The 10 Best Airlines Meals

ถ้เราเดินทางด้วยสายการบินต้นทุนต่ำ (Low Cost) ไม่ว่าจะเป็นภายในประเทศ หรือต่างประเทศระยะทางสั้นๆ บินไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก็คงจะไม่เดือดร้อนมากนักกับการเสิร์ฟอาหาร/เครื่องดื่มบนเครื่อง แต่ถ้าเป็นการเดินทางที่ยาวนานมากกว่านั้น การบริการอาหารว่างหรืออาหารหลัก พร้อมเครื่องดื่มระหว่างการเดินทางเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งทุกสายการบินต่างก็จัดอาหารชั้นดีบริการให้กับผู้โดยสาร แม้จะแตกต่างในด้านระดับคุณภาพบ้างระหว่างผู้โดยสารต่างคลาสกัน แต่ก็พยายามจัดมาให้ดีที่สุด เพื่อสร้างอัตลักษณ์และความทรงจำที่ดีแก่ผู้โดยสาร

ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทาง CNN Travel ได้ทำการสำรวจพบว่า อาหารไทยจาก “ครัวการบินไทย” นั้นเป็นที่ชื่นชอบของผู้โดยสารทั่วโลก ทั้งที่ใช้บริการกับสายการบินไทยโดยตรง และสายการบินอื่นๆ ที่บินปลายทางหรือแวะที่สนามบินสุวรรณภูมิของไทยเรา และเป็นลูกค้าที่ใช้บริการอาหารระหว่างเที่ยวบิน จากครัวการบินไทยของเรา


กุ้งม้วนไก่ เห็ดและยี่หร่าเ สิร์ฟพร้อมซอสไก่และกุ้งสำหรับผู้โดยสารในชั้นธุรกิจเส้นทางยุโรป ได้แก่ ลอนดอน, แฟรงค์เฟิร์ต, มิวนิค, ปารีสและซูริค ของการบินไทย

ไม่เพียงแต่ “อาหารของสายการบินไทย” เท่านั้นที่นักท่องเที่ยวรู้จัก “ข้าวต้มมัด” ของ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ ก็เป็นที่เลื่องลือไม่แพ้กัน ซึ่งจะหาทานแบบอร่อยๆ เต็มคำได้เฉพาะในห้องรับรองที่สนามบินสุวรรณภูมิ และห้องรับรองสนามบินปลายทางของบางกอกแอร์เวย์ในประเทศ กับที่สนามบินหลวงพระบาง สปป.ลาว เท่านั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่เคยพลาดที่จะลองชิม ถึงกับทำการจองเที่ยวบินท่องเที่ยวในประเทศไทยเพื่อข้าวต้มมัดก็มีมาแล้ว

นอกจากนั้นทางเว็บไซต์ Destinationtips.com ยังได้จัดอันดับ 10 สายการบินที่มีบริการอาหารบนเที่ยวบินดีที่สุด (The 10 Best Airlines Meals) เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2562 ที่ผ่านมาเช่นกัน และอันดับ 1 ก็เป็นของสายการบินไทยเช่นกัน สำหรับสายการบินที่อยู่ในอันดับทั้งสิบนี้ประกอบไปด้วย

No. 10, EVA Air

EVA Air พวกเขาสนุกกับการเปลี่ยนมื้ออาหารในทุกๆ เดือน เพื่อสร้างความประหลาดใจให้กับผู้โดยสาร ให้เราได้ลิ้มรสเมนูที่แตกต่างกันทุกครั้งที่ขึ้นบินไปกับพวกเขา คุณยังสามารถเลือกได้ระหว่าง ช็อคโกแลต หรือเค้กปอนด์ผลไม้ และในบางเส้นทางยังได้รับการดูแลเป็นพิเศษจาก เบเกอรี่ PAUL ของฝรั่งเศส

No. 9, Lufthansa

สายการบิน Lufthansa ได้รับการขนานนามว่า เป็นสายการบินระดับ 5 ดาว โดย Skytrax และสายการบินที่ดีที่สุดในยุโรป ดังนั้น คุณคงไม่คาดหวังเพียงแค่มื้ออาหารที่ดีที่สุดเท่านั้นใช่มั้ย ใช่แล้ว! พวกเขาเปลี่ยนเมนูอาหารเป็นประจำ โดยให้บริการอาหารและเครื่องดื่มแก่ผู้โดยสาร 3 คอร์สหลัก พร้อมเมนูอาหารอุ่นร้อนๆ ให้เลือก รวมถึงสลัด ของหวาน และเครื่องดื่มร้อน (ชา/กาแฟ) และบางครั้งในเที่ยวบินระหว่างประเทศอาจมีอาหารพิเศษของภูมิภาคนั้นๆ ที่คุณกำลังบินไปท่องเที่ยวด้วย

