foto1
ความงดงามการศึกษาไทย
foto1
เพื่อ?
foto1
ไม่เข้าใจ?
foto1
วิทยากรที่กระทรวงศึกษาธิการ สปป.ลาว
foto1
ท่องทะเลทรายที่ดูไบ UAE


blood donate 2

adv 300x250

Friendly Links

เรียนรู้ภาษา html
isangate banner
easyhome banner
ipst banner
sakdibhornssup foundation
13 Thai free fonts
speedtest
e mil

Facebook Likebox

No. of Page View

webmaster talk

ทิศทางของเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการเรียนรู้สู่เยาวชนไทย

it genius 01เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม 2547 ที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญจากรายการ IT Genius (ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี 17.50 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี) ให้ไปร่วมรายการเป็นแขกรับเชิญช่วง IT Expert ได้ไปเห็นการทำงานของทีมคนหนุ่มสาวไฟแรงรุ่นใหม่ (หนุ่ย - พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ นำทีม) แล้วมีความรู้สึกทึ่งและชื่นชม ได้พูดคุยกันหลากหลายเรื่องราว และมุมมองใหม่ๆ สำหรับคนไอทียุคนี้

และจะออกอากาศในวันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน 2547 เวลา 17.50 น. ก็พบกับครูมนตรีกันได้ ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ช่อง 9 อสมท. รายการ IT Genius ช่วง IT Expert ครับ เป็นแขกรับเชิญแนะนำความรู้และเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ให้กับนักเรียนที่มาร่วมแข่งขันในรายการ

ขอลอกอีเมล์จากคุณหนุ่ย (พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์) ที่ติดต่อผมมา เพื่อให้ไปร่วมรายการดังกล่าวมาให้อ่านกันนิดหนึ่งนะครับ ว่าทำไมรู้จักผม

ผมพบเว็บไซต์ของครูโดยบังเอิญ พอดี Search หาคำราชาศัพท์น่ะครับ.. เลยไปพ้องกับ "ความรู้" ที่อยู่ในเว็บครูเข้า... ที่ E-mail มานี่ ก็เพื่ออยากจะบอกครูว่า.. หลังจากอ่าน "คำบ่น" และความรู้สึกของครูแล้ว... นึกชื่นชมสิ่งที่ครูทำ...
            ... ชอบคำว่า "ภูมิใจที่เกิดเป็นคนอีสาน" ของครูครับ... ถ้าคนไทยรู้จัก "รับความจริง" และพยายามพัฒนาตัวเอง ให้มากๆ แบบนี้... ประเทศไทยจะพัฒนาได้เร็ว กว่านี้มาก...
            ... หวังเป็นอย่างยิ่งว่าความตั้งใจของครู จะเป็นดั่ง "หนังสติ๊ก" ที่ดีดสังคมไทยไปให้ไกลยิ่งขึ้นนะครับ..."

ด้วยความนับถือ
หนุ่ย.      
บริษัท โชว์โนลิมิต จำกัด
รายการ IT Genius Modern 9 TV

มาต่อกันกับหลายๆ คำถามที่ผมได้รับก็ "อึ้งกิมกี่" ไปเหมือนกันครับ คล้ายๆ กับที่หลายๆ คนถามผมนั่นแหละ จัดตารางสอนยังไงให้เด็กได้เรียนวิชาหลักและคอมพิวเตอร์ตอนเช้า สอนอะไรบ้างเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และไอที?

ปัญหาเรื่อง "การจัดตารางสอน" นี่ขออธิบายซ้ำอีกรอบนะครับ ในกรอบคือ พยายามจัดให้วิชาในกลุ่มที่ 1 อยู่ในช่วงเช้าเพื่อให้สมองปลอดโปร่งโล่งใจ ถ้าทำไม่ได้ก็จัดตามสภาพของเรา แต่พยายามให้อยู่ในห้วงเวลาดังกล่าวให้มากที่สุด ซึ่งพวกเราก็ทำตารางสอนอย่างนี้มานานแล้ว เวลาอ่านคำสั่งอะไรก็อย่าพึ่งขีดเส้นใต้ด้วยบรรทัดเหล็กซิครับ หัดใช้บรรทัดของช่างเย็บผ้ากันเสียบ้าง จะได้ขีดเส้นโค้งได้ หลักสูตรก็ให้ทำเองแล้ว ตารางสอนก็จัดเองตามความเหมาะสม และสถานการณ์เท่านั้นแหละครับ

