foto1
ความงดงามการศึกษาไทย
foto1
เพื่อ?
foto1
ไม่เข้าใจ?
foto1
วิทยากรที่กระทรวงศึกษาธิการ สปป.ลาว
foto1
ท่องทะเลทรายที่ดูไบ UAE


blood donate 2

adv 300x250

Friendly Links

เรียนรู้ภาษา html
isangate banner
easyhome banner
ipst banner
sakdibhornssup foundation
13 Thai free fonts
speedtest
e mil

Facebook Likebox

No. of Page View

webmaster talk

ยุทธการสร้างแม่ไก่ ไฉนกลายเป็นนิทานเรื่องแม่ปูกับลูกปู (ตอนที่ 1)

วันนี้อยากจะบ่นเรื่อง แม่ไก่หรือแม่ปู ครับ เพราะผมมีความรู้สึกอึดอัดกับการขยายผล การปฏิรูปการศึกษา ที่ดูสะเปะสะปะไร้ทิศทาง ไปกันคนละทิศคนละทาง (ดูเหมือนจะสวนทางกับที่นักการศึกษาหญ่ายๆ ท่านพูดปลอบประโลมใจนะครับ แต่ไม่ผิดหรอก นี่เป็นมุมมองของครูบ้านนอกที่กำลังปฏิบัติครับ ไม่ได้นั่งเทียนอยู่บนหอคอยงาช้าง)

ระบบปฏิบัติในประเทศของเรานี่มันแปลกๆ ลักลั่นยังไงพิกลเหมือนกันครับ จะขยายแนวคิดหรือทำอะไรก็ตาม ท่านก็ประชุมหาแนวคิดแนวทางกันในห้องแอร์ เขียนข้อบัญญัติว่า จะต้องดำเนินการตามแนวทางนี้ 1, 2, 3 ไหนใครจะรับไปทำ ดำเนินการแล้วรายงานผลมา เวลาผ่านไปก็จะได้เวลาแถลงข่าวความสำเร็จกัน เยี่ยมมาก!

จะมีสักเรื่องไหมนะที่ท่านผู้รู้ (คงแก่เรียน) จะไปเริ่มคิดที่บ้านในชนบทกับพวกผมแบบจับเข่าคุยกัน ปัญหามีอะไรบ้าง ได้ทำอะไรไปบ้างแล้ว สำเร็จไหม? ถ้ายังไม่สำเร็จน่าจะลองทำอย่างนี้บ้างนะ เริ่มกันที่นี่เลย ถ้าที่นี่สำเร็จลองขยับเข้าไปในเขตใกล้เมือง (ศิวิไลซ์นิดหน่อย) ดูซิ ปัญหาเดียวกันแก้อย่างไรดี สำเร็จไหม? ถ้าสำเร็จค่อยสรุปเป็นหลักการทฤษฎีนำไปปฏิบัติกันทั่วประเทศ (อยากให้เกิดรูปแบบนี้มากครับท่าน!)

คราวนี้ก็มาถึงนิทาน "แม่ปูสอนลูกปู" ครับ ระบบการทำงานในแวดวงราชการมันเป็นอย่างนี้แหละ มีคนคิด สรุป ตั้งกฎเกณฑ์แล้วก็สั่งขยายผลให้ปฏิบัติกันเลย ไปล้มเหลวตายกันไปในดาบหน้าโน่น เขาทำกันอย่างนี้ครับ

