รางวัล World Airline Awards เป็นงานที่เปรียบเหมือนงานรางวัล Oscar ในภาคอุตสาหกรรมการบินเลยก็ว่าได้ ซึ่งจัดโดย SKYTRAX สถาบันวิจัยบริการการบินชั้นนำของอังกฤษ ที่ได้ประกาศผลในงาน Paris Air Show มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 350 คน จากสายการบินและผู้เกี่ยวข้องกับธุรกิจการบินจากทั่วโลก เมื่อช่วงค่ำวันที่ 20 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งผลปรากฎว่า แชมป์สายการบินดีที่สุดในโลกปี 2023 นี้มีการเปลี่ยนแปลงลำดับในรอบหลายปีเลยทีเดียว

โดยสายการบิน Singapore Airlines สามารถเบียดแซงแชมป์เก่าอย่าง Qatar Airways ที่เคยชนะรางวัล Airline of the Year มาแล้วถึง 7 ครั้ง ในปีนี้ได้รับการจัดอันดับเป็นที่ 2 ตามด้วย ANA All Nippon Airways อันดับ 3 Emirates อันดับ 4 และ Japan Airlines อันดับ 5 จากสายการบินมากกว่า 325 สายการบินที่ร่วมการสำรวจผล โดยมีลำดับต่างๆ ดังนี้

1

Singapore Airlines

ความสำเร็จของสิงคโปร์แอร์ไลน์ เกิดจากความทุ่มเทในการบริการลูกค้า เมนูบนเที่ยวบินในทุกระดับชั้นของการบริการ นำเสนออาหารรสเลิศที่สร้างสรรค์โดยคณะเชฟที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ และลูกค้าทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับระบบความบันเทิงบนเที่ยวบินที่ทันสมัยของสายการบิน ซึ่งมีภาพยนตร์ เพลงและเกม ให้เลือกมากมาย สิงคโปร์แอร์ไลน์มีฝูงบินมากกว่า 180 ลำ โดยมีเครือข่ายผู้โดยสารรวมกันครอบคลุมจุดหมายปลายทางกว่า 110 แห่ง

2

Qatar Airways

กาตาร์แอร์เวย์ เป็นสายการบินแห่งชาติของรัฐกาตาร์ การบริการบนเครื่องบินตามเทรนด์ของบริษัท ที่ตั้งอยู่ในกรุงโดฮา ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ความสะดวกสบาย อาหารรสเลิศ ความบันเทิงภาพและเสียงบนเที่ยวบินล่าสุด ด้วยบริการที่ดี และมีฝูงบินที่ทันสมัย มีอายุใช้งานเฉลี่ยประมาณ 5 ปี กาตาร์แอร์เวย์ ให้บริการจุดหมายปลายทางด้านธุรกิจและการพักผ่อนที่สำคัญกว่า 150 แห่งทั่วโลก ด้วยฝูงบินกว่า 200 ลำ มีเส้นทางบินไปยังออสเตรเลีย เอเชีย ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้

3

ANA All Nippon Airways

ANA ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2495 ด้วยเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ และได้กลายเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในสายการบินที่สำคัญที่สุดในเอเชีย ให้บริการเส้นทางระหว่างประเทศ 82 เส้นทาง และเส้นทางภายในประเทศ 118 เส้นทาง ANA นำเสนอโมเดลฮับคู่ที่ไม่เหมือนใคร เชื่อมต่อผ่านสนามบินสองแห่งในมหานครโตเกียว นาริตะและฮาเนดะ ซึ่งช่วยให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางไปยังโตเกียวและจุดหมายปลายทางต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น และยังมีบริการเชื่อมต่อระหว่างเมืองต่างๆ ในอเมริกาเหนือ เอเชีย และจีนในวันเดียวกัน ANA เป็นสมาชิกของ Star Alliance มาตั้งแต่ปี 2542

