World’s Top 100 Airports 2022

Hamad International Airport สนามบินนานาชาติที่ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ คว้ารางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2022 อีกครั้ง จากการจัดอันดับของ Skytrax ส่วน Bangkok Suvarnabhumi ของไทยเราหล่นไปอยู่อันดับที่ 77 แล้ว

Hamad International Airport เป็นสนามบินนานาชาติ ณ นครโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ สนามบินได้รับการยกย่องว่า เป็นอาคารผู้โดยสารที่มีคุณค่าทางสถาปัตยกรรมมากที่สุดในโลก รวมทั้งเป็นสนามบินที่หรูหราที่สุด เป็นสนามบินศูนย์กลางของสายการบิน Qatar Airways ซึ่งในปีที่แล้ว 2021 ก็ครองอันดับ 1 เช่นเดียวกัน

ตามมาด้วยสนามบิน Tokyo Haneda กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นสนามบินที่พลุกพล่านที่สุดในญี่ปุ่น โดยอยู่ห่างจากใจกลางกรุงโตเกียวไปทางใต้ไม่ถึง 30 นาที โดยสนามบินมีเทอร์มินอล 3 แห่ง ได้แก่ เทอร์มินอล 1 เทอร์มินอล 2 สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ และเทอร์มินอล 3 สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ

ส่วนอันดับที่ 3 ก็เป็นสนามบิน Singapore Shangi แห่งสิงคโปร์ เป็นหนึ่งในศูนย์กลางผู้โดยสารที่พลุกพล่านที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีชื่อเสียงในด้านประสบการณ์ผู้โดยสารที่ไม่มีใครเทียบได้

ลำดับที่ 4 เป็นของสนามบิน Tokyo Narita ของญี่ปุ่น และลำดับที่ 5 เป็นของสนามบิน Seoul Incheon ของเกาหลีใต้

2022

Airport

2021

1 Doha Hamad 1
2 Tokyo Haneda 2
3 Singapore Shangi 3
4 Tokyo Narita 5
5 Seoul Incheon 4
6 Paris CDG 15
7 Munic 6
8 Istanbul 17
9 Zuric 7
10 Kansai 9

ที่มา : Skytrax World’s Top 100 Airports 2022

สกายแทร็กซ์ Skytrax บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจการบินชั้นนำของโลก ได้ประกาศผล “สนามบินที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2565” ในงานประกาศรางวัลสนามบินโลก 2022 ที่จัดขึ้นที่ Passenger Terminal EXPO ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า อันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลกลำดับที่ 1-3 จากการจัดอันดับในปีนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอันดับจากปีก่อน ได้แก่ สนามบินฮามัด (กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์), สนามบินฮาเนดะ (กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น) และสนามบินชางงี (สิงคโปร์)

นอกจากการจัดอันดับสนามบินที่ดีที่สุดแล้ว ยังมีรางวัลอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมาก เช่น

  • สนามบินสิงคโปร์ชางงี ได้รับรางวัลสำหรับการบริการพนักงานสนามบินที่ดีที่สุดในโลก และการรับประทานอาหารที่สนามบินที่ดีที่สุดในโลก
  • สนามบินอิสตันบูล ตุรเกีย ได้รับรางวัลสำหรับการช้อปปิ้ง และเป็นสนามบินที่เป็นมิตรกับครอบครัวมากที่สุด
  • สนามบินโตเกียวฮาเนดะ ญี่ปุ่น ได้รับรางวัลในฐานะสนามบินที่สะอาดที่สุดในโลก สนามบินภายในประเทศที่ดีที่สุดในโลก สนามบินที่ดีที่สุดในเอเชีย และสนามบินที่ดีที่สุดสำหรับผู้พิการ
  • สนามบินนานาชาติ King Khalid ในกรุงริยาด ซาอุดิอาระเบีย ได้รับรางวัลเป็นสนามบินที่มีการพัฒนามากที่สุดในโลก
  • ท่าอากาศยานนานาชาติ Chubu Centrair ของเมืองนาโกย่า ญี่ปุ่น ได้รับเลือกให้เป็นท่าอากาศยานภูมิภาคที่ดีที่สุดในโลก
  • สนามบินโคเปนเฮเกน (Copenhagen) ประเทศเดนมาร์ก ได้รับรางวัลการดำเนินการตรวจคนเข้าเมืองสนามบินที่ดีที่สุดในโลก
  • สนามบินซูริค ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ได้รับรางวัลการประมวลผลการรักษาความปลอดภัยสนามบินที่ดีที่สุดในโลก

ขณะที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ในปีนี้ อันดับร่วงลงจาก 66 ในปีที่แล้วหล่นไปอยู่ในอันดับที่ 77 จากการจัดอันดับ 100 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก และไม่ติดอันดับของรางวัลประเภทใดๆ ของการประกาศผลในปี 2022 เลย

ในปีนี้อันดับต่างๆ มีการสลับเปลี่ยนกันค่อนข้างมาก ด้วยผลของการระบาดโควิด-19 ที่ยังคงมีอยู่ สนามบินหลายๆ แห่งมีเที่ยวบินจำนวนน้อย ผู้โดยสารที่เดินทางไปยังส่วนต่างๆ ของโลกก็ลดลงมาก บางสนามบินจึงแทบไม่ได้รับคะแนนในการโหวตเลยโดยเฉพาะในประเทศจีน เพราะการปิดประเทศระงับการเดินทางเข้าออกนั่นเอง

 332 total views,  1 views today

About Post Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)