  • ยุทธการสร้างแม่ไก่ ขั้นตอนแรกเขาก็จะทำการสร้างแม่ไก่ก่อน ด้วยความหวังว่าแม่ไก่ที่ดีจะออกไข่ และฟักไข่เป็นลูกเจี๊ยบที่ดีมีคุณภาพ สร้างบุคลากรไก่ที่ดีต่อไป
    ความคิดดีแต่ผิดพลาดครับ เพราะแม่ไก่ส่วนใหญ่มักจะกลายพันธุ์กลายเป็นแม่ปู (ไปเสียฉิบ เหตุผล โปรดติดตามกันต่อไป)
  • แม่ไก่ไปขยายผลต่อ ขั้นตอนที่สองเมื่อเสร็จสิ้นการหัดฟักไข่แล้ว (แม่ไก่บางตัวเหยียบไข่แตกตั้งแต่ตอนหัดฟักแล้ว) ก็ออกไปขยายผลต่อยังไก่ละอ่อนในที่ห่างไกล ไก่ละอ่อนที่ไม่เคยพบกับความศิวิไลซ์ ก็มักจะหลงเชื่อแม่ไก่อย่างสนิทใจ ถ้าบังเอิญได้พบเจอแม่ไก่คุณภาพไก่ละอ่อนเหล่านั้นก็จะฟักไข่ ฟูมฟักลูกเจี๊ยบได้ดี
    แต่ไก่ละอ่อนที่ได้พบกับแม่ไก่กลายพันธุ์เป็นแม่ปูนี่สิ (ส่วนใหญ่เสียด้วย) ก็มักจะเดินตุปัดตุเป๋ตามอย่างแม่ปูจนเหยียบไข่กระจายไม่ได้ลูกเจี๊ยบสักตัวครับ
  • ไก่ละอ่อนขยายพันธุ์ ตอนนี้แหละครับที่มันเละเทะกันมาก เพราะความเข้าใจและขยายความกันคลาดเคลื่อน จากกิ้งก่าตัวเล็กเกาะบนกิ่งไม้แห้งผิงแดดเช้าอุ่นๆ จากคนหนึ่งเล่าสู่คนหนึ่งไปเป็นทอดๆ กลายพันธุ์ไปเป็นกิ้งก่าคอแดง กิ้งก่ายักษ์ จนกลายเป็นมังกรพ่นไฟได้ในที่สุด

มันพลาดกันตรงไหนหรือวิธีการนี้? ตรงเลือกแม่ไก่ไงครับ แม่ไก่ที่ถูกเลือกมักจะเป็นการเลือกจาก "ระบบสายงาน" (ที่คิดว่าน่าจะเชี่ยวชาญ) มารับการฝึกฝน แต่บังเอิญว่า แม่ไก่ในกลุ่มนี้เป็นแม่ไก่ที่มีคุณภาพ วิสัยทัศน์สักเท่าไหร่ มั่นใจได้อย่างไรว่า จะตั้งใจเอาความรู้ไปถ่ายทอดได้สักกี่มากน้อย ขอยกตัวอย่างผมเองนี่แหละ เป็นไก่ละอ่อนครับถูกส่งไปรับทราบวิธีการฟักไข่จากแม่ไก่ ในขณะที่แม่ไก่กำลังก้มหน้าก้มตาอ่านเอกสารเล่มหนาให้ไก่ละอ่อนฟังนั้น ก็มีไก่ละอ่อนตัวหนึ่งขัดจังหวะแม่ไก่ขึ้นว่า "ผมอ่านหนังสือภาษาไทยออก อ่านเองได้ ทฤษฎีเหล่านี้จะศึกษาเพิ่มเติม แต่ตอนนี้อยากรู้วิธีฟักไข่จริงๆ โดยเฉพาะไข่บ้านเรานี่จะทำอย่างไร?"

เท่านั้นแหละครับ แม่ไก่ของเราก็ออกอาการเสียหน้าเล็กน้อย แต่จะยอมรับว่าไม่เข้าใจเหมือนกันก็ไม่ได้ ก็เลยหันมาทางผมซึ่งเป็นไก่ละอ่อน (ที่บังเอิญแม่ไก่เชื่อมั่นว่าผมคงจะตอบได้เพราะอยู่ในเขตเทศบาล) และพูดว่า "ครูมนตรี ว่าไงเรื่องนี้ วิธีไหนดีที่สุด?"

อ๊ะ! ได้อย่างไรกัน (ผมคิดในใจ) แล้วตอบสวนด้วยความมั่นใจว่า "ไม่ทราบครับ เพราะผมไม่ได้มาในฐานะแม่ไก่ (วิทยากร) ตอนนี้คิดว่าจะมารับสิ่งใหม่ๆ ถ้าแม่ไก่ไม่รู้ผมก็จะกลับละครับ เสียเวลา" วงแตกซิครับงานนี้ เอาไว้ขยายความต่อคราวหน้าครับ... ผมมีเกร็ดประสบการณ์จากแม่ไก่เพื่อนบ้านของเรามาเล่าสู่กันฟังอีกเพื่อเปรียบเทียบกับแม่ไก่บ้านเรา (อย่าดูถูกเขาว่าต่ำต้อยล้าหลังนะครับ พูดภาษาบ้านเดียวกับผมเข้าใจอีกด้วย)

ครูมนตรี โคตรคันทา
บันทึกไว้เมื่อ : 25 กันยายน 2545

[ อ่านต่อ สร้างแม่ไก่ แต่ไดแม่ปู ตอน 2 ]

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ของเรา ที่นี่ใช้คุกกี้ (Cookies) เก็บข้อมูล เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)