foto1
ความงดงามการศึกษาไทย
foto1
เพื่อ?
foto1
ไม่เข้าใจ?
foto1
วิทยากรที่กระทรวงศึกษาธิการ สปป.ลาว
foto1
ชเวดากองในเมียนมาร์ คงยากที่จะได้ไปอีกครั้ง


adv 300x250

adv 300x250

school lunch

ข่าวที่น่าสงสารจับใจ... โกงกันได้แม้แต่ "อาหารกลางวัน" เด็กๆ ผู้ใหญ่กินกันจนพุงการ ไม่ละอายกันสักนิด คิดแล้วอนาถนักประเทศไทย เป็นข่าวไม่เว้นในแต่ละวันทีเดียวในช่วงนี้ เป็นในหลายที่หลายจังหวัด ในหลายสังกัดด้วย แต่ที่มีข่าวมากหน่อยกลับเป็นสังกัด อปท. (องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น) ที่น่าจะเกิดการมีส่วนร่วมของประชาชนในท้องที่ช่วยกำกับดูแล และมีส่วนร่วมในการดำเนินการก็ชื่อมันเป็นอย่างนั้น แต่... ในความเป็นจริงกลับเป็นองค์กรที่ได้ชื่อว่างุบงิบกันมากที่สุด (ไม่ใช่ว่าไม่มีดีนะ มีเหมือนกันแต่น่าจะเป็นข้อยกเว้นในไม่กี่พื้นที่ เพราะส่วนใหญ่การได้มาของฝ่ายบริหารองค์กรนั้นได้ชื่อว่า มาจากอิทธิพลในท้องถิ่น การซื้อเสียงมาแต่ต้นจนต้องมาถอนทุนทีหลัง ในสถานศึกษาก็ไม่เว้นเช่นเดียวกัน)

school lunch 01
หนูก็อยากมีอาหารกลางวันที่อิ่มอร่อยทุกมื้อ อย่าโกงเอาค่าอาหารหนูไปเลย...

ตั้งแต่ขนมจีนคลุกน้ำปลาที่พ่นพิษถึงกับผู้บริหารโดนไล่ออกจากราชการ มาจนถึงแกงจืดฟักวิญญาณไก่ และอื่นๆ อีกมากในช่วงนี้ ลองถามเพื่อนกู (Google) ดูซิครับคงพบไม่ต่ำกว่า 10 ข่าวทั้งในหนังสือพิมพ์ ข่าวโทรทัศน์ และในสื่อสังคมออนไลน์ มันสะท้อนถึงอะไรกันครับ ยิ่งในช่วงต้นเทอมที่ผ่านมามีการตีฆ้อง ร้องป่าว ให้ทุกโรงเรียนสอนจัดทำหลักสูตรยิ่งใหญ่ๆๆๆๆๆๆๆ ชื่อ "หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา (Anti-Corruption Education)" แล้วนี่คือบทพิสูจน์ของการใช้หลักสูตรหรือ?

ไปดูมาแล้วครับ "หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา (Anti-Corruption Education)" นี่ สุดยอดมากครับ โอ๊ว์ พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก ยกมานิดหนึ่งนะ

“สร้างสังคมไม่ทนต่อการทุจริต” ได้มุ่งเน้นให้ความสำคัญในกระบวนการปรับสภาพสังคมให้เกิดภาวะที่ “ไม่ทนต่อการทุจริต” โดยเริ่มตั้งแต่กระบวนการกล่อมเกลาทางสังคมในทุกระดับช่วงวัยตั้งแต่ปฐมวัยเพื่อสร้างวัฒนธรรมต่อต้านการทุจริต และปลูกฝังความพอเพียง มีวินัย ซื่อสัตย์สุจริต ดำเนินการผ่านสถาบันหรือกลุ่มตัวแทนที่ทำหน้าที่ในการกล่อมเกลาทางสังคม ปรับฐานความคิดทุกช่วงวัย ตั้งแต่ปฐมวัยให้สามารถแยกระหว่างผลประโยชน์ส่วนตนและผลประโยชน์ส่วนรวม "

