Beijing Daxing International Airport

สนามบินนานาชาติต้าซิง

นามบินขนาดใหญ่ยักษ์ล่าสุดในโลก  (ปี 2019) คือ ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่งต้าซิง Beijing Daxing International Airport (รหัสสนามบิน: PKX) มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า “สนามบินปลาดาว” ตั้งอยู่ในเขตต้าซิง (ชานเมืองทางตอนใต้ของปักกิ่ง) เป็นสนามบินนานาชาติแห่งที่สองของกรุงปักกิ่ง ประกาศชื่อสนามบินต้าซิง เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2561 อาคารผู้โดยสารเป็น “อาคารสนามบินที่มีโครงสร้างเดียว” ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพื้นที่มากกว่า 1,000,000 ตารางเมตร (11,000,000 ตารางฟุต) เทียบเท่าสนามฟุตบอลมาตรฐานโอลิมปิก 100 สนาม ออกแบบโดย Zaha Hadid Achitects (ซาฮา ฮาดิด สถาปนิกหญิงสองสัญชาติอังกฤษ-อิรัก เจ้าของรางวัล Pritzker Prize เสียชีวิตไปเมื่อปี 2559 โดยไม่มีโอกาสได้ชื่นชมผลงานตนเอง)

ใช้เวลาในการก่อสร้างนาน 5 ปี (เสร็จก่อนกำหนด) ด้วยงบประมาณการก่อสร้าง 1.2 แสนล้านหยวน (ประมาณ 5 แสนล้านบาท) แต่หากรวมระบบศูนย์ขนส่งและรถรางเข้าออกสนามบินด้วย จะมีราคาสูงมากถึง 4 แสนล้านหยวน (กว่า 1.7 ล้านล้านบาท) สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2019 พื้นที่ทั้งหมดของสนามบินกว่า 46 ตารางกิโลเมตร ยังทำให้ที่นี่เป็นสนามบินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วย และจะมีศูนย์การขนส่งภาคพื้นดิน ที่ให้บริการขนส่งสาธารณะไปยังรถไฟความเร็วสูง รถไฟใต้ดิน ทางด่วน และเส้นทางรถประจำทางของสนามบินปักกิ่ง

ด้วยระยะทาง 46 กิโลเมตร จากจัตุรัสเทียนอันเหมิน ระยะทาง 67 กิโลเมตร จาก สนามบินนานาชาติเป่ยจิง แคปปิตอล และระยะทาง 26 กม. จากใจกลางเมืองหล่างฟัง ในเขตจังหวัดเหอเป่ย สนามบินต้าซิง มีเป้าหมายที่จะเป็นศูนย์กลางการบินหลักของภูมิภาคนี้

พิธีเปิดสนามบินนานาชาติต้าซิง ถูกจัดขึ้นในวันที่ 25 กันยายน 2019 โดยมีประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิด ได้กล่าวว่า “ท่าอากาศยานต้าซิงนับเป็นความสำเร็จ ที่สะท้อนถึงความใฝ่ฝันอันทะเยอทะยานของจีน ในการเป็นผู้นำในเทคโนโลยีการก่อสร้างขนาดใหญ่ ความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมการก่อสร้างของจีน และแสดงถึงข้อได้เปรียบทางการเมือง ภายใต้การนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และระบบสังคมนิยมของจีน ที่สามารถระดมทรัพยากรทั้งมวลเพื่อสร้างสรรค์ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่”

โดยมีเที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบิน China Southern Airlines เที่ยวบินที่ CZ3001 บินจากปักกิ่งไปกวางโจว ในเวลา 15.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้นจะตามด้วยสายการบินอื่นๆ ของจีนอีก 6 เจ้า ส่วนสายการบินระหว่างประเทศ ซึ่งรวมทั้ง British Airways, Cathay Pacific, Fin Air ก็ประกาศเส้นทางบินให้บริการมายังสนามบินต้าชิงแล้ว (เอ๊ะ Emirates จะไปเมื่อไหร่ อยากไปเยือนแล้ว)

