีบ้างที่อายุน้อยกว่าผม แต่มีมากเป็นรุ่นพี่ผม บางคนจะถึงวันเกษียณอายุในอีกไม่ถึง 300 วันก็มี บางคนอาจจะเหลือ 2-3 ปี ขอสมมุตินามว่า รุ่นป้าๆ ลุงๆ ก็แล้วกัน (หรืออายุเป็นเพียงตัวเลขนะ) แต่ละท่านล้วนสูงวัยและละอ่อนต่อโลกเทคโนโลยีมากๆ เรียกว่า ยาขมคือคอมพิวเตอร์เลยล่ะครับ พอได้ทราบข่าวว่า กระบวนการเยียวยาต้องกระทำบนโลกไซเบอร์ออนไลน์เท่านั้นแหละ ลุงๆ ป้าๆ ก็แทบจะถอดใจ.. เอาแค่โทรศัพท์มือถือยังบันทึกหมายเลขเก็บไม่เป็นเลย รับพอไหว จะโทรออกต้องควักสมุดพกมากดเบอร์ทุกที... (มีบ้างที่มีการบันทึก แต่ลูกๆ ทำให้ ฮาไม่ออกจ้า)

มาอบรมเตรียมการกันครั้งแรก ด้วยถูกบังคับแกมขอร้องให้เข้าไปช่วยแนะนำวิธีการให้กับลุงๆ ป้าๆ หน่อย (ซึ่งในตอนนั้นผมก็ยังไม่ทราบว่าจะดำเนินการอย่างไร?) ก็เลยรับปากช่วยเหลือ พี่น้องเอ๋ย.. ผมสอนเด็ก ม. 1 ยังสนุกใส่ลูกเล่นลูกฮาได้เยอะ แต่นี่สอนครูผู้สูงวัย เริ่มตั้งแต่เปิดบราวเซอร์เพื่อสมัครอีเมล์ ก็โกลาหลแล้วครับ (นี่ขนาดเปิดเครื่องรอไว้แล้วนะ) สาธิตให้ดูบนจอ แล้วให้ทำตาม (ก็ไม่ฟังผมหรอก มัวแต่บ่นหรือคุยกับคนข้างๆ) ทำไม่ได้ต้องเดินไปบอกคนนั้นยังไม่เสร็จ คนข้างนี้สะกิดแขนแล้ว บอกป้าด้วยคลิกยังไง ยกเมาส์จนปวดแขนแล้ว (นี่ละหนา เขาบอกว่า สอนพระก็ยาก สอนครูก็ยาก แล้วเมื่อสอนพระครูจะยากขนาดไหน?)

การอบรมครูในเรื่องการใช้เทคโนโลยี (ภาพประกอบ ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้)

การอบรมครูในเรื่องการใช้เทคโนโลยี (ภาพประกอบ ไม่เกี่ยวกับบทความเรื่องนี้นะครับ ขอยืมมาใช้หน่อย)

พอเข้าหน้าเว็บได้ทุกคน บนจอใหญ่ก็อุตส่าห์บอกว่า โปรดเลือกสมัครผู้ให้บริการอย่าซ้ำกัน เพราะจะไม่สำเร็จ (เหตุผลด้านความปลอดภัยที่ระบบเครื่องแม่ข่ายผู้ให้บริการจะป้องกันการ ติดต่อจากเบอร์ไอพีที่ซ้ำกันได้จำกัดจำนวน) ให้กระจายไปยังหลายๆ ที่โดยแบ่งตามแถว ก็ไม่ฟังรุมกันอยู่ที่ฮอตแมว จีแมว จนร้องหง่าวๆ อยู่นั่นแหละ ครึกครื้นได้ใจจริงๆ

ถึงขั้นการกรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัวอีกหละ ก็ยุ่งยากตรงนี้จะใส่อะไร พิมพ์ยังไง เลือกยังไง (โอย... ปวดหัวจริงๆ ครับ) กว่าจะรอดไปได้ พอถึงให้กรอกรหัสผ่าน ก็ย้ำแล้วย้ำอีกว่าจดใส่สมุดกันลืมด้วยนะ (อายุปูนนี้แล้ว) ยังเถียงได้อีก ไม่ลืมแค่นี้ไม่กี่ตัว พอสำเร็จเสร็จสิ้นให้โลจิน (Log in) ต้องเลียนเสียงลุงๆ ป้าๆ แกอ่านภาษาอังกฤษนะ มันไม่ผ่านเสียที รหัสผ่านฉันคืออะไร? นั่นไง... สมองดี ความจำเยี่ยม ไม่ถึง 5 นาทีลืมแล้ว