แล้วก็โกงค่าอาหารพวกหนูกันตั้งแต่ช่วงปฐมวัยนี่นะ... สอนแต่เด็กเล็กอย่างหนู แต่ผู้ใหญ่โกงได้เช่นนั้นหรือ? คุณครูคะ... หนูไม่เข้าใจจริงๆ ถ้าผู้ใหญ่ไม่เป็นแบบอย่างที่ดีให้หนูเห็น หลักสูตรนี้ก็ไร้ราคาแล้วล่ะ หรือไม่จริง?

school lunch 02
จะต้องรอให้จัดการคนโกงอีกนานเท่าไหร่ กว่าพวกหนูจะหายหิวได้กินอิ่ม

การโกงกินกันแบบไม่อายเด็กนี่เกิดจากการจัดซื้อที่มีเงินทอนเป็นสำคัญ มันไม่ใช่แต่ผู้บริหารโรงเรียนทำการโกง แต่มีการทำเป็นทีมตามระเบียบ (อุ๊ตะ!) คือระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างนี่มันรูปคณะกรรมการหลายคน ในหลายคนนี้ต้องร่วมมือกันมันถึงจะมีเงินทอนได้ ตั้งแต่เบิกจ่ายตามเอกสารมาไปซื้อมาไม่ครบหรือครบในรายการ แต่ขาดในน้ำหนัก/ปริมาณ จึงทำให้เกิดแกงฟักวิญญาณซี่โครงไก่ขึ้นมา ได้งบมา 10,000 บาทซื้อมา 5,000-6,000 บาท (ที่เหลือเป็นเงินทอน ทอนให้ใคร?) บางแห่งผู้บริหารหรือทางโรงเรียนไม่รู้เรื่อง เพราะกระบวนการเงินทอนนั้นมาจากต้นสังกัด ด้วยการประมูลจัดหาคนทำอาหารมาให้ โรงเรียนมีหน้าที่เซ็นรับอย่างเดียว เวลามีการร้องเรียนทางโรงเรียนก็รับเองไปเต็มๆ ตามข่าวที่ปรากฏในขณะนี้

พอโดนจับได้ไล่ทันก็อ้างว่า "ได้งบมาน้อย หัวละ 20 บาทเอง ไม่พอหรอก" อือม์ ที่อื่นพอกินอิ่มจนจุกแต่ที่นี่ถึงทำไม่ได้ ไม่พอล่ะ! มันเป็นปัญหาของการบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพหรือเปล่า? คุณสมัครใจมาทำหน้าที่บริหารการใช้งบประมาณให้คุ้มค่า แต่คุณมาบริหารเพื่อให้เหลือเงินทอนเข้ากระเป๋าตัวเอง มันใช่หรือ?

เราได้เห็นโรงเรียนจำนวนมากที่สามารถบริหารจัดการเรื่องอาหารกลางวันนักเรียนได้ดี มีอาหารที่มีคุณค่าให้นักเรียนได้อิ่มอร่อยทุกมื้อ ไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน บางแห่งด้วยงบประมาณจำกัดหัวละ 20 บาทต่อวัน เขายังสามารถจัดอาหารเช้าให้กับนักเรียนที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้ามาจากบ้าน ให้ได้มาอิ่มที่โรงเรียนได้ด้วย ก็ต้องขอปรบมือให้กับผู้บริหารโรงเรียนเหล่านี้ ด้วยความเคารพและนับถือในฝีมือของท่านเหล่านี้

