Boeing 737 Max Return to Service.

Boeing 737 Max Return to Service.

เมื่อวันพุธที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) ได้ยกเลิกคำสั่งระงับการใช้งานเชิงพาณิชย์ของเครื่องบิน Boeing 737 MAX ซึ่ง สตีฟ ดิกสัน ผู้บริหารของสำนักงาน FAA ได้ลงนามในคำสั่งเปิดทางให้เครื่องบิน Boeing 737 MAX กลับมาให้บริการในเชิงพาณิชย์อีกครั้ง หลังดำเนินกระบวนการตรวจสอบด้านความปลอดภัยอย่างครอบคลุมและรอบคอบ ซึ่งใช้เวลานานถึง 20 เดือน โดยสำนักงาน FAA ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของ FAA ได้ทำงานเพื่อระบุและแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัย ที่มีส่วนทำให้เกิดเหตุโศนาฏกรรมเครื่องบินตก ที่คร่าชีวิตผู้โดยสารบนเครื่องบินมากถึง 346 คน ซึ่งเกิดกับสายการบิน Ethiopian Airlines เที่ยวบินที่ 302 และสายการบิน Lion Air เที่ยวบินที่ 610

Boeing 737 MAX ได้ถูกระงับการใช้งานทั่วโลก ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม ปี 2019 ที่ผ่านมา เนื่องจากมีหลักฐานหลายชิ้นที่บ่งชี้ว่า ซอฟต์แวร์ควบคุมการบินหลัก (Maneuvering Characteristics Augmentation System : MCAS) ที่ใช้งานอยู่กับเครื่องรุ่นนี้ มีส่วนก่อให้เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกถึง 2 ครั้งภายในเวลาไม่ถึง 1 ปี (อ่านเรื่องเดิม คลิกที่นี่)

นอกจากการยกเลิกคำสั่งยุติการใช้งานเครื่องบินโบอิ้งรุ่นดังกล่าวแล้ว ในวันเดียวกันทางสำนักงาน FAA ยังเผยแพร่คำสั่งความสมควรเดินอากาศ (Airworthiness Directive) ซึ่งระบุให้มีการปรับเปลี่ยนการออกแบบบางประการ ของเครื่องบิน Boeing 737 MAX ก่อนนำขึ้นบินอีกครั้ง รวมถึงออกหนังสือรับรองความสมควรเดินอากาศอย่างต่อเนื่อง ต่อประชาคมระหว่างประเทศ (CANIC) และเผยแพร่ข้อกำหนดด้านการฝึกอบรมนักบินของเครื่องบิน Boeing 737 MAX

แถลงการณ์ยังระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวยังไม่ใช่คำอนุญาตให้เครื่องบินรุ่นนี้ขึ้นบินได้ในทันที สำนักงาน FAA จะต้องอนุมัติโครงการฝึกอบรมนักบินของเครื่องบิน Boeing 737 MAX จากสายการบินสหรัฐฯ แต่ละแห่งที่ใช้งานเครื่องบินรุ่นนี้ก่อน และสำนักงาน FAA จะยังคงมีอำนาจในการออกหนังสือรับรอง ความสมควรเดินอากาศ และการมอบหนังสือรับรองความสมควรเดินอากาศ แก่เครื่องบิน Boeing 737 MAX ทั้งหมด ที่ผลิตขึ้นใหม่ในช่วงหลังจากที่สำนักงาน FAA มีคำสั่งระงับการบิน นอกจากนี้ สายการบินที่จอดเครื่องบินรุ่น Boeing 737 MAX ไว้โดยไม่ได้นำขึ้นบินตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการบำรุงรักษาที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด เพื่อเตรียมพร้อมนำขึ้นบินอีกครั้งหนึ่ง

เราจะไม่มีวันลืมผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุอันน่าเศร้าทั้งสองครั้ง ที่นำไปสู่การตัดสินใจระงับการบินของ Boeing 737 MAXเดวิด คัลฮูน ประธานกรรมการบริหาร (CEO) ของโบอิ้งกล่าว และเสริมว่า บริษัทได้รับบทเรียนที่ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนตัวเอง และมุ่งให้ความสำคัญกับค่านิยมหลักขององค์กรยิ่งขึ้น ซึ่งคือ ความปลอดภัย คุณภาพ และคุณธรรม

ทางบริษัทโบอิ้งระบุว่า ช่วง 20 เดือนที่ผ่านมา บริษัทได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสายการบินหลายแห่ง เพื่อให้คำแนะนำอย่างละเอียด เกี่ยวกับการจัดเก็บเครื่องบินที่จอดหยุดทำการบินในระยะยาว พร้อมทำให้มั่นใจว่า การให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจะช่วยให้สายการบินสามารถนำเครื่องบินกลับมาใช้งานอีกครั้งได้อย่างปลอดภัย

คำสั่งของสำนักงาน FAA เป็นหมุดหมายที่สำคัญแสตน ดีล ประธานกรรมการบริหารของ Boeing Commercial Airplane กล่าว “เราจะทำงานกับองค์กรควบคุมการบินทั่วโลก และบรรดาลูกค้าของเราต่อไป เพื่อให้เครื่องบินรุ่นนี้สามารถกลับมาใช้งานทั่วโลกได้อีกครั้ง

นอกจากการปรับเปลี่ยนที่ตัวเครื่องบิน และการฝึกอบรมนักบินที่เข้มงวดแล้ว โบอิ้งยังระบุว่า บริษัทได้ดำเนินขั้นตอนที่สำคัญเพื่อเพิ่มความสำคัญด้านความปลอดภัย และคุณภาพของเครื่องบินทุกรุ่นของบริษัท

ก็มาทำนายทายทักกันว่า สายการบินไหนจะใจกล้านำเอาเครื่องบิน Boeing 737 MAX อย่างสายการบินของอเมริกันชน Southwest Airlines เป็นสายการบินที่มีเครื่องรุ่นนี้มากที่สุด จะนำมาให้บริการก่อนใครไหม ยิ่งในสถานการณ์ของการระบาดโควิด-19 ที่ระบาดไม่หยุด และผู้โดยสารก็น้อยๆ อยู่ แล้วความกลัวในอุบัติเหตุที่ผ่านมาจะทำให้ผู้โดยสารเกิดความเชื่อมั่นเพียงใด อีกไม่นานคงได้เห็นและมีรายงานออกมา

ที่มา : XinhauThai และ FAA

 763 total views,  1 views today

About Post Author

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)