ความปลอดภัยในการเดินทาง

ลังจากเหตุการณ์ 9/11 (nine-one-one) อุตสาหกรรมการบินทั่วโลก มีอันต้องหยุดชะงัก เที่ยวบินถูกยกเลิก และระงับการบินไปชั่วคราว

มาตรการความปลอดภัย หลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็ถูกทำให้เข้มงวดมากขึ้น ผู้โดยสารที่จะเดินทางโดยเครื่องบิน เรียกได้ว่า แทบจะต้องเปลื้องผ้ากันหมด เวลาผ่านจุดตรวจค้นในสนามบิน

ลูกเรือเองก็มีหน้าที่ที่สำคัญ ในการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัย ภายในอากาศยานด้วยครับ เลยเป็นเหตุให้พวกเราต้องมาเรียนเรื่อง Security Aviation ครับ

สำหรับการเรียนเรื่องนี้ใช้เวลาสั้นๆ แค่สองวัน เป้าหมายหลัก คือ การเรียนรู้วิธีการจัดการกับภัยคุกคามประเภทต่างๆ บนเครื่องบิน

ทั้งตัวผู้โดยสารเอง ที่อาจจะดื่มแอลกอฮฮล์มากไปในระหว่างเที่ยวบิน หรือว่ามีเหตุทะเลาะวิวาทกันเอง หรือกับลูกเรือ ดังนั้น ภายใต้การอนุมัติของกัปตัน เราก็สามารถควบคุมผู้โดยสารท่านนั้นไว้ ด้วยวิธีการและอุปกรณ์ที่มีบนเครื่องบินครับ

สำหรับทางสายการบินก็ใจดี จัดคุณครู “อดีตนักเทควันโด ระดับเหรียญทองโอลิมปิก” มาเป็นครูสอนวิธีป้องกันตัว และเทคนิคในการควบคุมผู้โดยสารครับ

หรือภัยคุกคามจากระเบิด เราก็ต้องมาเรียนรู้วิธีการอธิบายลักษณะของวัตถุต้องสงสัย การจัดการกับวัตถุชิ้นนั้น ว่าจะต้องทำอย่างไร

หรือที่น่ากลัวที่สุด คือภัยคุกคามจากผู้ก่อการร้าย เราจะรับมืออยางไร และมีมาตรการอย่างไรบ้างในการจัดการ

นอกเหนือจากการรับมือแล้ว ทางที่ดีที่สุดคือการป้องกันนั่นเองครับ ทำให้ลูกเรือต้องมาเรียนรู้วิธีการทำ Security check ก่อนครับ

การทำ Security Check นี้จะต้องทำทุกครั้ง ทุกเที่ยวบิน โดยจะหลังจากที่พนักงานภาคพื้นลงจากเครื่องแล้ว ก่อนที่จะเริ่มให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่องได้

ลูกเรือก็จะต้องตรวจสอบพื้นที่ต่างๆ บนเครื่องบินที่เข้าถึงได้ ว่ามีอะไรแปลกปลอมซุกซ่อนมาหรือไม่ครับ ทั้งห้องน้ำ ถังขยะ ที่เก็บของเหนือศรีษะ กระเป๋าหน้าที่นั่ง อะไรที่เปิดออกมาได้ เราต้องตรวจดูหมดครับ

เอาเป็นว่าทุกครั้งที่เดินทางกับเรา มั่นใจและไว้ใจได้ครับ ว่าทุกอย่าง ปลอดภัยแน่นอน


ตัวอย่างการทำหน้าที่บนเครื่องที่ต้องฝึกฝน

ดูแล้วเข้าใจง่ายดีแบบขำๆ สำหรับการผ่านด่านตรวจเช็คความปลอดภัย

คำแนะนำความปลอดภัยบนเครื่องฉบับการ์ตูนสนุกดีครับ

ดูกันเพลินๆ Thai Airways สายการบินแห่งชาติของเรา เพลง “Touched by Thai”

“การบินไทย รักคุณเท่าฟ้า” ขับร้องโดย แพ็ท สุธาสินี พุทธินันทน์”

 1,110 total views,  1 views today

About Post Author

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)