ฝ่ายบริหารของสนามบินต้าซิง ระบุว่า ขณะนี้มีสายการบิน 66 สาย ได้ยื่นเรื่องขอทำการบินมายังสนามบินต้าซิงแล้ว โดยเป็นสายการบินภายในประเทศ 20 สาย และสายการบินต่างประเทศ 46 สาย โดยภายในสิ้นปี 2019 สนามบินนานาชาติต้าซิง จะเปิดเส้นทางการบิน 116 เส้นทาง เชื่อมไปยังจุดหมายปลายทาง 112 แห่งทั่วโลก

สนามบินนานาชาติแห่งแรกของปักกิ่ง “เป่ยจิง แคปปิตอล” มีผู้โดยสารเดินทางผ่านเข้าออก ผ่านหลัก 100 ล้านคนในปี พ.ศ. 2561 นับเป็นสนามบินแห่งที่ 2 ของโลกที่ทำสถิตินี้ หลังจาก ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ทสฟีลด์-แจ็คสัน แอตแลนตา ในสหรัฐ แต่ทั้ง 2 สนามบินนี้ให้บริการผู้โดยสารโดยใช้อาคารมากกว่า 1 อาคาร

ในขณะที่ สนามบินนานาชาติต้าซิง เป็นสนามบินที่มี “อาคารผู้โดยสารใหญ่ที่สุดของโลก” ภายในอาคารเดียว เป็นอาคารรูปทรงนกยักษ์ในตำนาน “นกฟีนิกซ์” เป็นอาคารรูปทรงดุจหงส์ไฟสยายปีก หรือ “รูปปลาดาว” แล้วแต่จะจินตนาการ มีการประเมินว่า จะมีผู้โดยสารเดินทางเข้า-ออก 72 ล้านคน และมีการขนส่งสินค้ามากกว่า 2 ล้านตัน ด้วยเที่ยวบินขาเข้าและขาออก 620,000 เที่ยวต่อปี ภายในปี 2025 มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า 1 ล้านตารางเมตร ห้องโถงกลางจะมีความกว้างขวาง และสูงที่สุดในโลก โดยสูงจากพื้นถึงหลังคาถึง 190 เมตร

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ประกาศจัดตั้ง “เขตการค้าเสรีสนามบินต้าซิง (FTZ)” อย่างเป็นทางการ โดยเป็นเขตการค้าเสรีนำร่อง ข้ามมณฑลเพียงเขตเดียวของจีน เขตการค้าเสรีแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ 19.97 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ระหว่างปักกิ่ง เทียนจิน และเหอเป่ย เป็นจุดดึงดูดบริษัทต่างชาติที่ทำธุรกิจด้านโลจิสติกส์ทางอากาศและเทคโนโลยีการบิน กระตุ้นภาคการบริการของปักกิ่งให้เปิดกว้างมากขึ้น

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสนามบินต้าซิง

1. สนามบินต้าซิง ใหญ่แค่ไหน?

สนามบินต้าซิง ด้วยตัวอาคารขนาดยักษ์ที่มีรูปร่างที่น่าประทับใจ ซึ่งได้รับฉายาว่า “Starfish” นั้นมีขนาดที่ใหญ่โต ในขณะนี้มีรันเวย์จำนวน 4 แห่ง (โดยจะขยายเป็น 7 รันเวย์ในอนาคต) และอาคารผู้โดยสารครอบคลุมพื้นที่ 700,000 ตารางเมตร ในขณะที่ศูนย์การขนส่งภาคพื้นดินขยายไปถึง 80,000 ตารางเมตร

2. สนามบินต้าซิง มีราคาค่าก่อสร้างเท่าไร?

