สัมภาษณ์ก่อนการจบการฝึกฝน

ห่างหายกันไปนานเลยนะครับ อันเนื่องมาจากความขี้เกียจ และตารางบินที่บินกันบ่อย แบบบินเป็นยุงเลยทีเดียว ลูกเรือใหม่ก็จะถูกเรียกใช้งานบ่อยๆ เพื่อสร้างความชำนาญงานมากหน่อยนั่นเอง

หลังจากที่บินกันมาได้ซักพักแล้ว ในระหว่างนี้ก็จะเป็นช่วงโปรฯ หรือว่า Probation Period ครับ ซึ่งก็จะเป็นช่วงสามเดือนกว่าๆ หลังจากที่เทรนนิ่งเสร็จ เป็นช่วงที่ลูกเรือใหม่จะถูกจับตามอง และสังเกตุการณ์จากหัวหน้าพนักงานต้อนรับ ที่เราเรียกกันว่า Senior Flight Steward รวมไปถึงต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนเครื่องมาให้มากที่สุดด้วยครับ

พูดถึงเรื่องประเมินผล เราก็จะถูกประเมินผ่าน Cabin crew performance matter ซึ่งจะแบ่งหัวข้อการประเมินออกเป็นสี่หัวข้อใหญ่ๆ ได้แก่

1) Interact with Collegues อันนี้จะเน้นการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน การสื่อสารในทีม ความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่นครับ

2) Interact with customers เป็นหัวใจหลักเลยทีเดียวครับ นั่นคือ ความสามารถในการดูแลและปฏิบัติต่อผู้โดยสารบนเครื่องบิน ตั้งแต่เริ่มต้น จนจบไฟลท์

3) Professional Awareness เป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับความรู้ทั้งหมดที่เรียนมาจากการเทรนนิ่ง ว่าสามารถนำมาใช้จริงได้มากน้อยแค่ไหน และ

4) Professional Image การรักษาภาพลักษณ์ และการแต่งกายครับ

แต่ละหัวข้อก็จะมีข้อประเมินแยกย่อยออกไป ทั้งนี้ หัวหน้าพนักงานต้อนรับ (Purser) ก็จะเป็นคนสังเกตการณ์ จดบันทึกแล้วก็เอา CCPM นี้ ลงไปในระบบและส่งให้ทั้งลูกเรือและผู้จัดการได้ทราบครับ

นอกเหนือจาก CCPM ที่เงื่อนไขว่าจะต้องเก็บสะสมให้ครบสี่ครั้งแล้ว เรายังต้องจดบันทึกสิ่งที่เรียนรู้ลงใน On the Job Journal ด้วยครับ ซึ่งจะเป็นสมุดหนึ่งเล่ม ให้เราจดบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาสามสี่เดือนที่บินมา ทั้งเรื่องการบริการ ความปลอดภัย เหตุการณ์ฉุกเฉิน เป็นต้นครับ

หลังจากทำทั้งสองอย่างเรียบร้อยแล้ว เราก็ต้องไปสัมภาษณ์กับผู้จัดการของเรา ซึ่งใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครับ

การสัมภาษณ์นี้มีความสำคัญมากทีเดียวครับ เพราะผู้จัดการของเราเป็นคนอนุมัติ ให้เราผ่านช่วงโปรฯ นี้ไปได้ และถือว่าได้เป็นลูกเรือเต็มตัวครับ

สำหรับการสัมภาษณ์ก็ไม่ง่าย ไม่ยากครับ เพราะผู้จัดการก็จะคุย สนทนาเรื่องต่างๆ ที่เราจดลงไปในบันทึก รวมถึง CCPM ของเราที่ได้รับมาว่า มีจุดไหนที่ต้องปรับปรุง เรามีข้อดีข้อด้อยอย่างไรบ้าง จะได้นำไปปรับปรุงต่อครับ พอสัมภาษณ์เสร็จ ก็รอแค่เวลาที่จะเป็นวัน Graduation Day ที่เราจะได้รับประกาศนียบัตรแสดงว่า เราผ่านการฝึกอบรม และได้เป็นลูกเรือของสายการบินอย่างเต็มตัวแล้วครับ

การบริการของลูกเรือบนเครื่อง

 296 total views,  1 views today

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)