The World’s Best Airports in 2021

Hamad International Airport สนามบินนานาชาติที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ คว้ารางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในโลกปี 2021 จาก Skytrax ส่วนสนามบินสุวรรณภูมิ ของไทยเราหล่นไปอยู่อันดับที่ 66

Hamad International Airport

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา สถาบันจัดอันดับด้านการบิน Skytrax ได้ประกาศผลการจัดอันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2021 หรือปี 2564 รางวัลความเป็นเลิศของสนามบินในช่วงการระบาดของ COVID-19 ทำให้สนามบินต่างๆ ต้องปรับตัวในการให้บริการที่มุ่งเน้นด้านสุขภาพ สุขอนามัย และความปลอดภัยสูงสุดให้กับผู้ใช้บริการในช่วงการระบาดใหญ่ทั่วโลก เป็นประสบการณ์ที่ทำให้สนามบินเกิดความเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ตั้งแต่ต้นปี 2020 ด้วยการปรับปรุงระบบการทำความสะอาดและสุขอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม และมาตรการด้านความปลอดภัยของลูกค้าอื่นๆ ที่นำมาใช้ทั่วโลก และรางวัลเหล่านี้เป็นเกียรติแก่สนามบินที่ได้รับมาตรฐานสูงสุดในปีนี้ ผลสำรวจได้รับมาจากผู้ใช้บริการในสนามบินต่างๆ ทั่วโลก

โดยลูกค้าผู้ใช้บริการในสนามบินต่างๆ จะเป็นผู้ให้คะแนนมาตรฐานสนามบิน COVID-19 ในหมวดหมู่สำคัญต่างๆ รวมถึงป้ายแสดงข้อมูล COVID-19 การบังคับใช้หน้ากากอนามัย ทัศนวิสัย และความพร้อมของเจลล้างมือ เครื่องหมาย/ป้ายการเว้นระยะห่างทางสังคม การบังคับใช้การเว้นระยะห่างทางสังคมของที่นั่งในทุกจุดในสนามบิน บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ความสะอาดของอาคารผู้โดยสาร และความสะอาดห้องน้ำ ซึ่งผู้ได้รับรางวัลในปีนี้คือ

Changi International Airport

ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด ในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ได้รับรางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในโลกจากงานประกาศรางวัลสนามบินโลกปี 2021 ผู้ชนะด้านอื่นๆ ได้แก่ สนามบินอิสตันบูล ประเทศตุรกี ได้รับการโหวตให้เป็นสนามบินที่มีการปรับปรุงมากที่สุดในโลก สนามบินชางงี ของสิงคโปร์ ได้รางวัลที่มีพนักงาน/บุคลากรในสนามบินที่ดีที่สุดในโลก สนามบินโตเกียว ฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 2 ของโลก เป็นสนามบินที่มีความสะอาดที่สุดในโลก และสนามบินกวางโจว ไป่หยุน ของประเทศจีน เป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลกในกลุ่มสนามบินที่มีผู้โดยสารใช้บริการมากถึง 35 – 45 ล้านคน โดยมีสนามบินที่ดีที่สุดในภาพรวม 10 อันดับแรก ได้แก่

  • ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ได้รับรางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในโลกจากงานประกาศรางวัลสนามบินโลกปี 2021
  • ท่าอากาศนานาชาติโตเกียว (ฮาเนดะ) กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นสนามบินที่สะอาดที่สุดในโลก
  • ท่าอากาศยานสิงคโปร์ชางงี ประเทศสิงคโปร์ เป็นสนามบินที่ได้รับรางวัลด้านทีมบุคลากรบริการยอดเยี่ยม
  • ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน อินชอน/โซล ประเทศเกาหลีใต้
  • ท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
  • ท่าอากาศยานนานาชาติมิวนิค กรุงมิวนิค ประเทศเยอรมนี
  • ท่าอากาศยานซูริค เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
  • ท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ กรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร
  • ท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ กรุงโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น
  • ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ฮ่องกง

Tokyo Haneda International Airport

จะเห็นได้ว่า ญี่ปุ่น ก็คือญี่ปุ่นจริงๆ ที่มีสนามบินติดอันดับท็อปเท็นมากถึง 3 สนามบิน สำหรับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิประเทศไทยเรานั้น ในปีนี้หล่นไปอยู่ในอันดับที่ 66 จากการจัดอันดับ 100 อันดับแรกของสนามบินทั่วโลก โดยลดลงจากอันดับที่ 48 ในปี 2563 (มองแบบเอาใจช่วยนะ อาจเป็นเพราะเราปิดสนามบิน งดการบินเข้าประเทศนานไปมั๊ง)

สำหรับท่าอากาศยานอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกเหนือจาก ท่าอากาศยานชางงี ของสิงคโปร์ ที่ติดอันดับที่ 3 และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทีอยู่ที่อันดับที่ 66 แล้วนั้น ยังมีท่าอากาศยานนานาชาติซูการ์โน-ฮัตตา กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย อยู่อันดับที่ 34 ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย อยู่อันดับที่ 55 และท่าอากาศยานนานาชาติงูระห์ไร เดนปาซาร์ (บาหลี) อินโดนีเซีย อยู่อันดับที่ 82 ส่วนท่าอากาศยานอื่นๆ ในประเทศไทยไม่ติดอันดับใน 100 อันดับแรกของการจัดอันดับในครั้งนี้

ที่มา : Skytrax

Loading

About Post Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)