บางคนก็บอกว่ามีอีเมล์แล้วไม่สมัครได้ไหม? ผมก็ตอบไปว่าได้ แต่ลองล็อกอินให้ดูหน่อย... อ้าว!แล้วจะเข้ายังไง? ที่ไหนล่ะ นี่คือคำถามที่ตามมา สุดท้ายสอบถามกันไปมาได้ความว่า สามีสมัครให้บ้าง ลูกหลานสมัครให้บ้าง มีแล้วแต่ไม่เคยใช้และใช้ไม่เป็นด้วย เอาเข้าไป... วันนั้นกว่าจะสำเร็จก็มืดค่ำกันเสียแล้ว...

guruonline
 

หลังจากนั้น ก็มีการนัดหมายเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในแต่ละจังหวัด ตัวแทนศูนย์การสอบไปประชุมฟังคำชี้แจง จากคณะผู้ทำงานด้านระบบการสอบและจัดอบรมออนไลน์ผมก็ได้สอบถามไปว่า มีปัญหากับบราวเซอร์ต่างค่ายไหม รวมทั้งระบบปฏิบัติการของเครื่องผู้ใช้งาน ด้วยเหตุผลที่ศูนย์สอบของผมนั้นได้ประกาศตัวเป็นไท เลิกใช้ระบบปฏิบัติการเล็กนิ่ม (Microsoft) แล้วในห้องเรียน หันมาคบกับนกเพนกวินดาวรุ่งชื่อ Ubuntu มีบราวเซอร์คู่ใจเป็นไฟร์ฟอกซ์ (หมาย่าง) กลัวว่าสคริปต์บางอย่างจะรันไม่ได้ แต่ทางทีมพัฒนาก็ยืนยันว่า ไม่มีปัญหาแน่ๆ เพราะพัฒนามาจากโอเพนซอร์สเหมือนกัน หลายๆ คนก็ยังข้องใจระบบจะรองรับการเข้าทำกิจกรรมการสอยพร้อมๆ กันจำนวนกว่าสองหมื่นคนหรือ? ทีมงานก็ยังยืนยันไม่มีปัญหา

แล้ววันทดลองระบบให้ผู้เยียวยาทั้งหลายได้ตรวจสอบข้อมูลตนเองและทำการ แก้ไขให้ถูกต้อง ที่ศูนย์ของผมเริ่่มตอนบ่ายโมง กว่าจะทำการล็อกอินได้ก็ปาเข้าไปบ่ายสอง เริ่มมีการแก้ไข เซฟข้อมูลกัน แล้วบ่ายสามระบบก็ล่ม ทำอะไรไม่ได้ ป้าๆ ลุงๆ เริ่มหงุดหงิดกันใหญ่ ผมก็ขอให้รอสักพักประมาณ 10 นาทีระบบก็คืนมา พร้อมข้อความกระพริบว่า "ขออภัยปิดระบบ ปรับปรุงข้อมูล" ฮ่วย!..... นัดเจอกันอีกทีเย็นวันพุธ

คราวนี้ก็บอกว่า จะให้ทำการอัพเดทข้อมูลกัน และจะเปิดให้ทดลองทดสอบกับข้อสอบตัวอย่าง 10 ข้อ ในวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคม ก็ยังคงมีปัญหาอีกคือล็อกอินไม่ได้ ทั้งๆ ที่ใช้ Username จากเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก กับหมายเลขโทรศัพท์แต่ละคน 5 หลักสุดท้าย ก็พยายามกันหลายยก บางคนประสบผลสำเร็จเพราะผมลองให้สลับตัวเลขบางหลักก็ผ่าน (แสดงว่ามีการป้อนข้อมูลผิดพลาดลงในฐานข้อมูลของระบบจริงๆ) ที่ยังไม่ผ่านก็ต้องประสานงานกับศูนย์ดำเนินการเอาเอง ก่อนถึงวันสอบในวันเสาร์ที่ 23 นี้

การทดลองสอบครั้งนี้ พบว่ามีสคริปต์ไม่ทำงานจริงๆ บน Ubunru + Firefox เช่นปุ่มลูกศรสำหรับเลื่อนข้อสอบไปข้างหน้าหรือถอยหลังในแต่ละข้อ แต่โชคดีที่ยังสามารถเลื่อนข้อได้จากการกดที่หมายเลขข้อในกระดาษคำตอบได้ ที่น่าเป็นห่วงคือ ความกังวลใจ ตื่นเต้นในการทำข้อสอบ ความไม่ชำนาญในการใช้เมาส์ และปุ่ม Submit ข้อสอบครั้งสุดท้ายอยู่ในตำแหน่งอันตรายที่มีโอกาสที่ผู้ใช้งานจะลากเมาส์ ผ่านและเผลอคลิกโดนปุ่มกลายเป็นการส่งทั้งๆ ที่พึ่งทำข้อสอบได้ข้อหรือสองข้อ ซึ่งในการทดลองสอบก็มีหลายรายที่ไม่เจตนาคลิก แต่ลากเมาส์ผ่านไปเปลี่ยนข้อแล้วโดนปุ่มส่งคำตอบรวมไปที่ระบบ เลยเสร็จสิ้นการสอบแบบไม่ตั้งใจ