No. 8, Cathay Pacific

สายการบินในฮ่องกงแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่า เป็นสายการบินที่ดีที่สุดของโลกมาหลายต่อหลายครั้ง และตอนนี้อยู่ในอันดับที่ดีที่สุดสำหรับสายการบินที่มีบริการอาหารยอดเยี่ยม พวกเขามีทุกอย่าง ตั้งแต่อาหารท้องถิ่นไปจนถึงอาหารนานาชาติ คุณสามารถเพลิดเพลินกับหมูหยอง ต้นขาไก่ตุ๋น หรือพาสต้าเพนเน่ รวมถึงอาหารเรียกน้ำย่อย ของหวาน และเครื่องดื่มร้อนๆ และอาหารมื้อพิเศษสำหรับผู้โดยสารบางท่าน เช่น อาหารที่มีปริมาณเกลือต่ำ หรืออาหารมังสวิรัติ

No. 7, Austrian Airlines

ไม่สำคัญว่า คุณจะมีเที่ยวบินในประเทศ หรือเที่ยวบินระหว่างประเทศ คุณจะเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มหลากหลาย รวมถึงเบียร์และไวน์ออสเตรีย ถ้าเป็นเที่ยวบินที่ยาวนานคุณยังจะได้รับของว่าง หรืออาหารเช้าก่อนที่เครื่องจะลงจอด นอกจากนี้คุณยังสามารถสั่งเมนูอาหารตามสั่งล่วงหน้าได้ ในราคาเพียง 15 ยูโร (ประมาณ $ 17) พร้อมด้วยไวน์ หรืออาหารญี่ปุ่น ก็ได้

No. 6, Singapore Airlines

ในสายการบินนี้ อาหารรสอร่อยและหลากหลาย ที่มีให้เลือกมากมายทุกอย่าง ตั้งแต่อาหารสำหรับเด็กเล็ก ไปจนถึงอาหารอินเดีย อาหารมังสวิรัติ อาหารทะเลสดๆ และตัวเลือกอาหารประเภทไขมันต่ำ ด้วยการสั่งล่วงหน้าพร้อมการจองตั๋วสะดวกมาก

No. 5, Japan Airlines

ในสายการบินนี้ อาหารชั้นประหยัดได้รับการออกแบบโดยพ่อครัวรุ่นเยาว์ 6 คนจากทีม RED U-35 ซึ่งเป็นการแข่งขันการทำอาหารที่ใหญ่ที่สุดของโทรทัศน์ญี่ปุ่น สายการบินยังร่วมมือกับร้านอาหารยอดนิยมในญี่ปุ่น เพื่อให้ได้เมนูที่หลากหลายและเปลี่ยนเป็นประจำ คุณสามารถลิ้มรสซุปเห็ด, เบนโตะในท้องฟ้า และสเต็กฮัมบูร์กกับเฟตตูชินี และยังมีมุมอาหารว่างแบบบริการตัวเองในกรณีที่ผู้โดยสารรู้สึกหิวอีกด้วย

No. 4, Qatar Airways

มื้ออาหารของสายการบินกาตาร์ไม่ได้อร่อยอย่างเดียว แต่ได้รับการนำเสนอที่ดีด้วยเช่น การใช้ถาดแก้ว และกล่องบรรจุที่สามารถรีไซเคิลได้ 99% ช่วยเพิ่มมิติด้านเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คุณสามารถลองชิม โดยเริ่มจากน้ำสลัดสดและน้ำจิ้มตามภูมิภาคที่เป็นเส้นทางบิน มีตัวเลือกอาหารหลัก 3 รายการ หรือจะเลือกอาหารเบาๆ จานทั่วไปเช่น Indian Pakora หรือแกงกะหรี่ไก่มาเลเซีย นอกจากนี้ยังมีอาหารพิเศษให้เลือกอีกมาก

No. 3, Asiana Airlines

Asiana Airlines ให้บริการอาหารเกาหลีแบบคลาสสิก รวมถึงเครื่องดื่มที่คัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดี และอาหารเกาหลีจานพิเศษ เช่น Yeongyang ssambap เป็นอาหารที่ห่อด้วยผักแสนอร่อย ภายในมีถั่วและราดซอสหลากหลายชนิด หรือ Podubu bossam ซึ่งจะมีหมูรมควันและเต้าหู้หั่นบางๆ ห่อด้วยผัก เป็นต้น