สนามบินต้าซิง รัฐบาลจีนได้ประเมินว่า มีการจ่ายเงินประมาณ 17.47 พันล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับโครงการมหึมานี้

3. สนามบินต้าซิง มีแผนแม่บทอย่างไร?

สนามบินต้าซิง ได้ออกแบบแผนแม่บทโดย NACO (ที่ปรึกษาด้านการออกแบบสนามบินจากเนเธอร์แลนด์) ให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม และการเดินทางของผู้โดยสารที่สะดวกสบายไม่ซับซ้อน สะดวกในการเดินทางทั้งภายในตัวอาคารสนามบิน และเดินทางเข้าสู่สนามบินด้วยขนส่งสาธารณะ ทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟใต้ดิน และรถโดยสารสาธารณะ เชื่อมต่อกับสนามบินใหม่นี้กับปักกิ่งและเมืองอื่นๆ รอบข้าง

4. สนามบินต้าซิง มีรันเวย์และท่าเทียบเครื่องเท่าใด?

ในขณะนี้ Daxing Airport มีทางวิ่ง (Run way) 4 เส้นทาง และมีท่าเทียบเครื่องบิน (Gate) 79 แห่ง ขนาดของรันเวย์ทั้ง 4 นั้นรองรับได้ทั้งเครื่องบินแบบทางเดินเดี่ยวขนาดเล็ก และทางเดินคู่ขนาดใหญ่อย่าง Airbus A380 ได้ ในอนาคตจะเพิ่มรันเวย์ทั้งหมดเป็น 7 เส้นทาง และสามารถให้บริการได้ประมาณ 620,000 เที่ยวบินต่อปี

5. มีตัวเลือกในการเดินทางไปสนามบินต้าซิงอย่างไรบ้าง

ระบบการขนส่งที่สนามบินต้าซิงนั้นมีประสิทธิภาพและราคาไม่แพง

  • ทางรถไฟเชื่อมต่อสนามบินต้าซิงไปยังใจกลางเมืองปักกิ่งใน 20 นาที ราคา 24 หยวน
  • รถไฟใต้ดินสนามบินต้าซิงไปยังกรุงปักกิ่งในเวลาเพียง 19 นาที ค่าใช้จ่าย 35 หยวน
  • แท็กซี่สนามบินต้าซิงไปยังที่พักจุดต่างๆ ด้วยค่าโดยสารเฉลี่ย 165 หยวน
  • รถบัสสนามบินต้าซิง ราคาถูกอีกกว่า 6 สาย

6. สายการบินใดบ้างที่จะให้บริการที่สนามบินต้าซิงแห่งนี้

สายการบินใหญ่ๆ ของจีน เช่น Air China, China Eastern, China Southern, China United และสายการบินอื่นๆ ของจีนรวม 20 สาย จะใช้บริการที่นี่ รวมทั้งสายการบินระหว่างประเทศอื่นๆ กว่า 46 สายก็จะทำการบินมาที่นี่เช่นกัน

7. ใครเป็นผู้ออกแบบสนามบินต้าซิง

อาคารผู้โดยสารของสนามบินต้าซิง เป็นผลงานของความร่วมมือกันระหว่าง ADP Ingeniérie (ADPI) กับทีม Zaha Hadid Achitects (ZHA) และสตูดิโอออกแบบ Lead 8 ในฮ่องกง

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://daxing-pkx-airport.com/

วันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมาก็มีเที่ยวบินระหว่างประเทศเที่ยวปฐมฤกษ์ คือ สายการบิน Air China เที่ยวบินซีเอ 757 (CA757) ซึ่งเดินทางออกจากท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ต้าซิง สู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 07:50 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่สายการบิน British Airways เที่ยวบินบีเอ 039 (BA039) เที่ยวบินขาเข้าเที่ยวแรกจากสหราชอาณาจักร ลงจอดที่ท่าอากาศยานต้าซิง ในเวลา 09:13 น.

 419 total views,  1 views today

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)