The world’s Top 10 Airlines of 2022

ประกาศผลกันแล้วครับสำหรับ “สายการบินยอดเยี่ยมประจำปี 2022 World Airline Awards 2022” ซึ่งจัดโดย SKYTRAX ณ Langham Hotel กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร โดยรางวัลสายการบินยอดเยี่ยมที่สุดในโลกประจำปี 2022 ได้แก่ Qatar Airways สายการบินแห่งชาติของกาตาร์ แชมป์เก่า 7 สมัยซ้อน ส่วนสายการบินของไทยเรามี 2 สายการบินที่ติดใน 100 อันดับ คือ สายการบินฉายา “สายการบินข้าวต้มมัด” Bangkok Airways ที่ร่วงจากอันดับที่ 19 มาอยู่อันดับที่ 23 และ การบินไทย หรือ Thai Airways ตกไปอยู่อันดับที่ 46 จากอันดับที่ 23 เมื่อปีที่แล้ว แต่ก็ได้รับรางวัลในด้านอื่นๆ อีกหลายรางวัล (ดูภาพท้ายบทความ)

SKYTRAX World Airline Awards เปรียบได้กับรางวัลออสการ์ของวงการการบิน (The Oscars of the Aviation Industry) เนื่องจากเป็นผลรางวัลที่ขึ้นชื่อเรื่องความโปร่งใส จัดอันดับผ่านผลโหวตของผู้โดยสารจริงทั่วโลกในแต่ละปี โดยปีนี้รวบรวมผลสำรวจจากผู้โดยสารทั่วโลกกว่า 13.42 ล้านคน ระหว่างเดือนกันยายน 2021 – สิงหาคม 2022 สำหรับการโหวตสายการบินในด้านต่างๆ ทั้งหมด 350 สายการบินทั่วโลก

