Spread my wings for the first time ever!!!

วันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม 2551 ที่ผ่านมา เหมือนมีข่าวดีจากสวรรค์ นั่นคือ สายการบิน Qatar Airways เปิดรับสมัครลูกเรือ Crews ที่สำคัญ รับผู้ชายด้วย โอ้โห เรื่องสอบกลางภาคนี่ลืมไปเลย เพราะนานๆ ทีโอกาสจะมาถึงบ้านเรา

Qualifications ของ Qatar ก็ไม่ยากมาก วุฒิมัธยมศึกษาตอนปลาย มีอายุ 20 ปีขึ้นไป เอกสารก็แค่ CV กับรูปถ่ายสองใบ ชิว…

งั้น… ขั้นตอนแรกก็ต้องรีบแต่งตัวไปถ่ายรูปกันก่อน ได้รับคำแนะนำมาว่า ต้องไปที่ ร้านตรงข้ามศูนย์หนังสือจุฬาฯ เพราะว่าเค้าถ่ายดี แนะนำท่าทางให้ด้วย แล้วก็ดีจริงๆ ถ่ายออกมาสวยเชียว…

วันรุ่งขึ้นก็เดินทางไปที่โรงแรม Sofitel Centara รู้สึกคนเยอะเหมือนกัน แอบเห็นว่า ก็มีคนสนใจมาสมัครเยอะเหมือนกัน น่าจะ 1,500 คนได้ ทั้ง Ex-crew และหน้าใหม่ๆ แบบเรา หล่อด้วย 55+ ผู้ชายต้องสูทสากล ผูกไทด์ ผู้หญิงต้องแบบว่าสูทแขนสั้น กระโปรงเท่าเข่า

พอประตูห้องประชุมเปิด เหมือนมีจลาจล เพราะทุกคนแย่งกันไปด้านหน้าหมดเลย แต่ไหวตัวทัน เพราะพี่ที่ไปด้วยเค้าบอกว่า ต้องรีบไปนั่งแถวหน้าๆ ให้ได้ เพื่อที่จะได้ยื่น CV ก่อน จะได้กลับเร็วๆ ดังนั้น ก็เลยได้นั่งแถวสาม

เจ้าหน้าที่คัดเลือกเป็นผู้หญิงสามคน นั่งสามโต๊ะ เปิดวิดีโอแนะนำ State of Qatar และ Doha แล้วก็พูดๆ เรื่องค่าตอบแทน ที่พัก การฝึก บลาๆ

แล้วก็ถึงเวลาอันแสนตื่นเต้นนั่นคือ การไปยื่น CV ให้กรรมการ เป็นช่วงเวลา 10 วินาทีที่มีความสำคัญมาก เค้าถามชื่อว่า “ชื่อนี้ใช่ไหม เบอร์โทรนี้ใช่ไหม แล้วยังไงจะติดต่อกลับไป” เท่านี้แหละจบ เวลาที่ตื่นมาตั้งแต่หกโมงเช้า เสร็จเที่ยง แต่เจอกรรมการสิบวินาที ที่รู้มาคือ จะคัดจาก “ความชอบ” ของกรรมการเอง 🙂  😀  😛

แล้วก็รอๆๆๆๆๆ จนสามทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาสุดท้ายที่จะโทรมาแจ้งผล สรุปคือ ปีกหัก 55+ แต่ไม่เป็นไร ประสบการณ์สำคัญกว่า เอาไว้ครั้งหน้าแล้วเอาใหม่ พร้อมกว่าเดิม เพราะครั้งนี้แบบว่า สูทก็แฟชั่น กางเกงก็ขาเดฟ ผิดไปหมด ยินดีกับคนที่ได้เป็น Crew นะครับ อิจฉา…

Tricks…

  1. สำหรับสายการบินตะวันออกกลาง ท่ายืนถ่ายรูปของผู้หญิงควรเป็นยืนตรง มือวางไว้ข้างตัว แสดงความมั่นใจ
  2. รองเท้าผู้หญิงก็ควรที่จะต้องเป็นแบบหัวแหลม
  3. เสื้อผ้าทั้งชายและหญิง ควรเป็นสีโทนแดง เพราะว่าสีประจำสายการบินเป็นสีแดงเลือดหมู
  4. นั่งแถวหน้าไว้เป็นดี จะได้กลับบ้านเร็ว และคาดว่า กรรมการยังไม่เหนื่อยมากในการพิจารณาเรา
  5. มั่นใจเข้าไว้ เพราะทุกอย่างอยู่ที่ดวงจริงๆ 55+

 994 total views,  1 views today

About Post Author

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)