World’s Best Airline Awards 2021

World’s Best Airline Awards 2021

ว่างเว้นไปหนึ่งปี (2020) จากสถานการณ์การระบาดของโควิดที่รุนแรง จนมีผลกระทบต่อธุรกิจการบินไปทั่วโลก ปีนี้ SKYTRAX สถาบันจัดอันดับสายการบินนานาชาติ ที่ได้รับการยอมรับจากวงการธุรกิจการบินทั่วโลก ได้ประกาศผลการจัดอันดับ โดยการจัดอันดับเพื่อมอบรางวัลนี้คัดเลือกจากการโหวตของผู้โดยสาร และผ่านกระบวนการที่เป็นอิสระ ไม่มีการสนับสนุนจากบุคคลภายนอก การจัดอันดับในปี 2021 นี้เป็นการสำรวจจากแบบสอบถามของลูกค้าผู้ใช้บริการสายการบินต่างๆ ทั่วโลก ระหว่างเดือนกันยายน 2019 ถึงกรกฎาคม 22021 จึงครอบคลุมทั้งช่วงเวลาการเดินทางปรกติและช่วงของการแพร่ระบาดด้วย

ซึ่งผลจากการรวบรวมข้อมูลดังกล่าวได้ผลเป็น SKYTRAX World’s Best Airline Awards 2021 ดังนี้

อันดับในปี 2021 สายการบิน อันดับในปี 2019
1 Qatar Airways 1
2 Singapore Airlines 2
3 ANA (All Nippon Airways) 3
4 Emirates 5
5 Japan Airlines 11
6 Cathay Pacific Airways 4
7 EVA Air 6
8 Qantas Airways 8
9 Hinan Airlines 7
10 Air France 23

ส่วนอันดับ TOP 100 ดูได้จากเว็บไซต์ World’s Top 100 Airlines 2021

สำหรับสายการบินในประเทศไทยนั้น สายการบิน “บางกอกแอร์เวย์ส”อยู่ในอันดับที่ 19 และยังคงครองตำแหน่งสายการบินภูมิภาคที่ดีที่สุดในโลก (World’s Best Regional Airlines) อีกด้วย

ส่วน “การบินไทย”อยู่ในอันดับที่ 23 โดยได้รับคะแนนนิยมจากผู้โดยสารให้เป็นสายการบินที่มีลูกเรือที่ดีที่สุดอันดับ 3 ของโลก ปี 2019-2021 อีกด้วย

และยังมีอันดับที่น่าสนใจในการดำเนินงานของสายการบินต่างๆ ดังนี้

 • Air Asia ยังครองตำแหน่งสายการบินต้นทุนต่ำที่ดีที่สุดในโลก (World’s Best Low-Cost Airlines) เช่นเดียวกับปี 2019 โดยเป็นการคว้ารางวัลในตำแหน่งนี้ 12 ครั้งซ้อน (13 ปีต่อเนื่อง)

 • Saudi Arabian Airlines  ได้รับรางวัลสายการบินที่พัฒนามากที่สุดในปี 2021 (World’s Most Improved Airlines)
 • Scoot คว้าตำแหน่งสายการบินต้นทุนต่ำระยะไกลที่ดีที่สุดในโลก (World’s Best Long-Haul Low-Cost Airlines)
 • Singapore Airlines คว้าตำแหน่งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินดีที่สุดในโลก (World’s Best Airline Cabin Crew) รวมถึงสายการบินที่มีชั้นหนึ่งที่ดีที่สุด (World’s Best First Class Airlines)
 • Qatar Airways ครองตำแหน่งสายการบินที่มีชั้นธุรกิจที่ดีที่สุด (World’s Best Business Class Airlines) อีกรางวัลด้วย
 • Virgin Atlantic ครองตำแหน่งสายการบินที่มีชั้นประหยัดพรีเมียมที่ดีที่สุด (World’s Best Premium Economy Class Airlines)
 • Japan Airlines รับรางวัลสายการบินที่มีชั้นประหยัดที่ดีที่สุด (World’s Best Economy Class Airlines)
 • ANA All Nippon Airways คว้าตำแหน่งสายการบินที่สะอาดที่สุด (World’s Best Airline Cabin Cleanliness)
 • Emirates ได้รางวัลสายการบินที่มีระบบความบันเทิงบนเที่ยวบินดีที่สุด (World’s Best Inflight Entertainment)
 • One World Alliance คว้ารางวัลกลุ่มพันธมิตรการบินที่ดีที่สุดในโลก (World’s Best Airline Alliance) ล้มแชมป์เก่าอย่าง Star Alliance ในปี 2019 ได้
 • รางวัลการให้บริการสปาของสายการบินที่ดีที่สุดในโลก (World’s Best Airline Spa Facility) ไม่มีการประกาศรางวัลในปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาด ซึ่งผู้จัดเห็นว่า ทำให้ไม่สามารถประเมิณการจัดอันดับได้อย่างทั่วถึงและเหมาะสม โดยการบินไทย (ห้องรับรองรอยัลออร์คิดสปา) รับรางวัลการบริการห้องรับรองสปาที่ดีที่สุดในโลกในปี 2019 (World’s Best Airline Lounge Spa Facility) รวมถึงอีกหลายครั้งก่อนหน้านั้น

และมีสายการบินน้องใหม่ในเอเชียที่น่าจับตามอง ทั้งด้านการดำเนินธุรกิจและการเติบโตเป็นอย่างดีในภาวะวิกฤตนี้ ที่จะต้องกล่าวถึงคือ Bamboo Airways สายการบินน้องใหม่จากประเทศเวียดนาม ติดอันดับที่ 86 (ในปี 2019 ยังไม่ได้รับการจัดอันดับ) มีการลงทุนทั้งจำนวนพนักงานและตัวเครื่องบินใหม่ๆ เพิ่มขึ้น และการเปิดเส้นทางบินระยะไกลไปทั้งยุโรปและอเมริกาอีกด้วย ล่าสุดได้เปิดเส้นทางบินใหม่จาก กรุงฮานอย ไปยัง ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เที่ยวบิน QH9149 ซึ่งบินด้วยเครื่องบินลำใหม่แบบ Boeing 878-9 ใช้เวลาเดินทาง 14 ชั่วโมง

 430 total views,  2 views today

About Post Author

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)