79-year-old flight attendant claims Delta fired her because of her age.

จอข่าวนี้โดยการแจ้งเตือนจากเว็บไซต์ secretflying.com ที่ผมไปสับตะไคร้รับข่าวสารข้อมูลมา เห็นว่ามีความน่าสนใจ เพราะตรงกับคำถามที่หลายคนถามมาว่า “อาชีพลูกเรือ เป็นได้ถึงอายุเท่าไหร่กันนะ?” คำตอบที่ได้ก็ไม่เหมือนกันนะครับ แล้วแต่สัญญาการจ้างงาน และกฎระเบียบ/ข้อกำหนดของแต่ละสายการบิน ว่าจะจ้างแบบไหน สัญญาแบบปีต่อปี แบบทุก 3 ปี หรือ แบบ 5 ปี ซึ่งพิจารณาจากการทดสอบวัดความรู้ (ด้านความปลอดภัย นิรภัยการบิน แบบของเครื่องบินที่ปฏิบัติงาน) ความสามารถ (ด้านการให้บริการบนเครื่อง การให้ความเห็นต่อลูกเรือของลูกค้า) บันทึกการปฏิบัติงานบนเครื่องที่หัวหน้าลูกเรือ (Purser) ทำเสนอบริษัทในแต่ละเที่ยวบิน


ลูกเรือมากประสบการณ์จากสายการบิน American Airlines

เท่าที่สอบถามจากรุ่นพี่ๆ ก็มักจะเป็นการลาออกด้วยสาเหตุต่างๆ ของตัวเอง เช่น เปลี่ยนงานไปสายการบินอื่นที่อาจได้ค่าตอบแทนสูงกว่า หรืออาจจะได้ต่ำกว่าแต่ได้อยู่ใกล้บ้าน ใกล้ครอบครัว หรือไปทำงานอื่นๆ ที่สบายกว่า หรือแม้แต่ไปแต่งงานมีครอบครัวกัน มีอยู่ไม่มากที่ทำจนอายุเกิน 45 ปีขึ้นไป แล้วมีความสามารถมากๆ บริษัททำสัญญาต่อแต่ให้ไปทำหน้าที่อื่นแทน เช่น เป็นครูฝึกลูกเรือใหม่ เป็นผู้จัดการในฝ่ายบริหารลูกเรือ ซึ่งอายุงานก็จะนานมากตามผลการปฏิบัติงาน

แต่ในกรณีของข่าวนี้ เป็นเรื่องราวของลูกเรือที่ปฏิบัติงานกับ สายการบินเดลต้าแอร์ (Delta Air Lines) มาตั้งแต่วัยสาวอายุ 20 ปีเศษ จนวันสุดท้ายที่เธอให้ออกจากงานด้วยวัย 79 ปี (อายุงาน 57 ปี นานมากครับ) เธอมีชื่อว่า Ida Gomez Llanos ครับ เป็นข่าวคราวขึ้นมาเพราะเธอยื่นฟ้องสายการบินว่า “ไล่เธอออกจากงานไม่เป็นธรรม”


Ida Gomez Llanos อดีตลูกเรือ Delta Airlines

ในคดีฟ้องร้องเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Ida Gomez Llanos ที่ทำงานให้กับสายการบินเดลต้าแอร์มาเป็นเวลา 57 ปีกล่าวว่า เธอถูกรังแกและถูกรังควานในงานนี้ โดยอ้างว่า เธอได้รับคำชมจากนายจ้างสำหรับงานที่เป็นแบบอย่าง และการเข้าร่วมงานของเธอนั้นสมบูรณ์แบบ อย่างไรก็ตามเธอเชื่อว่า เนื่องจากเงินเดือนสูงถึง 250,000 ดอลลาร์สหรัฐของเธอ เพื่อนร่วมงานบางคนเริ่มอิจฉา และวางแผนที่จะกำจัดเธอออกไป

ทนายความของเธออธิบายว่า Ida Gomez Llanos เป็นผู้หญิงที่ทำงานหนักและยอดเยี่ยม “พวกเขาทำลายอาชีพของเธอไป รวมทั้งความเป็นมืออาชีพของเธอด้วย”

“ฉันไม่อยากจะเชื่อเลย” Ida Gomez Llanos บอกกับเดลี่เมล์ในการให้สัมภาษณ์ “ฉันถูกกล่าวหาว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ผิดพลาด แต่มันไม่จริง พวกเขากล่าวหาว่า ฉันไม่สามารถปลดล็อกประตูได้ แต่เราทุกคนต้องผ่านการฝึกอบรมกันทุกปี และเราต้องผ่านการฝึกอบรมเท่านั้นจึงจะได้ขึ้นบิน”