No. 2, Turkish Airlines

สายการบินตุรกี ก็ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมมาหลายปี รวมถึงสายการบินที่ดีที่สุดของยุโรป อาหารของพวกเขาอร่อย ในเที่ยวบินระยะสั้น ผู้โดยสารจะได้รับแซนวิช อาหารเรียกน้ำย่อย และขนมหวานที่ทำจากน้ำมันมะกอก ในขณะที่เที่ยวบินที่ยาวนานขึ้น พวกเขาจะนำเสนออาหารจากทั่วทุกมุมโลก ที่ทำจากวัตถุดิบสดใหม่ตามฤดูกาล นอกจากนี้ยังมีอาหารเช้า และบางครั้งก็มีบริการอาหารว่างด้วย

No. 1, Thai Airways

สายการบินไทย ได้รับการยกย่องในการใช้รสชาติของอาหารไทยต้นตำรับ แต่ก็ยังมีตัวเลือกอาหารอื่นๆ จากทั่วทุกมุมโลก ครัวการบินไทยมีการปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบทางการเกษตรของไทย ที่สดใหม่ตามฤดูกาล ซึ่งเป็นการสนับสนุน และทำให้วิถีชีวิตเกษตรกรไทยในท้องถิ่นได้รับการยกฐานะขึ้น รวมทั้งการคัดเลือกวัตถุดิบอื่นๆ ที่ไม่มีในประเทศก็จะเป็นของสดใหม่ มีคุณค่าทางอาหาร มีอาหารจานหลักให้เลือกมากมาย รวมถึงสลัดผักสดๆ ขนมปัง ผลไม้สดตามฤดูกาล หรือขนมหวานไทยที่ผู้โดยสารชื่นชอบ โดยเฉพาะ “ข้าวเหนียวมะม่วง”

การเสิร์ฟอาหารบนเครื่องบินที่อร่อยๆ นั้น ไม่เพียงแต่ส่งสัญญาณบ่งบอกถึง “การบริการที่ดี” เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ สำหรับสายการบินให้เป็นที่จดจำของผู้โดยสารทั่วโลกด้วย

Thai Smiles ซึ่งเป็นสายการบินน้องสาวของการบินไทย ก็ใช้อาหารในแคมเปญการตลาดยุคใหม่ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ร่วมมือกับ S&P ซึ่งเป็นผู้จัดหาอาหาร และขนมอบ เพื่อปรับเปลี่ยนเมนูพิเศษให้กับผู้โดยสาร ในระหว่างวันที่ 7-13 กรกฎาคม ทางด้านการบินไทยก็เช่นกัน ได้ร่วมกับร้านอาหารราเม็ง Menya Itto ซึ่งเป็นร้านราเม็งที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น จัดเมนูเสริมในเส้นทางบินไปยังญี่ปุ่นด้วย

นอกจากนั้น การบินไทยยังร่วมกับ Lebua Hotels & Resorts เพื่อนำเสนอประสบการณ์การทำอาหารบนเครื่องบิน จากเชฟสามดาวของมิชลิน เพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 59 ปีของสายการบิน ด้วยการทำงานร่วมกันระหว่างผู้ให้บริการระดับชาติ และแบรนด์ที่มีชื่อเสียง เพื่อให้บริการอาหารฝรั่งเศสแบบคลาสสิกแก่ผู้โดยสาร โดยเชฟ Vincent Thierry ผู้มีความเชี่ยวชาญในอาหารฝรั่งเศส และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังร้านอาหาร Chef’s Table ที่ Lebua


ข้าวเหนียวมะม่วง ของหวานยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวถามหา

“ครัวการบินไทย” ผู้สรรสร้างเมนูอาหารตั้งอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ปัจจุบันผลิตอาหารได้ประมาณ 87,000 มื้อต่อวัน เพื่อให้บริการกับ 50 สายการบินนานาชาติ รวมถึงการบินไทยด้วย

เอ๊ะ! ไม่มีสายการบิน Emirates ใน 10 อันดับเลย ไม่ใช่เราไม่เจ๋งนะ ก็อยู่ใน Top Twenty อยู่ครับ เรามีอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายเช่นเดียวกัน พร้อมไวน์รสเลิศในชั้นธุรกิจกับชั้นหนึ่งเหมือนกัน มาดูครัวของเราบ้างว่าผลิตในแต่ละวันมากน้อยเพียงใด

แล้วจะหาเรื่องน่ารู้มาฝากกันอีกครับ หวังว่าจะได้พบกันบนเครื่อง Emirates นะครับ อย่าลืมทักทายกับลูกเรือไทยบ้าง สังเกตทึ่เข็มธงชาติไทยเล็กๆ ข้างป้ายชื่อบนหน้าอกนะครับ 🙂 😀 😆 😛

Loading

About Post Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)