"งบรายหัวที่ให้กับเด็กนักเรียน 20 บาท ต่อคนนั้น เพียงพออยู่แล้ว จะพูดได้ว่า “เหลือเฟือ” ด้วยซ้ำ" เป็นคำกล่าวของ ผศ.ดร.อุไรพร จิตต์แจ้ง อดีตนักวิชาการด้านโภชนาการชุมชน สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่พูดถึงโครงการอาหารกลางวันนักเรียน ขณะที่การจัดอาหารแต่ละสำรับให้กับเด็กนักเรียนที่ผ่านมาในอดีต ยอมรับว่า สารอาหารตามหลักโภชนาการนั้นไม่เพียงพอ แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็พยายามหาระบบการจัดการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แต่ละโรงเรียน โดยเฉพาะโครงการ "Thai School Lunch” คือระบบแนะนำสำรับอาหารกลางวันสำหรับโรงเรียน สามารถคำนวณคะแนนคุณภาพรวมของชุดสำรับอาหารกลางวัน ที่ประกอบด้วยอาหารจานหลัก ของหวาน ผลไม้ และขนม ที่เลือกใน 1 มื้อ ซึ่งมีรายละเอียดที่โรงเรียนต่างๆ ควรเข้าไปศึกษาและนำมาจัดการในโรงเรียน ตัวอย่างเช่น

 school lunch 04
เว็บไซต์โครงการ Thai School Lunch แนะนำให้โรงเรียนได้เข้าร่วมใช้งานกัน

 1. ใช้หลักการกำหนดเป้าหมายคุณภาพอาหารใน 1 มื้อเปรียบเทียบกับ ร้อยละ 40 ของข้อกำหนดความต้องการสารอาหารของคนไทยใน 1 วัน (กรมอนามัย: 2546) ใน 2 ช่วงชั้นได้แก่ ชั้นอนุบาล 3 -5 ปี และ ประถมศึกษา 6-12 ปี
 2. ฐานข้อมูล ซึ่งประกอบด้วย
  - ฐานรายการตำรับอาหาร กว่า 300 รายการ
  - ส่วนประกอบอาหารแต่ละตำรับ
  - ราคาวัตถุดิบอาหารต่อหน่วยจัดซื้อ
  - คะแนนสารอาหารของแต่ละตำรับ
  - คะแนนรวมของคุณภาพอาหารมื้อกลางวันสำหรับแต่ละช่วงชั้น
 3. สามารถปรับเปลี่ยนราคาอาหารต่อหน่วยจัดซื้อของแต่ละส่วนประกอบอาหาร ให้สอดคล้องกับราคาของแต่ละท้องถิ่นและแต่ละฤดูกาล
 4. มีการแสดงผลรายงานเป็นคะแนนคุณภาพอาหารของ พลังงาน โปรตีน ไขมัน แร่ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง วิตามินซี และใยอาหาร
 5. มีการแสดงผลรายงานของค่าเฉลี่ยคะแนนคุณภาพอาหารของชุดตำรับที่เลือก หรือจัด ใน 1 สัปดาห์ หรือมากกว่า
 6. มีการแสดงผลรายงานเป็นปริมาณส่วนที่ต้องซื้อหรือจัดหาของแต่ละส่วนประกอบอาหาร ในตำรับที่ถูกเลือกโดยคำนวณตามจำนวนเด็กที่รับบริการ
 7. มีการแสดงผลงบประมาณเฉลี่ยต่อคนต่อมื้อ

การจัดสำรับอาหารให้นักเรียน มีได้หลายรูปแบบ  เช่น

 • จัดเป็นอาหารจานเดียว ซึ่งโรงเรียนทั่วๆ ไปสามารถดำเนินการได้ เพราะจัดง่าย ราคาถูก คุณค่าทาง อาหารครบ ได้แก่ ข้าวผัด ข้าวคลุกต่างๆ ข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยวผัดต่างๆ ก๋วยเตี๋ยว โดยจัดร่วมกับขนมหวาน หรือผลไม้ที่มีมากตามฤดูกาล
 • รูปแบบที่โรงเรียนจัดอาหารเป็นชุด ประกอบด้วยข้าวและอาหารคาว 1 – 2 อย่าง โดยจัดร่วมกับขนมหวาน หรือผลไม้ที่มีมากตามฤดูกาล

school lunch 03
อาหารง่ายๆ จานเดียวกับขนมหวานหรือสำรับอาหาร 1-2 อย่างกับขนมหรือผลไม้ตามฤดูกาล

