Techo_Airport_3

Techo International Airport

ท่าอากาศยานนานาชาติเตโช ( IATA : KTI , ICAO : VDTI ) เป็นท่าอากาศยานนานาชาติ ในเขตกันดาลสตึง จังหวัดกันดาล ของประเทศกัมพูชา ตั้งอยู่ห่างจาก กรุงพนมเปญ ไปทางใต้ประมาณ 30–40 กิโลเมตร (16–22 ไมล์ทะเล; 19–25 ไมล์) ระยะแรกได้เปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2568 และแทนที่ท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญ ที่มีอยู่เดิม ในฐานะศูนย์กลางการบินหลักของเมือง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,600 เฮกตาร์ (6,400 เอเคอร์) ในจังหวัดกันดาล ทำให้เป็นท่าอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดของกัมพูชา และถูกกำหนดให้เป็นท่าอากาศยานระดับ 4F (ระดับสนามบินสูงสุดที่บ่งบอกถึงความสามารถในการรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ เช่น Airbus A380, Boeing 747 และเครื่องบินพาณิชย์รุ่นใหม่ๆ ที่มีความสามารถในการลงจอด และรองรับผู้โดยสารได้จำนวนมหาศาล โดยสนามบินระดับ 4F จะต้องมีโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงและมีความพร้อมสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศขนาดใหญ่)

ท่าอากาศยานนานาชาติเตโช (Techo International Airport) จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 20 ตุลาคม 2568 โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต วางแผนที่จะเป็นประธานในพิธีเปิดครั้งยิ่งใหญ่ สนามบินแห่งนี้ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของสายการบิน Air Cambodia , Cambodia Airways และ Sky Angkor Airlines

โครงการก่อสร้างเริ่มต้นในปี 2020 โดยมี บริษัท ไชน่า สเตท คอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่ง คอร์ปอเรชั่น (China State Construction Engineering Corporation) หรือ CSCEC ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างของรัฐบาลจีน เป็นผู้รับเหมา และใช้เงินลงทุนกว่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 5.5 หมื่นล้านบาท) จาก บริษัท Cambodia Airport Investment Co. Ltd (CAIC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Overseas Cambodian Investment Corporation (OCIC) กลุ่มกิจการร่วมค้ากัมพูชากับทุนในต่างประเทศ

บริการงานโดย Cambodia Airports ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ VINCI Airports ประเทศฝรั่งเศส ที่ถือหุ้นอยู่ 70% และ Muhibbah Masteron Cambodia 30% ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้าของมาเลเซีย-กัมพูชา บนพื้นที่อาคารผู้โดยสารมากกว่า 240,000 ตารางเมตร ตั้งบนพื้นที่ 16,250 ไร่ ในจังหวัดกันดาลและตาแก้ว ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงพนมเปญประมาณ 20 กิโลเมตร ไกลจากตัวเมืองกว่าสนามบินกรุงพนมเปญถึง 2 เท่า

แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ทั้ง สนามบินเสียมเรียบ และสนามบินทั้งหมดในกัมพูชา บริษัทจากประเทศไทย ได้สิทธิในการเข้าไปบริหารจัดการทั้งระบบการควบคุมการเดินอากาศแบบ 100%

ซึ่งเอกชนที่เข้าไปดำเนินงานคือ บริษัท สามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SAV และเป็นผู้ถือหุ้น 100% บริษัท แคมโบเดีย แอร์ ทราฟฟิค เซอร์วิส จำกัด (CATS) ผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่ได้สิทธิในการบริหารจัดการจราจรทางอากาศ ครอบคลุมเส้นทางบินทั้งหมดของน่านฟ้าประเทศกัมพูชา โดยได้รับสัมปทานจากรัฐบาลระยะเวลารวม 50 ปี (2545-2594) เนื่องจากกัมพูชาไม่มีหน่วยงานหรือความสามารถในด้านนี้ และบริษัทเห็นการเติบโตของกัมพูชาในอนาคต จึงเข้าไปลงทุนเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวแบบไร้คู่แข่ง ซึ่งปัจจุบันกัมพูชามีสนามบินเพียง 6 แห่งคือ

