foto1
ความงดงามการศึกษาไทย
foto1
เพื่อ?
foto1
ไม่เข้าใจ?
foto1
วิทยากรที่กระทรวงศึกษาธิการ สปป.ลาว
foto1
ท่องทะเลทรายที่ดูไบ UAE


blood donate 2

adv 300x250

Friendly Links

เรียนรู้ภาษา html
isangate banner
easyhome banner
ipst banner
sakdibhornssup foundation
13 Thai free fonts
speedtest
e mil

Facebook Likebox

No. of Page View

webmaster talk

ผู้ช่วยครู ตัวจริงเสียงจริง ของครูยุคปฏิรูป

ในคราวนี้เรื่องที่คุยจะเป็นเรื่องในภวังค์แห่งความคิดระหว่างสนทนากับเพื่อนฝูงในโรงเรียน แม้จะเป็นไอเดียที่ปิ๊งขึ้นมาแบบสนุกๆ คิดกันเล่นๆ แต่ถ้ามองภาพไกลออกไปน่าจะมีผลกระทบหลายอย่างทีเดียว ลองมาติดตามดูว่าเป็นอย่างไร?

jabjing"เงินเดือนพวกเราก็หมื่นแปด หมื่นเก้า บางคนสองหมื่นกว่าๆ ถ้าเราจะเจียดสัก 6,300 ในแต่ละเดือนจ้างน้องๆ ไฟแรงที่พึ่งจบใหม่ๆ ไฟแรงมาสอนแทนเรา จะดีไหมนะ?" เพื่อนผู้มีความคิดบรรเจิดคิดเอ่ยขึ้นมาก่อน

"เข้าท่านะ! อายุเราก็ปูนนี้แล้ว ไฟที่มีก็เริ่มจะมอดดับไป มีคนมาทำงานแทนเราคงจะสบายขึ้น แล้วคุณภาพล่ะ?" ผมได้ทีผสมโรงไปด้วย ความคิดนี้เข้าท่าดี

ดีครับดี... แต่ตัวใครตัวมันนะ!

"ไม่น่าห่วง แผนการสอน วิธีการสอนเราคิด ให้น้องเขาเขียนเรียบเรียงออกมา เราเป็นผู้คุมคุณภาพ QC คุณภาพจึงไม่น่าจะลดหย่อนกว่าเรา แต่บางเรื่องน้องเขาอาจจะมีไฟเติมเสริมแรงมากกว่าด้วย" เพื่อนผู้มีความคิดบรรเจิดยืนยัน

"เข้าล็อคของคนที่กำลังจะทำผลงานอาจารย์ 3 ด้วยซิแบบนี้ เราคิด ทดลอง แล้วยังมีผู้ช่วยมาเพิ่มเสริมแรงให้วิธีการแกร่งขึ้น ยิ่งถ้าเป็นน้องสาวสวยๆ นี่ยิ่งเข้าท่าใหญ่เลยซินะ" ผมรำพึงดังไปหน่อย

"ผมเห็นด้วยพี่ ถ้าน้องสาวสวยๆ มาเป็นผู้ช่วย ชีวิตผมคงกระชุ่มกระชวยมากยิ่งขึ้น คิดแค่นี้ผมก็เห็นด้วยแล้วล่ะ เริ่มเมื่อไหร่ดีพี่" เพื่อนอีกคนที่นั่งฟังเริ่มเคลิ้มเข้าแล้ว

"ใจเย็นน้อง ใจเย็นไว้ เราต้องมาดูที่ระเบียบปฏิบัติก่อนว่าทำได้ไหม? มีโอกาสหรือเปล่า แต่งานนี้ไม่มีใครเสียนะ มีแต่ได้กับได้" ผมรีบเบรกกลัวน้องๆ จะเตลิด แล้วผมจะเสียคนเพราะน้องๆ ทำเหตุ

"รัฐ โรงเรียน ก็ไม่เสียหาย จ่ายเท่าเดิมแต่ได้คนทำงานเพิ่มมาอีก คุณภาพของงานไม่ได้ลดลง มีแต่จะดีขึ้น เพราะเต็มไปด้วยความตั้งใจและกำลังใจจริงไหม? น้องๆ ที่ตกงานก็ได้งาน เราแม้จะเสียไป 6,300 แต่ก็ได้งานเท่าเดิมหรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ ำในขณะที่เหนื่อยน้อยลง แต่กระชุ่มกระชวย อิอิอิ..." เจ้าของความคิดยืนยัน

"เหมาะสำหรับครูชาย หนุ่มน้อยอย่างพวกเราเท่านั้นใช่ไหมพี่?" ไอ้น้องผมเสริมมาอีก

"ครูสุภาพสตรีก็ทำได้ ไม่จำกัดแน่นอน ปัญหาเรื่องระเบียบคงชี้แจงได้ ในทางปฏิบัติไม่มีปัญหา แต่ผมกังวลใจอยู่เรื่องเดียวพี่ เงิน 6,300 ที่หายไปจะรายงาน ผบทบ. ว่าอย่างไรดี?" เจ้าของความคิดยืนยัน

"ผู้บัญชาการทหารบก เกี่ยวอะไรกับวงการครูล่ะพี่?" ไอ้น้องผมสงสัยอีกแล้ว

"ไม่ใช่! ไปกันใหญ่แล้ว เขาหมายถึง แม่ของลูกเอ็งที่บ้านต่างหาก แกจะบอกเขาว่ายังไงกับเงิน 6,300 ที่หายไปจากบัญชีเนี่ย!" ผมรีบตัดบทก่อนจะเขวไปมากกว่านี้

"พี่ครับ ผมขอถอนตัวนะงานนี้ ได้ยินแต่ชื่อก็เสียวแปล๊บแล้วล่ะ ฮือๆ ฝันสลายอีกแล้วเรา" ไอ้น้องผมหน้าม่อยลง จนน่าสัมผัสก้นให้กระเด็นไปห่างๆ

เฮ้อ.. นี่ขนาดแค่คิดกันเล่นๆ เรื่องสนุกๆ ยังเป็นการปฏิรูปการจัดการศึกษาไปได้เลยเห็นไหมครับ ท่านมีความคิดเห็นกันยังไงก็เล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ ใครจะเอาแนวคิดไปใช้ก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ได้ผลยังไงช่วยส่งข่าวบ้างนะครับแต่อย่าให้เป็นข่าวหน้าหนึ่งเพราะโดนเมียเชือดเสียก่อนล่ะ... (ฮา... ไม่ออก)

ครูมนตรี โคตรคันทา 
บันทึกไว้เมื่อ : 23 ตุลาคม 2546

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ของเรา ที่นี่ใช้คุกกี้ (Cookies) เก็บข้อมูล เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)