foto1
ความงดงามการศึกษาไทย
foto1
เพื่อ?
foto1
ไม่เข้าใจ?
foto1
วิทยากรที่กระทรวงศึกษาธิการ สปป.ลาว
foto1
ท่องทะเลทรายที่ดูไบ UAE


blood donate 2

adv 300x250

Friendly Links

เรียนรู้ภาษา html
isangate banner
easyhome banner
ipst banner
sakdibhornssup foundation
13 Thai free fonts
speedtest
e mil

Facebook Likebox

No. of Page View

children full of life

children smile 2วันนี้ ระหว่างการปรับปรุงเว็บไซต์ที่เกิดอาการงอแงมาหลายวัน โดยไม่ทราบสาเหตุ เปิดไม่ขึ้น เพี้ยน นั่งแคะ แกะเกา เอาคืนมาได้บ้างบางส่วนแล้ว และกำลังจะหาทางป้องกันต่อไปไม่ให้ซ้ำรอยอีก (มืดแปดด้านทั้งคนทำเว็บ และแอดมินที่ดูแลโฮสท์) ใจเย็นๆ ค่อยๆ ทำ ตอนนี้เลยขอปิดส่วนเว็บบอร์ดไป รวมทั้งส่วนสมาชิกด้วย เพราะเดาเอาว่า น่าจะเป็นช่องทางเข้ามาของผู้ไม่หวังดี สมาชิกแฟนคลับก็ไปตามกันทางหน้าแฟนเพจเฟซบุ๊คแล้วกันนะครับ

ระหว่างที่ทำไปก็แอบเปิดดูนั่น ดูนี่ ไปด้วยคลายเครียด เจอสิ่งดีๆ ที่อยากให้เพื่อนครูได้ดูเป็นแบบอย่าง รวมทั้งบรรดาท่านผู้อาศัยบนหอคอยงาช้างได้ตระหนักและสำนึกว่า การปรับโครงสร้าง เล่นเก้าอี้ดนตรีกันบนตึกในรั้วเสมานั้น ไม่ได้ทำให้การศึกษาไทยหลุดพ้นจากลำดับท้ายๆ ไปได้หรอก นอกจากการจัดสรรงบประมาณให้กับ โรงเรียนและครู ได้สร้างกระบวนการเรียนรู้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ครูมีเวลาอยู่ที่โรงเรียนได้สอนนักเรียนอย่างจริงจังเสียที ไม่ใช่ไปอยู่ตามโรงแรมหรู รีสอร์ตบรรยากาศดีๆ อาหารอร่อยๆ ฟังใครก็ไม่รู้มาพล่ามทฤษฎีซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่นั่น

มาดูสารคดีชนะเลิศรางวัล เล่าถึงเรื่องราวการเรียนรู้อันน่าประทับใจของครู Toshiro Kanamori ครูประจำชั้น ป.๔ และนักเรียนของเขา เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นที่โรงเรียนเทศบา­ลใน Kanazawa ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นกันดีกว่า

ถ้าไฟล์วีดิโอเล่นไม่ได้ให้คลิกที่ตัวอักษร Youtube เลยครับ

คงจะล้มเหลว อีก 20 ปี

(รอเด็กรุ่นใหม่มาปฏิรูปการศึกษาของประเทศเถอะ เพราะสนใจแต่ปรับโครงสร้าง ยังไงก็คงอยู่อันดับ 8 เหมือนเดิม. .อยู่เฉย ๆ น่าจะดีกว่า ไม่เหนื่อย)

การศึกษาของประเทศที่ประสบความสำเร็จ เขาลุยกันที่สถานศึกษา คือ

  • ผู้สอนพร้อม+ปัจจัยสนุบสนุนพร้อม
  • กระบวนการบริหารจัดการ กระบวนการสอน ระบบดูแลช่วยเหลือ ยอดเยี่ยม นำไปสู่
  • ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม/คุณภาพผลผลิต/คุณภาพผู้เรียน ยอดเยี่ยม (งบประมาณของประเทศ ร้อยละ 80 ต้องอยู่ที่สถานศึกษา)
 

ไม่มีประเทศใด (ที่คุณภาพการศึกษาดี) หันไปมุ่งมั่นลุยโครงสร้างให้ใหญ่ขึ้นๆ เอาเงินมากองที่กระทรวง ทบวง กรม จำนวนมาก มีตำแหน่งใหญ่โตจำนวนมาก อย่างที่ประเทศไทยกำลังทำ (เอาเงินจำนวนมากมากองอยู่ที่ราชดำเนิน)

ดูงานกันจนเปลืองงบประมาณ เปลืองข้าวสุกของประเทศ ไม่เคยคิดกระจายอำนาจ แบบประเทศที่กำลังพัฒนา... น่าเศร้ามาก (นี่ถ้ามีกองกำลังอยู่ในมือ ผมจะเข้าไปยึดกระทรวงศึกษา)

ดร.สุพักตร์ พิบูลย์ บอกข่าวมาตามข้างบน อ่านข่าวเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ครูบ้านนอก คลิกไปอ่านกันโลด

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ของเรา ที่นี่ใช้คุกกี้ (Cookies) เก็บข้อมูล เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)