Aeronautical Radio of Thailand Recruitment

บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด กำลังเปิดรับสมัครคัดเลือกบุคคลภายนอก เพื่อเข้าปฏิบัติงานหลายตำแหน่งงาน ท่านที่สนใจและมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ตามรายละเอียดข้างล่าง ก็ดาวน์โหลดไฟล์ PDF ไปศึกษาและเตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อมนะครับ จำได้ว่า… ครั้งหนึ่งตอนใกล้จะจบ ม. 6 ตั้งความหวังจะไปสอบเอาทุนไปเรียนต่อต่างประเทศจากที่นี่ ขณะที่เพื่อนๆ เขาไปสอบชิงทุนคิง ทุน ก.พ. กัน (ผลคือ ไม่ผ่านครับ แป๋ว!! ข้าพเจ้าเลยได้ทุน พ.ก. แทน 🙂 😀 😛 )

ตำแหน่งที่เปิดรับ มีดังนี้ (ดาวน์โหลดเอกสารท้ายหน้า)

1. นักเรียนฝึกหัดควบคุมจราจราทางอากาศ ส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค

2. เจ้าหน้าที่ระบบบริหารความปลอดภัย

3. วิศวกร (ระบบริหารความปลอดภัย)

4. เจ้าหน้าที่แผนภูมิการบิน

** ทุกตำแหน่งเปิดรับสมัครวันที่ 1 – 15 สิงหาคม 2562 **

ความรู้เพิ่มเติม

งานในตำแหน่ง นักเรียนฝึกหัดควบคุมจราจรทางอากาศ นั้นมีไกด์ไลน์สำหรับการสมัครงานที่จำเป็นต้องเลือกให้ถูกต้อง ว่าต้องการจะลงปฏิบัติหน้าที่ที่ส่วนกลาง (กทม.) หรือภูมิภาค (ต่างจังหวัด) ให้ได้ก่อน เพราะโอกาสย้ายสลับตำแหน่งไปที่อิ่นค่อนข้างยาก ด้วยภาระงานและการเรียนรู้เฉพาะที่แตกต่างกันในแต่ละสนามบิน การปฏิบัติงานที่มีเนื้องานต่างกัน การเข้ารับการฝึกอบรมและเรียนรู้ก็จะต่างกันไปด้วย

โดยรหัส 01, 03 จะประจำที่สำนักงานใหญ่บริษัทการบินฯ ทุ่งมหาเมฆ ส่วนรหัส 02 จะประจำที่สนามบินสุวรรณภูมิ / ดอนเมือง นอกนั้นจะประจำศูนย์ภูมิภาคที่มีเนื้องานแตกต่างกันดังแสดงในตารางข้างล่างนี้

รายละเอียดงานต่างๆ จะเป็นดังนี้

  • งานเส้นทางบิน หรือ Area Control [ รหัส 01 ] ส่วนใหญ่จะทำงานกับเครื่องบินพาณิชย์ (แอร์ไลน์) ที่บินบนเส้นทางหลัก หรือ ถนนไฮเวย์ ระดับเพดานบินสูง ความเร็วสูงๆ กินพื้นที่กว้างมากๆ ครอบคลุมน่านฟ้าเมืองไทย และต้องประสานงานกับต่างประเทศรอบด้าน
  • งานประชิดสนามบิน หรือ Approach Control [ รหัส 02, 03, 04, 05, 08. 09. 11 ] คือการทำงานกับเครื่องบินที่เข้าออกสนามบิน (เพิ่งขึ้นไปไม่นาน หรือกำลังจะร่อนลงสนามบิน) นั่นคือออกจากถนนไฮเวย์ หรือจะเข้าไปในถนนไฮเวย์ เอาที่เข้าใจง่ายคือ ออกจากถนนใหญ่เข้าซอย หรือออกจากซอยจะเข้าถนนใหญ่นั่นเอง
  • งานเขตสนามบิน หรือ Aerodrome Control หรือที่หลายคนเรียก “หอบังคับการบิน” [ รหัส 02, 04, 05, 06, 07. 08. 09. 10. 11 ] จะต้องทำงานที่สนามบินเท่านั้น เนื่องจากจะต้องใช้สายตามองเครื่องบินจริงๆ ตามหลัก หน้าที่รับผิดชอบคือดูแลเครื่องที่ออกจากหลุมจอดจนกระทั่ง Take off แล้วจึงส่งถึงมือเขตประชิดฯ และรับจากเขตประชิดฯ ที่จะ Landing จนพาเข้าหลุมจอด เปรียบง่ายๆ คือพาเครื่องเข้าและออกจากบ้าน นั่นเอง

*** ทุกสนามบินจะมีสนามบินหลักและสนามบินลูกข่ายของตนเอง ดังนั้น คนที่เลือกศูนย์ภูมิภาคจะต้องไปสนามบินหลายๆ สนามบิน เช่น ถ้าทำที่สุราษฎร์ธานี ก็ต้องวนไปชุมพร สมุย และนครศรีธรรมราชด้วย

*** ศูนย์บางแห่ง ต้องทำงานทั้งงานหอฯ และเขตประชิดสนามบิน [ ได้แก่ 02, 04, 05, 08, 09, 11 ] ศูนย์เหล่านี้ต้องเรียนรู้งานหลายขั้นตอน เริ่มจากงานหอบังคับการบิน และเรียนเพิ่มเติมในสายงานเขตประชิดฯ ซึ่งหมายถึงต้องเรียนหลายหลักสูตร อาจใช้เวลานานกว่าจะจบ เพราะเรียนรู้ถึงสองทักษะ

*** งานประชิดของสนามบินของศูนย์ภูมิภาคข้างต้น จะถูกควบคุมดูแลโดย 03 (เขตประชิดสนามบินภูมิภาค) ประจำที่ทุ่งมหาเมฆ จึงหมายถึงการทำงานที่ต้องประสานงานกันอย่างใกล้ชิด แม้จะอยู่กันคนละที่ก็ตาม

เบื้องต้นก็จะมีการทำงานและภาระรับผิดชอบประมาณนี้ หวังว่า จะช่วยให้น้องๆ ที่สนใจสมัครสอบ สามารถเลือกศูนย์ที่ตรงใจมากขึ้น อยากรู้รายละเอียดจริงๆ คงต้องติดต่อสอบถามกับผู้ทำงานจริงในศูนย์นั้นๆ ครับ

ขอบคุณที่มาข้อมูลเสริมจาก อาจารย์ขลุ่ย @AjKLUI


ถนนสำหรับเครื่องบินเหนือน่านฟ้าสุวรรณภูมิ

ที่มาข้อมูล : https://recruitment.aerothai.co.th/web/announcement/2

อ่านความรู้ที่เกี่ยวข้อง : Air Traffic Control

496 total views, 2 views today

Please follow and like us:
error

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)