โรงเรียนใหญ่ โรงเรียนเล็ก ย่อมได้รับงบประมาณที่มากน้อยแตกต่างกัน เพราะคิดตามรายหัว (จำนวนนักเรียน x 20 บาท) จึงได้งบมามากน้อยแตกต่างกันไป โรงเรียนเล็กๆ หลายแห่งที่มีผู้บริหารที่เป็นผู้บริหารจริงๆ สามารถทำให้นักเรียนทุกคนอิ่มหนำได้อย่างไรกัน นี่เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากจริงๆ ที่โรงเรียนใหญ่ๆ มีงบเยอะๆ ควรไปศึกษาดูงานจริงจังแล้วเอามาปฏิบัติให้ได้บ้าง อย่าใช้แต่วิธีการประมูลที่มุ่งแต่ทำให้ราคาถูก จากหัวละ 20 บาท ประมูลมาได้ 13-15 บาท (เพื่ออะไร ส่วนต่างไปไหน กลับมาให้นักเรียนหรือเปล่า?) เท่าที่ไปเสาะหาข้อมูลโรงเรียนที่ประสบผลสำเร็จ พบว่า

school lunch 05
ตัวอย่างโรงเรียนที่ประสบผลสำเร็จในการจัดการอาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านเนินจำปา

 • โรงเรียนร่วมมือกับชุมชน ในการช่วยเหลือกันตั้งแต่ การสนับสนุนวัตถุดิบในท้องถิ่นมาทำอาหารทั้งเช้า-กลางวันให้กับนักเรียน บ้างก็สนับสนุนแรงงานด้วยการจัดเปลี่ยนเวรกันมาช่วยกันทำอาหารเลี้ยงลูกหลานของตน ฯลฯ
 • โรงเรียนจัดทำโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน อันนี้ดีมาก เพราะนอกจากจะได้อาหารปลอดภัยไร้สารพิษแล้ว ให้นักเรียนได้รับประทานกันอิ่มหนำแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ สร้างอาชีพให้กับนักเรียนในอนาคต นำความรู้ที่ได้ไปปฏิบัติที่บ้านทำให้ครอบครัวได้รับประโยชน์ด้วย
 • โรงเรียนแสวงหาความช่วยเหลือจากภาคเอกชน มีองค์กรเอกชนหลายแห่งในแต่ละท้องที่ต้องการทำ CSR (ประชาสัมพันธ์องค์กร) ให้เป็นที่รับรู้ของท้องถิ่น หรือรับรู้ในระดับชาติ ด้วยการช่วยเหลือทางการศึกษา เพราะนอกจากจะได้รับชื่อเสียงแล้ว กำลังทรัพย์ที่ลงทุนไปก็สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า โรงเรียนใดที่มีผู้บริหารที่มีความสามารถในการประสานงานก็จะได้ผลสำเร็จในเรื่องนี้

ฉะนั้น "ความสำเร็จในโครงการอาหารกลางวัน" สำหรับโรงเรียนจึงต้องยกเครดิตให้ "ผู้บริหารโรงเรียน" ที่มีวิสัยทัศน์ มองไกลถึงอนาคตของลูกหลาน มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาการศึกษา เป็นตัวอย่างที่ดีได้ในหลักสูตรต้านทุจริตศึกษา ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ (ขอบคุณภาพประกอบจากน้องก้อย รายา ปัญจมานนท์ ผอ.คนเก่งจากจันทบุรีด้วยนะครับ)

school lunch 06
ความร่วมมือร่วมใจของคณะครู-แม่บ้าน-นักเรียนในการจัดการอาหารกลางวัน

อ่านเพิ่มเติม : ผลวิจัยพบผู้บริหารในวงการศึกษาทุจริตจนเป็นวัฒนธรรม