ก็คงต้องรอดูกันว่า วันเสาร์-อาทิตย์ 23-24 พฤษภาคมนี้ จะออกหัวออกก้อยกันแน่ ระบบจะอยู่ยงคงกระพันรองรับการรุมเข้าสอบได้จริงหรือไม่? และที่ยังโลจิน (Log in) ไม่ได้จนบัดนี้จะแก้ไขทันหรือเปล่า? ผมขอเอาใจช่วยให้ทุกท่านประสบผลสำเร็จ ผ่านการสอบทุกๆ คนนะครับ อย่าให้คลิกพลาด หรือไฟดับระหว่างสอบก็แล้วกัน... ขอให้โชคดีนะครับ...

Sealed Sealed Sealed Sealed

ผมไม่ใช่มอสตราดามุส

Cool เป็นไปดังที่ผมคาดไว้ไม่ผิดแม้แต่นิดเดียว ว่า งานนี้ล้มไม่สำเร็จแน่นอน เสียงด่าจมสองหูชนิดสำลีปิดไว้ก็ยังดังก้อง ผมซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยสักหน่อย ต้องรับโทรศัพท์มาจากทั่วสารทิศ (ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีส่วนร่วมกับการทำระบบนี้เลยแม้แต่น้อย) จากขอนแก่น สุรินทร์ ศรีสะเกษ ยโสธร เนื่องจากล็อกอินเข้าสอบเจอแต่หน้าขาวๆ เวลาก็เดินไปเรื่อยๆ สอบก็ไม่ได้ ที่เหลือห้องต่อๆ มาก็ล็อกอินไม่ได้ แล้วการสอบก็ล้มไม่เป็นท่าในทันที

ทำไมต้องคิดและเชื่อมั่นว่า อินเทอร์เน็ต การออนไลน์ ถึงเป็นสูตรสำเร็จของทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ แล้วมาบวกกับผู้ใช้งานระดับลุงๆ ป้าๆ ความสำเร็จก็อยู่ข้างหน้าอีกไกลมาก...... จริงๆ อย่าไปดูถูกดูแคลนชอล์ก กระดานดำ กระดานชนวน และไม้เรียว ที่สร้างนายกรัฐมนตรีมาหลายยุคหลายสมัย สร้างนักวิชาการศึกษา ดอกเตอร์มากมาย ให้ลุงๆ ป้าๆ ของผมได้กากระดาษคำตอบจริงๆ เถอะครับ ขอร้อง

เสียเวลาไม่เท่าไหร่ แต่ค่าใช้จ่ายในการเดินทางกินอยู่ มาสนามสอบแล้วสอบไม่ได้ นั่งดูตาปริบๆ นี่ใครจะรับผิดชอบขอรับท่าน... บวกกับค่าทำให้อารมณ์หงุดหงิดนี่อีกล่ะ กลัวจะสอบไม่ผ่านก็แย่แล้ว นี่ยังมาเจอกับไม่ได้สอบเพราะระบบล่มเข้าอีก...

Innocent นี่ลอกเอามาจากหน้าเว็บ Guruonline.in.th นะครับ

"แจ้ง ข่าวจาก สพฐ "กลุ่มสอบ e-Training ช่วงเช้าที่มีปัญหาในการสอบระบบจะยกเลิก การสอบให้ท่านเพื่อทำการสอบใหม่ ส่วนผู้ที่สอบผ่านแล้วระบบยังคงข้อมูลเดิมของท่าน ทุกอย่างตามกำหนดการเดิม" .....และขอแสดงความยินดีกับผู้ที่สอบผ่าน"

เห็นเขากลับบ้านกันแบบอารมณ์บ่จอยไปแล้วนี่ มีใครสนใจประกาศหรือเปล่าไม่รู้? Innocent

dog ผมไม่เกี่ยวนะ งานนี้...เหอๆๆๆ...

2020 Copyright @KruMontree.com : เพื่อนครูไทยหัวใจดอทคอม Rights Reserved.
Owner : Montree Kotkanta, e-M@il : webmaster at krumontree.com, Mobile phone : 08-1878-3521, 08-3462-4996