เครื่องบินของ Delta Airlines ที่สนามบิน JFK

ในแถลงการณ์ของเดลต้าแอร์ที่แถลงต่อสื่อบอกว่า “การที่คุณGomez มีอาชีพที่เดลต้ามานานนั้น เธอเป็นเพียงหนึ่งในพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของเรามากกว่า 2,600 คนที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป

ข้อเสนอแนะใดๆ ที่ทางเดลต้าแอร์ให้ในการยกเลิกการจ้าง Gomez อันเนื่องมาจากอายุของเธอ สำหรับการจัดการบริการบนเครื่องบินเป็นเรื่องที่อาจมีข้อผิดพลาดบ่อยๆ และทำให้เกิดการเข้าใจผิดจากผู้โดยสาร แม้ว่าเดลต้าจะไม่พูดคุยรายละเอียดเกี่ยวกับผลการปฏิบัติงานของพนักงาน แต่ก็สามารถบอกได้ว่า Gomez ถูกเลิกจ้าง หลังจากได้รับคำแนะนำตักเตือนซ้ำๆ และมีข้อผิดระเบียบวินัย การละเมิดนโยบายของบริษัทจำนวนมาก ซึ่งไม่ใช่ว่าจะเป็น “การกุเรื่อง หรือกล่าวหาเธอ” ดังที่เธอเข้าใจแต่อย่างใด”


คลิปสัมภาษณของเธอกับ Inside Edition

จริงๆ แล้วยังมีลูกเรือที่มีอายุมากกว่าเธออีกนะ แต่เป็นของสายการบิน American Airlines ที่ยังปฏิบัติงานอยู่ เธอชื่อ Bette Nash เธอเริ่มหลงใหลกับอาชีพลูกเรือเมื่อมีโอกาสใช้บริการของสายการบิน TWA เมื่ออายุ 16 ปี หากคุณได้บินในชั้น First Class ของ American Airlines ระหว่างสนามบินแห่งชาติโรนัลด์เรแกน (DCA) และบอสตัน (BOS) ของวอชิงตัน ดี.ซี. คุณอาจโชคดีพอที่จะได้รับบริการจากตำนานที่มีชีวิต Bette Nash เป็นผู้ดูแลการบินที่เก่าแก่และมีประสบการณ์มากที่สุดในโลก และวันนี้ 31 ธันวาคม 2017 ที่ผ่านมาเป็นวันเกิดของเธอครบรอบ 82 ปี (โอ๊ว! Amazing มากๆ ครับ)


Bette Nash อาวุโสของ American Airlines

นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งของคนที่สนใจทำงานด้านนี้ ต้องพิจารณาถึงเรื่อง “Career Path” (ความมั่นคงในสายงานอาชีพ) ให้ดีว่า เราจะทำงานในสายอาชีพนี้ได้นานเท่าไหร่ เมื่อต้องเปลี่ยนงานเราจะไปทำอะไร เอาความรู้จากงานนี้ไปใช้ได้หรือไม่ ถ้าใช้จะดึงเอาจุดไหนไปทำ ที่เห็นๆ กันในไทยส่วนมาก ผู้ที่ออกจากสายงานนี้ก็มักจะไปเป็นครูหรือติวเตอร์ด้านภาษา สอนการเตรียมตัวเข้าสู่สายงานการบริการต่างๆ เช่น เป็นลูกเรือ (อย่างที่เราเคยเป็น) เป็นพนักงานบริการในเครือโรงแรมหรือการท่องเที่ยวระดับโลก บ้างก็ออกไปทำธุรกิจบริการโรงแรม รีสอร์ต การท่องเที่ยวโดยตรง

คงยากที่จะกลับไปเริ่มต้นการทำงานในสายที่เรียนจบมาโดยตรง เช่น ผมที่จบ “รัฐศาสตร์ด้านการต่างประเทศ” มา ก็คงไม่ไปสมัครงานในกระทรวงการต่างประเทศอีกแล้ว เพราะเพื่อนๆ หลายคนเขาก็ก้าวหน้าเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกันไปหมดแล้ว พูดง่ายๆ ว่า จะมาเริ่มนับหนึ่งใหม่ก็คงไม่ทันการแล้วล่ะ เลยเอามาให้คิดกันครับ สำหรับผมก็มีแผนในใจหลายแผนมองๆ ไว้ล่วงหน้า ยังบอกไม่ได้ว่าจะทำอะไรดี รอให้ถึงวันนั้นก่อนแล้วกัน ถ้าได้ทำอาชีพนี้ก็อย่าลืมสะสมทรัพย์ไว้สำหรับการใช้ในอนาคตด้วยนะ อย่าเพลินจนมือเติบเสียล่ะ 🙂 😛 😀


ส่งท้ายบทด้วยนางสาวอากาศจาก Lao Skyway สวยๆ ครับ

ที่มา : Complex, Secretflying, Thepointsguy

 1,128 total views,  2 views today

About Post Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)