เที่ยวบินระยะไกลครั้งแรก

บินกันได้ไม่เท่าไหร่ ลูกเรือใหม่ๆ แข็งแรงอย่างพวกเรา ก็ถูกจับให้ไปบินไฟลท์ที่เรียกว่า Ultra Long Range Flight หรือ ULR กันแล้วหล่ะครับ

สำหรับไฟลท์ ULR ก็คือไฟลท์บินที่มีระยะทางไกลเป็นพิเศษ นั่นคือนับเป็นชั่วโมงของการปฏิบัติงานได้มากกว่า 12 ชั่วโมงขึ้นไปครับ สำหรับในเส้นทางบินของเอมิเรตส์ก็จะมี ULR flight ในเส้นทางสู่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ (ซิดนีย์ บริสเบน เมลเบิร์น และเพิร์ธ) ทวีปอเมริกาเหนือ (นิวยอร์ค ลอสแองเจลลิส ซานฟรานซิสโก ฮูสตัน ดาลลัส ซีแอทเทิล โตรอนโต) และทวีปอเมริกาใต้ (ริโอ เดอ จานิโร และเซาเปาโล) ซึ่งเส้นทางบินเหล่านี้ นอกจากผู้โดยสารจะทรหดแล้ว ลูกเรือก็ต้องทรหด อดทนเช่นเดียวกันครับ

ในระหว่างชั่วโมงบิน ลูกเรือจะมีช่วงเวลาพักผ่อนประมาณ 3-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับชั่วโมงบิน ซึ่งก็จะต้องไปพักผ่อนตามอัธยาศัย อาจจะนอนหรือชมรายการบันเทิงใน Crew Rest Compartment (CRC) ซึ่งในเครื่องบินแบบแอร์บัสจะอยู่ใต้ท้องเครื่อง ส่วนเครื่องบินแบบโบอิ้งจะอยู่เหนือเคบินโดยสารครับ ภายใน CRC ก็จะแบ่งเป็นช่องสำหรับนอนเล็กๆ โดยแยกส่วนของ Cockpit Crew กับ Cabin crew ออกจากกัน ทั้งนี้เพราะนักบินจะมีช่วงพักยาวกว่า จะได้ไม่เป็นการรบกวนนักบินครับ สาเหตุที่ลูกเรือต้องมีช่วงพักในระหว่างทำการบิน นั่นเป็นเพราะกฎหมายการบินบังคับไว้ครับ ว่าลูกเรือจะไม่สามารถปฏิบัติงานต่อเนื่องตลอด 14 ชั่วโมงได้ (ดูจะทรมานเกินไป) ดังนั้น พอถึงเวลา ก็อาจจะเห็นลูกเรือเปลี่ยนชุดนอน ทะยอยกันไปนอนพักผ่อนใน CRC สลับกันไปครับ

ว่าถึงเรื่องการบริการ ในไฟลท์ยาวๆ แบบนี้ ผู้โดยสารก็มักจะอิ่มหน่ำสำราญกันมากกว่าปกติหน่อยครับ เพราะเราจะมีการบริการอาหารถึงสามรอบด้วยกัน ตัวอย่างเช่น บริการอาหารกลางวันหลังจากเทคออฟ สี่ชั่วโมงต่อมาบริการอาหารที่เรียกว่า As you like it ซึ่งเป็นการบริการอาหารประเภทแซนวิชขนาดพอเหมาะ หรือผลไม้สด พร้อมเครื่องดื่มเล็กน้อย แก้หิวกันไปก่อน ก่อนเครื่องลงบริการอาหารเช้าอีกหนึ่งรอบ เป็นต้นครับ สิ่งสำคัญสำหรับเที่ยวบินยาวๆ แบบนี้คือ ผู้โดยสารควรจะต้องได้ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม และลุกออกจากที่นั่งมายืดเส้นยืดสายบ้าง ทั้งนี้ ก็เพื่อให้ไม่เกิดอาการ Jet Lag มากจนเกินไปหลังจากถึงจุดหมายปลายทางครับ

สำหรับเครื่องบินที่ใช้บินใน ULR flight ก็แน่นอนว่าต้องเป็นเครื่องบินพิสัยไกลพิเศษ อย่าง Airbus A340-500, A350-900ULR ส่วนทาง Boeing ก็จะมี B777-200LR และ B777-300ER โดย B777-200LR และ A350-900ULR ถือเป็นเครื่องบินที่มีพิสัยการบินไกลที่สุดในโลกด้วยครับ สำหรับความสะดวกสบายบนเครื่องบินก็ไม่ต้องพูดถึง ในระยะทางไกลแบบนี้ ผู้โดยสารชั้นหนึ่งจะมีที่นั่งแบบ Private Suite เรียกว่า นอนกันจนถึงที่หมายเลยหล่ะครับ ส่วนที่นั่งแบบชั้นประหยัดก็จะเป็น Economy Premium ที่มีที่นั่งกว้างกว่า เอนพนักพิงได้มากกว่า และมีราคาสูงกว่าชั้นประหยัดปกติครับ

สำหรับท่านๆ ที่ไม่ชอบเดินทางไกลๆ ยาวๆ แบบนี้ สายการบินเราก็มีตัวเลือกเที่ยวบินแบบ Transit ด้วยนะครับ อย่างเช่น ดูไบ-ซิดนีย์ ท่านอาจเลือกเที่ยวบิน EK418 ที่จะมาแวะพักเครื่องที่กรุงเทพฯ ก่อนก็ได้ครับ เป็นเที่ยวบิน ดูไบ-กรุงเทพฯ-ซิดนีย์ นั่นเอง

 417 total views,  2 views today

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)