การบริการบนเครื่องบิน

นุกสนานและอิ่มหน่ำ จากการเรียน Service ในสี่วันแรกไปแล้ว ความหายนะเล็กๆ ก็มาถึงในสี่วันหลัง เพราะว่าอัดแน่นไปด้วยการสอบ ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติเลยครับ

วันที่ห้า เราก็มาเรียนเรื่องงานเอกสารที่จะต้องทำ เมื่อเสร็จสิ้นการเสิร์ฟแอลกอฮอล์ จะมีแบบฟอร์มที่เราจะต้องกรอก เรียกว่า ABC Paper โดยต้องนับจำนวนขวดและอื่นๆ ซึ่งก็ยุ่งยากและละเอียดมากๆ ครับ คล้ายๆ งานบัญชี อย่างเช่น เขียนผิดห้ามลบ จะต้องเซ็นชื่อกำกับแล้วเขียนใหม่ หรือว่าต้องเขียนให้เป็นระเบียบ ห้ามผิดพลาด เป็นต้นครับ

จากนั้นก็มาเรียนเรื่อง Teamwork โดยคุณครูจะมอบหมายภารกิจให้ทำเป็นกลุ่ม โดยให้เลือกหัวหน้ามาหนึ่งคน โดยภารกิจคือ ให้ต่อเลโก้ ให้เหมือนต้นแบบที่อยู่อีกห้องหนึ่ง โดยแต่ละกลุ่มส่งตัวแทนไปดูได้ครั้งละหนึ่งคนเท่านั้น ภายในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่ายากและท้าทายความสามารถอย่างมาก

นอกจากจะต้องอาศัยการจดจำแล้ว ยังต้องอาศัยการบริหารงาน การสื่อสาร ความสามัคคีและอื่นๆ อีกมากเลยครับ ท้ายที่สุดกลุ่มเราก็สามารถทำได้สำเร็จ ได้รับคำชมจากคุณครูพอควร^^

จากนั้นก็มาสู่ Mock-up ครั้งแรก ที่คุณครูจะมาเป็นผู้โดยสาร และเราก็ต้องมาทำหน้าที่ลูกเรือจริงๆ เริ่มตั้งแต่การรับผู้โดยสาร พาไปที่นั่ง ตรวจความเรียบร้อย เสิร์ฟอาหารจริงๆ จนกระทั่งเครื่องบินถึงจุดหมายปลายทาง ตรงนี้ไม่ยากเท่าไหร่ ยากตรงที่คำถามทีคุณครูถามมาหน่ะสิครับ ยากมากกกกก…

ถามทุกอย่างเกี่ยวกับสายการบิน ระบบความบันเทิง รายการสะสมไมล์ รวมถึงองค์กรการกุศล ที่ทางสายการบินให้การสนับสนุนด้วย ซึ่งเรียกว่า ถ้าทำการบ้านมาไม่ดี หงายหลังเอาง่ายๆ เมื่อเจอคำถามอันซับซ้อนขนาดนี้ครับ

เรียบร้อยแล้วก็จะเป็นการให้ comments กับทุกคน ซึ่งในการทำ Mock-up ครั้งแรกนี้ พวกเราเองรู้สึกว่ายังทำได้ไม่ดีพอ Service ยังไม่ละเอียด ตอบคำถามได้ไม่ดีมาก แต่ในมุมมองของคุณครู กลับมองว่า พวกเราทำได้ดีมากกกกก เพราะนี่ถือเป็นครั้งแรกที่ลงมือทำ Service กันจริงๆ โดยไม่มีใครมาชี้แนะ แล้วยังสามารถออกรถคาร์ทมาเสิร์ฟได้ เรื่องคำถาม ก็ยังมีเวลาให้ไปศึกษาอีกเยอะ รวมถึงประสบการณ์ที่ยังรอพวกเราอยู่ เวลาที่เราไปบินจริงๆ ครับ

วันที่หก ก็มาสอบการทำเอกสาร ABC แล้วก็สอบทฤษฎีอีกรอบนึง แล้วก็เรียนเรื่องการแก้ไขปัญหาทั้งมวลที่เกี่ยวข้องกับงานบริการ เช่น จอทีวีผู้โดยสารเสียทำอย่างไร ทำไวน์หกรดผู้โดยสารทำอย่างไร และจะจัดการกับความขัดแย้งให้ทุกฝ่ายพอใจได้อย่างไร ท้าทายสมองน้อยๆ ของพวกเรามากๆ ครับ

วันที่เจ็ดมาทำ Mock-up อีกรอบนึงครับ คราวนี้พวกเราทำได้ดีขึ้น เร็วขึ้น และคล่องขึ้น จนคุณครูชมว่ามีพัฒนาการที่ดีขึ้นมากๆ แน่นอน เพราะพวกเราแบ่งงานกันทำ มีหัวหน้าคุมทีม ประสานงานและที่สำคัญ ท่องจำคำตอบและความรู้ต่างๆ มาอย่างดีแล้วครับ

วันสุดท้ายของการเทรนนิ่ง ตลอดระยะเวลาเดือนครึ่งก็มาถึง เราทำ Mock-up รอบสุดท้ายอีกครั้ง คราวนี้รวดเร็วทันใจ และก็ผ่านไปด้วยดี จากนั้นก็มาฟังวิธีการเตรียมตัวบินจริงๆ แล้วหล่ะครับ ว่าจะต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง จะต้องทำอย่างไรก่อนบิน รายงานตัวกี่โมง ที่ไหน มีขั้นตอนอะไรบ้าง เพื่อให้ลูกนกน้อยๆ อย่างเรา ไปบินได้อย่างถูกต้องครับ

ในวันสุดท้ายก็เช่นเคย ที่จะต้องมารับฟังผล Evaluation จากคุณครูของเราว่า มีจุดไหนที่ต้องพัฒนาและปรับปรุง หรือมีจุดไหนที่เราทำได้ดี ก็ว่ากันไปตามระเบียบ

ในช่วงหกเดือนแรกของการเป็นลูกเรือ เราก็จะได้รับสมุดมาหนึ่งเล่มคือ On Job Learning Journal สำหรับเอาไว้ทำการบ้าน จดบันทึกสิ่งต่างๆ ที่เราเจอบนเครื่องบิน แล้วเอามาส่งอีกครั้งในวันเสร็จสิ้นการเรียนรู้และฝึกฝน นั่นคือ  Graduation day อีกหกเดือนข้างหน้าครับ

 639 total views,  1 views today

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)