  1. ท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญ
  2. ท่าอากาศยานนานาชาติเสียมเรียบ-อังกอร์
  3. ท่าอากาศยานนานาชาติสีหนุ
  4. ท่าอากาศยานพระตะบอง
  5. ท่าอากาศยานเกาะกง
  6. ท่าอากาศยานสตึงเตรง

สำหรับรายได้หลักของ CATS มาจากบริการควบคุมการจรารจรทางอากาศ โดยแบ่งตามประเภทเที่ยวบินได้ 3 ประเภท ได้แก่

  • รายได้ค่าบริการสำหรับเที่ยวบินที่บินขึ้น-ลงระหว่างประเทศ (Landing &Take-off : International) เป็นสัดส่วนรายได้ประมาณ 37 – 44%
  • รายได้ค่าบริการสำหรับเที่ยวบินที่บินขึ้น-ลงภายในประเทศ (Landing & Take-off : Domestic) เป็นสัดส่วนรายได้ประมาณ 4-5% และ
  • รายได้ค่าบริการสำหรับเที่ยวบินที่บินผ่านเขตน่านฟ้ากัมพูชา (Overflight) เป็นสัดส่วนรายได้ประมาณ 50% ของรายได้รวม

สำหรับปี 2565 ที่ผ่านมา กัมพูชามีเที่ยวบินรวม 58,354 เที่ยวบิน ครองเส้นทางการบินระหว่างประเทศ 18 เส้นทาง และเส้นทางการบินในประเทศ 34 เส้นทางทั่วโลก ทั้งหมด 31 สายการบิน และเชื่อมต่อกับ 12 ประเทศ แบ่งเป็นเส้นทางบินภายในประเทศ (domestic landing) สัดส่วน 9% เส้นทางบินระหว่างประเทศ (international landing) สัดส่วน 23% เส้นทางบินผ่าน หรือ overflight สัดส่วน 65.3% และายได้จากสัมปทาน (Concession): 10.8% โดยบริษัทมีรายได้จากการให้บริการประมาณ 2,150 ล้านบาท

เป็นสนามบินที่มีความวังเวงมากมาย วันหนึ่งๆ มีไม่กี่เที่ยวบินส่วนใหญ่ก็มาจากประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ ที่ฮือฮาหน่อยก็เมื่อหลายวันก่อนมีเครื่องบินจาก Cathay Pacific มาลงวันเดียวถึง 13 ลำ คงมีนักท่องเที่ยวมามากมายแน่ๆ เปล่าหรอกแค่บินมาขอหลบ “พายุรากาซา” ที่นี่มีลานจอดที่ว่าง โล่งมาก ที่อื่นๆ เขามีเครื่องบินทำการบินมากมายเต็มพิกัดไม่มีที่ว่างให้จอด

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2568 สื่อท้องถิ่นกัมพูชารายงานว่า สายการบิน Cathay Pacific ได้รับอนุญาตให้นำเครื่องบินจำนวนกว่า 13 ลำ ลงจอดที่สนามบินนานาชาติเตโช จังหวัดเกียนสวาย หลังไต้ฝุ่นรากาซาพัดถล่มฮ่องกง ทำให้สายการบินต้องยกเลิกเที่ยวบินกว่า 500 เที่ยวบินในฮ่องกงและมาเก๊า การเปิดรับเที่ยวบินดังกล่าวเริ่มตั้งแต่วันที่ 23–25 กันยายน ช่วยให้สายการบินมีทางเลือกที่ปลอดภัยในการจอดเครื่องบินชั่วคราว ลดความเสียหายจากการหยุดชะงักของพายุ และถือเป็นการใช้งานสนามบินนานาชาติเตโชครั้งสำคัญนับตั้งแต่เปิดตัวมา