4

Emirates

สายการบินเอมิเรตส์ เชื่อมต่อโลกและผ่านศูนย์กลางระดับโลกในดูไบ ใช้เครื่องบินที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพและสะดวกสบาย ด้วยพนักงานที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม ให้บริการแก่ลูกค้าของเราในหกทวีปทุกวัน ฝูงบินปัจจุบันมีเครื่องบิน 262 ลำ โดยสายการบินให้บริการไปยังจุดหมายปลายทาง 152 แห่ง เป็นสายการบินระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในขณะที่อุตสาหกรรมฟื้นตัวจากการระบาดของ COVID-19 โดยมีผู้โดยสาร 15.8 ล้านคนในปี 2020

5

Japan Airlines

เจแปนแอร์ไลน์ก่อตั้งขึ้นในปี 2494 และมีฝูงบินที่ทันสมัยกว่า 230 ลำ เป็นหนึ่งในสายการบินชั้นนำของโลก และเข้าร่วมกลุ่มพันธมิตร Oneworld ในปี 2550 ด้วยศูนย์กลางหลักสี่แห่งในโตเกียว โอซาก้า นาโกย่า และโอกินาว่า ให้บริการ 95 ปลายทางใน 20 ดินแดน JAL เป็นสายการบินที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมีชื่อเสียงในการกำหนดสาระสำคัญของการต้อนรับแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม JAL มุ่งมั่นที่จะให้บริการผู้โดยสารด้วยความปลอดภัยในการบินระดับสูงสุดและคุณภาพสูงสุดในทุกด้านของบริการ

6

Turkish Airlines

ก่อตั้งขึ้นในปี 2476 ด้วยฝูงบินขนาดเล็กจำนวน 5 ลำ เตอร์กิชแอร์ไลน์ซึ่งเป็นสมาชิกของ Star Alliance เป็นบริษัทสายการบินที่บินไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 300 แห่งทั่วโลก ด้วยฝูงบินมากกว่า 300 ลำ (สำหรับผู้โดยสารและสินค้า) สายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ภูมิใจที่ได้ถือธงชาติตุรกีไปทั่วโลก เปิดประตูสู่โลกที่กว้างขึ้น ด้วยคำขวัญว่า “เราบินไปยังประเทศต่างๆ มากกว่าสายการบินอื่นๆ ในโลก”

7

Air France

แอร์ฟรานซ์ เปลี่ยนเที่ยวบินให้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขอย่างแท้จริง ในการปฏิบัติงานประจำวันทั้งหมด แอร์ฟรานซ์ให้บริการ 1,500 เที่ยวบินต่อวันในฝรั่งเศส ยุโรป และทั่วโลก ตั้งแต่ปี 2004 Air France และ KLM ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัทภาคการขนส่งทางอากาศ จากศูนย์กลางที่ Paris-Charles de Gaulle และ Amsterdam-Schiphol กลุ่ม Air France-KLM ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงเครือข่ายที่ครอบคลุม 312 ปลายทางใน 116 ประเทศ

8

Cathay Pacific Airways

Cathay Pacific Group ซึ่งตั้งอยู่ในฮ่องกง ให้บริการผู้โดยสารและสินค้าตามกำหนดเวลา ไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 200 แห่งในเอเชีย อเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย ยุโรป และแอฟริกา โดยใช้ฝูงบินเกือบ 200 ลำ Cathay Pacific เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งพันธมิตรระดับโลกของ Oneworld

9

EVA Air

EVA Air (อ่านว่า อี-วี-เอ-แอร์) ก่อตั้งขึ้นในปี 1989 และเป็นสมาชิกของ Star Alliance ให้บริการเครือข่ายทั่วโลกที่เชื่อมต่อเอเชียและจีนแผ่นดินใหญ่ เข้ากับยุโรป อเมริกาเหนือ และโอเชียเนีย และเชื่อมโยงธุรกิจหลักและแหล่งท่องเที่ยวกว่า 60 แห่ง EVA ดำเนินการจากศูนย์กลางที่สนามบินนานาชาติเถาหยวนในไต้หวัน