มาถึงคำถามว่า สอนอะไรบ้างเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และไอทีในโรงเรียน? ตอบได้คือการสอนความรู้พื้นฐาน ถ้าโรงเรียนไหนมีทรัพยากรเพียงพอ (ห้องเรียน ครูผู้สอน) ก็สามารถต่อยอดในวิชาอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบเอกสารสิ่งพิมพ์ (Desktop Publishing) การเขียนโปรแกรม การทำงานเกี่ยวกับงานกราฟิกขั้นสูง ซึ่งในประเด็นเนื้อหาหลังๆ นี้มีช่องทางต่อยอดออกไปสู่การประกอบอาชีพได้มากที่สุดในปัจจุบัน

nui pongsukในมุมมองของคนไอทีรุ่นใหม่ ที่ได้สัมผัสกับการใช้งานด้านนี้มากอย่างคุณหนุ่ย (ในฐานะเจ้าของบริษัทที่รับงานด้านเปิดตัวบริษัทหรือเสนอสินค้าใหม่ๆ และรายการโทรทัศน์) ได้บอกกับผมว่า อยากให้โรงเรียนสร้างบุคลากรด้านการโปรแกรมและกราฟิกมากที่สุด เพราะตลาดมีความต้องการมากในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างงานด้านกราฟิกแอนิเมชั่นในวงการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ เกมส์ ล้วนแต่ต้องการบุคลากรสาขานี้

ปัจจุบัน ตลาดด้านนี้กำลังขยายตัวมีหลายๆ บริษัทกำลังสร้างงานด้านเกมส์ออกสู่ตลาดโลก ต้องใช้ทั้งโปรแกรมเมอร์ในการเขียนโคีดคำสั่ง ศิลปินนักวาดภาพกราฟิกบนคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ประกอบในเกมส์ต่างๆ รวมทั้งการสร้างภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวออกสู่ตลาดโลกด้วยฝีมือคนไทย ซึ่งบริษัทของคุณหนุ่ยเองก็กำลังสร้างเกมส์ องค์บาก ของคนไทยสู่ตลาดโลกด้วย

เพราะเกมส์ออนไลน์ขณะนี้กำลังเป็นตลาดทำเงิน แต่ดูเหมือนว่า ประเทศไทยเราจะจ่ายเงินเพื่อนำเข้าเกมส์ต่างๆ มากกว่า โดยเฉพาะเกมส์ที่มาจากทางเกาหลีและญี่ปุ่น ในอนาคตอันใกล้นี้ "เกมส์ออนไลน์ของคนไทย" คงจะได้เผยโฉมออกสู่ตลาดโลกด้วยชื่อไทยเองเสียที (มีการผลิตเกมส์บนโทรศัพท์มือถือโดยฝีมือคนไทยจำนวนมากอยู่ในตลาดนานแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยตัวว่าทำโดยคนไทย รวมทั้งภาพยนตร์การ์ตูนดังหลายเรื่องที่วาดภาพประกอบต่างๆ โดยคนไทย แต่สร้างและจำหน่ายโดยต่างชาติ)

นอกจากเรื่องงานกราฟิกแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทาง สสวท. และพวกเราทีมวิทยากรแกนนำวิชาคอมพิวเตอร์ กำลังเร่งส่งเสริมอยู่ก็คือ การจัดการเรียนการสอนเรื่อง การโปรแกรมบังคับควบคุมหุ่นยนต์ ซึ่งจะเป็นแนวทางในการส่งเสริมการเรียนรู้เชิงวิทยาศาสตร์ เรียนรู้และเห็นจริงจากการปฏิบัติ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำ โครงงานวิทยาศาสตร์ การเรียนรู้งานอิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น และนำไปสู่การแข่งขันกันการเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ ระดับชั้นมัธยมศึกษา ที่ใช้อุปกรณ์ไมโครคอนโทรลเลอร์ในการควบคุมการทำงานทั้งหมด ได้มีการร่วมมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทดลองสร้างเครื่องต้นแบบ ที่โรงเรียนสามารถนำไปสร้างเองได้ เพื่อประหยัดงบประมาณ

ipst robot 01

สำหรับการแข่งขันในปีนี้ เปิดรับสมัครแล้ว สามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ตามศูนย์ในระดับภูมิภาค 10 ศูนย์ทั่วประเทศ ใบสมัครและรายละเอียดอื่นๆ อ่านได้ที่ http://oho.ipst.ac.th

ขอส่งข่าวไปยังเพื่อนครูวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์ ในภาคอีสานทุกท่าน ในระหว่างวันที่ 26 - 28 สิงหาคม 2547 นี้ขอเชิญเพื่อนร่วมอาชีพได้เข้าร่วม ประชุมสัมมนาทางวิชาการ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ สู่การปฏิรูปการเรียนรู้ครั้งที่ 2 จัดโดย สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาสาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ร่วมกับโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช ณ โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จังหวัดอุบลราชธานี (ใครอยากเจอครูมนตรีตัวเป็นๆ ก็ไปพบกันครับ)

ครูมนตรี โคตรคันทา
บันทึกไว้เมื่อ : 21 พฤษภาคม 2547

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ของเรา ที่นี่ใช้คุกกี้ (Cookies) เก็บข้อมูล เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)