บล็อกนี้ท่านจะได้พบกับ

  • My Experience : ประสบการณ์ในการเตรียมตัวเข้าสู่อาชีพ  การฝึกงาน การไปสมัครงานกับสายการบิน การเข้ารับการฝึกเข้าเป็นลูกเรือ ครั้งแรกกับการทำงานบนเครื่องบิน และอื่นๆ
  • Knowledge : ความรู้ในสายอาชีพบริการบนเครื่อง แอร์โฮสเทส สจ๊วต นักบิน และความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องบิน สายการบิน และการเดินทางด้วยเครื่องบิน
  • Lifestyle : Review ประสบการณ์สมัครงานลูกเรือของสายการบินต่างๆ รวมทั้งชีวิตสนุกๆ ขำๆ น่าตื่นเต้น ตกใจ ผิดหวังไม่สวยงามดังคิด ก็มี รวมทั้งความหวานๆ ในชีวิตลูกเรือต่างแดน
  • Find Jobs : งานและประกาศรับสมัครงานของสายการบินต่างๆ รวมทั้งวิธีการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่อาชีพนี้
  • Gallery : ภาพชีวิตของผมในช่วงเวลาต่างๆ เผื่อได้มีโอกาสพบเจอจะได้ทักทายกันนะครับ
  • Video : สำหรับกิจกรรมการเตรียมตัว การฝึกอบรมของลูกเรือ และอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ

ถ้าสนใจในอาชีพเดียวกับผมก็ติดตามได้ที่นี่ จะมีข่าวมาบอกสม่ำเสมอ ตามเวลาว่างที่ผมพอมี และก็อย่าได้หลงเชื่อเว็บข่าวหลายๆ แห่ง ที่พาดหัวซะเว่อวังชวนให้ไปดูเพื่อเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ อย่าง “ไม่กำหนดความสูง ไม่ต้องสอบ TOIEC สมัครเลย!” เชื่อได้หรือครับ? พออ่านรายละเอียดไปเจอ “ต้องเอื้อมแตะที่ระยะ 212 เซนติเมตร” แต่คุณสูงเพียงแค่ 150 เซนติเมตร ถ้าไม่ใช่สวมวิญญาณแม่นาคพระโขนงไปด้วย ยังไงๆ ก็เอื้อมไม่ถึงล่ะครับ ไม่บอกว่าเอาผลสอบโทอิกแต่ใช้คำว่า Fluency in written and spoken English ถ้าขนาดนี้สอบ TOIEC ได้ 650 ยังเสียวๆ เลยว่าจะผ่านไหม?

ชีวิตคือการเดินทางท่องเที่ยว มีความสุขกับครอบครัวครับ

News! ข่าวการรับสมัครลูกเรือใหม่ในช่วงนี้

ข่าวการรับสมัครทั้งลูกเรือใหม่และลูกเรือมีประสบการณ์ ผมจะให้ลิงก์ไปยังสายการบินนั้นๆ โดยตรงนะครับ พร้อมบอกวันปิดรับสมัครไว้ (ถ้ามี) ส่วนการสมัครจะเป็นการสมัครออนไลน์ พร้อมอัพโหลดรูปภาพ/คลิป/เรซูเม่ CV ไปให้ทางสายการบินทำการคัดเลือกเบื้องต้นก่อน โดยทางสายการบินจะให้เราสมัครสมาชิกกับเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อทำการลงทะเบียนความสนใจในงาน/อาชีพนั้น ให้ใช้อีเมล์ที่เราใช้และเช็กเป็นประจำสมัครด้วยนะ แล้วทางสายการบินจะแจ้งขั้นตอนต่อไปว่า มีขั้นตอนดำเนินการอย่างไรต่อไปทางอีเมล์

  • Emirates : Cabin Crew Online Register, ฺManila , Philippines. (Application Close : October 28, 2025) HOT
  • Emirates : Cabin Crew Online Register, ฺSingapore. (Application Close : October 19, 2025) HOT
  • Emirates : Cabin Crew Online Register, ฺBangkok, Thailand. (Application Close : October 17, 2025) HOT
  • Emirates : Cabin Crew Online Register, Kuala Lumpur, Malaysia. (Application Close : October 15, 2025) HOT

Loading