10

Korean Air

Korean Air ซึ่งเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งของ SkyTeam เป็นสายการบินระหว่างประเทศชั้นนำ ที่มีสำนักงานใหญ่ในกรุงโซล โดยมีศูนย์กลางหลักตั้งอยู่ที่สนามบินอินชอน (ICN) ธุรกิจหลักของสายการบินประกอบด้วยการขนส่งผู้โดยสาร สินค้า การบินและอวกาศ การจัดเลี้ยง และการขายบนเที่ยวบิน ด้วยวิสัยทัศน์ที่จะเป็นผู้นำที่น่านับถือในชุมชนสายการบินโลก Korean Air จึงทุ่มเทเพื่อมอบความเป็นเลิศในการบิน Korean Air ให้บริการ 125 ปลายทางใน 44 ประเทศ ด้วยฝูงบิน 169 ลำ

ความสำเร็จของสายการบิน Singapore Airlines ในปี 2023

สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines Ltd.) ทำกำไร 2,160 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 55,135 ล้านบาท) สูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ก่อตั้งมา 76 ปี และจ่ายโบนัสให้กับพนักงานกันแบบจุกๆ แค่ 8 เดือน โดยแบ่งเป็นโบนัสส่วนแบ่งกำไรเทียบเท่ากับค่าจ้าง 6.65 เดือน และโบนัสพิเศษสูงสุดเท่าเงินเดือน 1.5 เดือน เพื่อยกย่องการทำงานหนัก และการเสียสละของพนักงาน ในช่วงที่เกิดโรคระบาด ส่วนผู้บริหารระดับสูงจะไม่ได้รับโบนัส และยังได้รับรางวัลสายการบินยอดเยี่ยมอีกด้วยในปีนี้

Mr Goh Choon Phong ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ที่ไปรับรางวัลสายการบินที่ดีที่สุดในโลกในนามของสายการบิน ณ กรุงปารีส เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2566 กล้่าวว่า “รางวัลนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงจิตวิญญาณที่ไม่ย่อท้อของพนักงานของเรา ที่ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยและเสียสละ เพื่อให้แน่ใจว่า SIA พร้อมสำหรับการกู้คืนธุรกิจการเดินทางทางอากาศ นั่นทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น และแข็งแกร่งขึ้นจากโรคระบาดในฐานะสายการบินระหว่างประเทศชั้นนำ

เรารู้สึกขอบคุณลูกค้าเป็นอย่างยิ่งสำหรับความภักดี และความรักที่มีต่อสิงคโปร์แอร์ไลน์ ในช่วงที่เกิดโรคระบาด การสนับสนุนและกำลังใจของพวกเขา ทำให้เรามีพลังและความมุ่งมั่นที่จะเอาชนะความท้าทายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ในวันนี้ ขณะที่เราฟื้นตัวจากโรคระบาด เรามุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรม และลงทุนในผลิตภัณฑ์ การบริการชั้นนำของอุตสาหกรรม และทำให้มั่นใจว่า SIA จะมอบประสบการณ์การเดินทางระดับโลกแก่ลูกค้าของเราต่อไป”

สายการบินในประเทศไทย

สำหรับสายการบินในประเทศไทยที่ได้รับรางวัล โดยติดอันดับ Top 100 Airline ด้วยมี 2 สายการบินคือ Bangkok Airways อยู่ลำดับที่ 29 และ Thai Airways อยู่ลำดับที่ 40 (ขึ้นจากอันดับ 46 ปี 2022) และได้รับรางวัลย่อยต่างๆ อีกดังนี้

Bangkok Airways

  • แชมป์ World’s best regional airline (แชมป์ 7 ปีซ้อน)
  • แชมป์ Best Regional Airline in Asia (แชมป์ 7 ปีซ้อน)
  • ติดอันดับ 17 สายการบินที่สะอาดที่สุดในโลก

Thai Airways

  • ติดอันดับ 13 สายการบินที่สะอาดที่สุดในโลก
  • ติดอันดับ 8 พนักงานต้อนรับเครื่องบินที่ดีที่สุดในโลก
  • ติดอันดับ 19 สายการบินชั้นประหยัด
  • ติดอันดับ 9 Best Airlines Staff in Asia
  • ติดอันดับ 12 Best Airport Service
  • ติดอันดับ 16 Best First Class

Loading

About Post Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)