10 อันดับสายการบินยอดเยี่ยมแห่งปีโดย SKYTRAX

1 Qatar Airways
Qatar Airways เป็นสายการบินประจำชาติของรัฐกาตาร์ ฐานการบินตั้งอยู่ ณ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ สายการบินมุ่งเน้นไปที่ความสะดวกสบาย อาหารรสเลิศ ความบันเทิงด้านภาพและเสียงบนเครื่องบินล่าสุด และฝูงบินที่ทันสมัย ซึ่งมีอายุเฉลี่ยประมาณ 5 ปี สายการบินกาตาร์แอร์เวย์ให้บริการจุดหมายปลายทางทางธุรกิจและการพักผ่อนที่สำคัญกว่า 150 แห่งทั่วโลก ด้วยฝูงบินกว่า 200 ลำ สายการบินนี้บินไปยังออสเตรเลีย เอเชีย ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้
2 Singapore Airlines
ความสำเร็จของสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ได้รับแรงหนุนจาก การอุทิศตนเพื่อบริการลูกค้า เมนูบนเครื่องบินในทุกระดับชั้นของการบริการ นำเสนออาหารรสเลิศที่รังสรรค์โดยคณะเชฟที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ และลูกค้าทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับระบบความบันเทิงบนเครื่องบินที่ล้ำสมัย ซึ่งมีภาพยนตร์ ดนตรีให้เลือกมากมาย และเกม สิงคโปร์แอร์ไลน์ให้บริการเครื่องบินมากกว่า 180 ลำ พร้อมด้วยเครือข่ายที่ครอบคลุมกว่า 110 จุดหมายปลายทางทั่วโลก ร่วมกับสายการบินต้นทุนต่ำ Scoot
3 Emirates
สายการบินเอมิเรตส์เชื่อมต่อโลกด้วยการเป็นศูนย์กลางการบิน ณ นครดูไบ ดำเนินการด้วยเครื่องบินที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพ และสะดวกสบาย และพนักงานที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ให้บริการที่ได้รับรางวัลแก่ลูกค้าใน 6 ทวีปทุกวัน ฝูงบินปัจจุบันของเอมิเรตส์กว่า 262 ลำ ให้บริการจุดหมายปลายทาง 152 แห่ง ในปี 2020 เอมิเรตส์เป็นสายการบินระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุด ในขณะที่อุตสาหกรรมฟื้นตัวจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีผู้โดยสาร 15.8 ล้านคนในปี 2020
4 ANA All Nippon Airways
ANA ก่อตั้งขึ้นในปี 1952 โดยมีเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ และได้กลายเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น รวมทั้งเป็นหนึ่งในสายการบินที่สำคัญที่สุดในเอเชีย โดยให้บริการเส้นทางระหว่างประเทศ 82 เส้นทาง และเส้นทางภายในประเทศญี่ปุ่น 118 เส้นทาง ANA นำเสนอโมเดลฮับคู่ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางไปยังโตเกียว ผ่านสนามบินสองแห่งในมหานครโตเกียวคือ นาริตะ และฮาเนดะ ไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น และยังมีการเชื่อมต่อระหว่างเมืองต่างๆ ในอเมริกาเหนือ เอเชีย และจีนในวันเดียวกันได้ ANA เป็นสมาชิกของกลุ่ม Star Alliance มาตั้งแต่ปี 2542
5 Qantas Airways
Qantas ซึ่งเดิมจดทะเบียนในชื่อ Queensland and Northern Territory Aerial Services Limited (QANTAS) ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่า เป็นหนึ่งในสายการบินทางไกลชั้นนำของโลก และเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่แข็งแกร่งที่สุดในออสเตรเลีย สร้างชื่อเสียงในด้านความเป็นเลิศด้านความปลอดภัย ความน่าเชื่อถือในการปฏิบัติงาน วิศวกรรมและการบำรุงรักษา และการบริการลูกค้า ธุรกิจหลักของกลุ่มแควนตัสคือการขนส่งลูกค้า โดยใช้แบรนด์สองแบรนด์ ได้แก่ Qantas และ Jetstar ซึ่งให้บริการในระดับภูมิภาค ภายในประเทศ และระหว่างประเทศ
6 Japan Airlines
JAL ก่อตั้งขึ้นในปี 2494 และมีฝูงบินที่ทันสมัยกว่า 230 ลำ เป็นหนึ่งในสายการบินชั้นนำของโลกและเข้าร่วม Oneworld Alliance ในปี 2550 ด้วยศูนย์กลางหลักสี่แห่งในโตเกียว โอซาก้า นาโกย่า และโอกินาว่า JAL ให้บริการจุดหมายปลายทาง 95 แห่งทั่ว 20 ดินแดน สายการบินที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมีชื่อเสียงในการกำหนดแก่นแท้ของการต้อนรับแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม JAL มุ่งมั่นที่จะให้บริการผู้โดยสารด้วยความปลอดภัยในเที่ยวบินระดับสูงสุด และคุณภาพสูงสุดในทุกด้านของบริการ
7 Turkish Airlines
เป็นสมาชิกของกลุ่ม Star Alliance ก่อตั้งขึ้นในปี 2476 โดยมีเครื่องบินจำนวน 5 ลำ เป็นบริษัทสายการบินที่บินไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 300 แห่งทั่วโลก ด้วยเครื่องบินมากกว่า 300 ลำ มีความภูมิใจนำเสนอธงชาติตุรกีไปทั่วโลก ด้วยสโลแกนว่า “เราบินไปยังประเทศต่างๆ มากกว่าสายการบินอื่นๆ ในโลก”
8 Air France
Air France เปลี่ยนเที่ยวบินให้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขอย่างแท้จริง Air France ให้บริการ 1,500 เที่ยวบินต่อวันในฝรั่งเศส ยุโรป และทั่วโลก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 Air France และ KLM ได้ก่อตั้งกลุ่ม Air France-KLM  ในภาคการขนส่งทางอากาศ จากฐานการบินของพวกเขาที่สนามบิน Paris-Charles de Gaulle และสนามบิน Amsterdam-Schiphol ให้บริการลูกค้าครอบคลุม 312 จุดหมายปลายทางใน 116 ประเทศ
9 Korean Air
Korean Air เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้ง SkyTeam เป็นสายการบินระหว่างประเทศชั้นนำที่มีสำนักงานใหญ่ในกรุงโซล โดยมีฐานการบินอยู่ที่สนามบินอินชอน (ICN) ธุรกิจหลักของสายการบินประกอบด้วย การขนส่งผู้โดยสาร สินค้า การบินและอวกาศ การจัดเลี้ยง ด้วยวิสัยทัศน์ที่จะเป็นผู้นำในชุมชนสายการบินทั่วโลก Korean Air มุ่งมั่นที่จะมอบความเป็นเลิศในการบิน ให้บริการจุดหมายปลายทาง 125 แห่ง ใน 44 ประเทศ ด้วยฝูงบิน 169 ลำ
10 Swiss International Air Lines
SWISS เป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยฝูงบินที่ล้ำสมัยและประหยัดพลังงานที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป เป็นสายการบินระดับพรีเมียมที่ให้บริการเที่ยวบินตรงจากซูริกและเจนีวา เพื่อเชื่อมต่อกับยุโรปและทั่วโลก แผนก Swiss WorldCargo ของบริษัท ให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศสำหรับสินค้าที่มีมูลค่าสูง ตรงต่อเวลา และใส่ใจเป็นพิเศษ SWISS เป็นส่วนหนึ่งของ Lufthansa Group และยังเป็นสมาชิกของ Star Alliance ซึ่งเป็นเครือข่ายสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจาก 10 อันดับสายการบินยอดเยี่ยมแล้ว ยังมีการแบ่งหมวดหมู่ย่อยๆ ออกเป็น สายการบินยอดเยี่ยมในด้านต่างๆ เช่น สายการบินต้นทุนต่ำ (ราคาถูก) ที่ AirAsia ยังคงยึดมาอย่างเหนียวแน่น สายการบินภูมิภาคยอดเยี่ยม ที่ Bangkok Airways ครองตำแหน่งเช่นทุกปี สายการบินที่มีลูกเรือบริการยอดเยี่ยม ที่มี สาวๆ จากสิงคโปร์ หรือ Singapore Girl จาก Singapore Airlines ยึดไว้เหนียวแน่น สายการบินที่มีระบบความบันเทิงยอดเยี่ยม ที่ Emirates ทุ่มลงทุนในทุกปีก็ส่งผลให้ได้รางวัลนี้ และอื่นๆ อีกมากมาย

สนใจไปอ่านกันจากที่มานะครับ

ที่มา : World Airlines Award Winner 2022

Loading

About Post Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)